--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh

ĐỨC HOÀNG - 19:23 12/07/2020

Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.

Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh - 1

Phi công Anh được đưa ra sân bay (Ảnh: EPA)

Rạng sáng ngày 12/7, máy bay chở phi công người Anh chữa khỏi bệnh Covid-19 đã rời Hà Nội để trở về quê nhà. Hàng loạt các hãng tin tức lớn trên thế giới đã đưa tin về chuyến đi này.

Hãng thông tấn Reuters của Anh đăng tải bài viết với tiêu đề: “Phi công Anh được chữa khỏi bệnh, biểu tượng của chiến dịch chống Covid-19 thành công của Việt Nam, hồi hương”.

Reuters cho biết phi công Stephen Cameron là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất của Việt Nam và có thời điểm, ông dường như đã cận kề cái chết. Sự hồi phục được Reuters mô tả “ đầy kịch tính” của phi công Anh đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước.

Reuters nhận định, trường hợp của ông Cameron đã trở thành một hiện tượng tại Việt Nam, quốc gia có sự kết hợp giữa chiến lược xét nghiệm chọn lọc, cách ly quyết liệt và đạt được thành tựu ấn tượng khi chỉ có 370 ca Covid-19, không có ca tử vong.

“Tôi chỉ có thể gửi lời cảm ơn mọi người ở đây vì những gì họ đã làm”, Reuters dẫn lời ông Cameron.

Theo Reuters, tình trạng bệnh của Cameron và nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam trong cứu người đã trở thành biểu tượng của chiến dịch chống Covid-19 thành công tại quốc gia Đông Nam Á. Hãng tin Anh cũng nhắc về sự kiện hàng chục người Việt Nam đã sẵn sàng hiến phổi cho Cameron khi sức khỏe của ông ở giai đoạn tồi tệ.

Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh - 2

Bài viết của Reuters về phi công Anh, bệnh nhân 91 (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, báo Anh Guardian, cũng dẫn lại tin tức từ hãng AFP (Pháp), đưa tin về hành trình trở về của phi công Cameron. Tờ báo cho rằng Việt Nam chưa có ca tử vong vì Covid-19 vì nỗ lực phản ứng nhanh chóng và chủ động với dịch bệnh.

“Tôi choáng ngợp bởi sự rộng lượng của người Việt Nam, sự tận tụy và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá. Tôi về nhà với trái tim hạnh phúc vì tôi được về nhà, nhưng cảm thấy buồn vì phải chia tay nhiều người bạn ở đây”, AFP dẫn lời ông Cameron.

Báo Anh Telegraph cũng đưa tin về sự việc của ông Cameron, nhấn mạnh rằng Việt Nam đã huy động mọi nguồn lực để chạy chữa cho viên phi công Anh.

Hãng tin AP của Mỹ dành riêng một bài viết nói về nỗ lực của Việt Nam trong việc cứu phi công Anh - người được gọi là bệnh nhân 91. AP cho biết Cameron là bệnh nhân cuối cùng của Việt Nam nằm trong phòng chăm sóc tích cực, đồng nghĩa với việc quốc gia Đông Nam Á vẫn giữ vững thành tích không có ai thiệt mạng vì Covid-19.

Ngoài ra, thông tin về phi công Anh hồi hương cũng xuất hiện trên hàng loạt hãng tin, trang tin nước ngoài như CBC của Canada, Hindustan Times của Ấn Độ, SCMP của Hongkong, Dailymail của Anh, 9news của Australia, The Star của Malaysia...

Phản ứng của độc giả nước ngoài về những bài viết rất tích cực. Dưới bài viết của hãng tin CBC về phi công Anh, hàng trăm người đã vào bình luận phía dưới.

"Làm tốt lắm Việt Nam. Các bạn thật nhân đạo và chuyên nghiệp. Chiến dịch chống Covid-19 rất ấn tượng. Các bạn đã chứng minh rằng sự cảnh giác với dịch bệnh, phương tiện bảo hộ cá nhân và giãn cách xã hội đã thực sự hiệu quả! Thật ấn tượng", một người có tên là Hank Wayne bình luận trên CBC.

Tổng hợp

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Cuộc cách mạng” về rác thải
  Khoa học- Bảo Khánh - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, từ năm 2025, người dân sẽ không đóng phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt theo bình quân từng hộ như hiện nay mà đóng theo khối lượng, nghĩa là thải bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Nếu thực hiện được, đây thực sự là cuộc cách mạng về rác thải.
 • Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
  Khỏe- N.Hà - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam chuẩn bị cho xây dựng chiến lược Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030. 
 • Nhiều dự án lớn giải ngân chậm, không đạt kế hoạch được giao
  Kinh tế- ML - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến nay mới giải ngân được trên 2.190 tỷ đồng, đạt 12,7% kế hoạch vốn (trên 18.195 tỷ đồng).
 • Bộ Y tế thực hiện chuỗi hoạt động phòng, chống dịch bệnh năm 2020
  Khỏe- Minh Thư - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương dân tộc thiểu số tại Hà Giang” nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020” của Bộ Y tế phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.
 • Triển vọng công nghệ plasma làm liền vết thương không cần thuốc
  Công nghệ- Hà Bình - 18:00 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, plasma có thể ứng dụng vào điều trị ở quy mô lớn do chúng có thể tiêu diệt hoặc bất hoạt vi sinh vật, phá huỷ các tế bào động vật ở liều lượng hoặc thời gian nhất định…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO