--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bào chế tinh dầu sả nguyên chất xua muỗi

13:16 01/10/2017

Các nhà khoa học thuộc Phòng Thực vật dân tộc, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã kế thừa và phát triển tinh dầu (nguyên chất và đã pha loãng) giúp xua muỗi, diệt khuẩn nhằm giúp người dân phòng chống dịch sốt xuất huyết hiện nay.

Tách tinh dầu nguyên chất bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước

ThS Nguyễn Thị Vân Anh, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho hay, tinh dầu sả được biết đến là có khả năng xua đuổi muỗi rất cao, nhưng bên cạnh đó còn nhiều công dụng khác như sát trùng, khử mùi, đuổi côn trùng ngoài muỗi, kích thích tiêu hóa, trị lạnh bụng, cảm lạnh, đau đầu… Ở trong nhà, tinh dầu sả nguyên chất sẽ giúp làm mới không gian bằng hương thơm nhẹ nhàng, đồng thời giảm stress cho các thành viên của gia đình.

Từ trước đến nay, mọi người sử dụng tinh dầu sả thông qua một số cách như tự chế với hàm lượng tinh dầu rất thấp, hoặc mua ngoài nhưng luôn lo lắng tinh dầu bị pha với chất hóa học để tăng mùi thơm, giữ mùi lâu… Nhằm mang đến cho người dùng sản phẩm an toàn nên các nhà khoa học tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã kế thừa các nghiên cứu có từ trước, sau đó áp dụng công nghệ để chiết xuất tinh dầu nguyên chất.

Cụ thể, theo ThS Nguyễn Thị Vân Anh, bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước nên khi nấu sả lên thì tinh dầu sẽ bốc hơi cùng hơi nước, sau đó sẽ có một bộ phận làm mát để tách tinh dầu ra khỏi phần tử nước. Sả trước đó khi cho vào nồi hơi chỉ cần cắt nhỏ, nhưng do nấu ở nhiệt độ cao và nồi kín nên tinh dầu tiết ra đạt hàm lượng cao nhất.

“Bằng cách tách tinh dầu khỏi phân tử nước nên hàm lượng tinh dầu đậm đặc, các thành phần hóa học đạt mức tối đa. Với nồng độ này nên khi sử dụng tinh dầu sả trong không gian cố định như nhà ở sẽ xua muỗi tốt nhất”, ThS Vân Anh cho hay.

https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/tinh-dau-nguyen-chat-3-1-225x300.jpgTinh dầu sả do ThS Vân Anh bào chế.

Dùng tinh dầu nguyên chất đúng cách

ThS Nguyễn Thị Vân Anh cũng cho hay, phòng nghiên cứu và sản xuất hai loại tinh dầu để phù hợp với người dùng là tinh dầu nguyên chất và tinh dầu pha loãng.

Tinh dầu nguyên chất với nồng độ cao nên sẽ lưu lại trong không gian lâu hơn, mặc dù sả không có chất định hương. Ví dụ, với cách cho vài giọt vào máy xông hoặc khuynh tán tinh dầu sẽ giúp lưu lại hương khoảng 3 giờ đồng hồ. Với thời gian này, muỗi sẽ bị xua đi hết. Nếu sử dụng hằng ngày, muỗi sẽ tránh xa vì trong không gian luôn thoang thoảng mùi sả.

“Thực chất tinh dầu không bay hơi rất nhanh như suy nghĩ của một số người. Muốn bảo quản tinh dầu thì nên cho vào lọ tối màu, đậy nắp kín và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu bảo quản đúng có thể giữ tinh dầu trong thời gian rất dài, thậm chí lên đến vài năm”.

ThS Nguyễn Thị Vân Anh

Ngoài ra, với tinh dầu nguyên chất này, người dùng có thể pha cùng dầu nền (có thể là dầu thực vật) để hạn chế bay hơi và dùng vào các mục đích khác như đặt vào góc nhà tạo hương thư giãn hay đuổi muỗi về lâu dài.

“Tinh dầu nguyên chất có nhiều ưu điểm do sự đậm đặc như hiệu quả xua muỗi cao, thời gian lưu lại dài… Nhưng khi sử dụng tinh dầu này thì hạn chế bôi trực tiếp lên da, nhất là trẻ em bởi sẽ gây ra tình trạng bỏng rát hoặc dị ứng”, ThS Vân Anh cho hay.

Loại thứ hai mà các nhà khoa học sản xuất chính là tinh dầu đã pha loãng với cồn. Lúc này nồng độ tinh dầu sẽ thấp hơn loại nguyên chất nên bay hơi nhanh hơn, nên các nhà khoa học đã cho thêm chất định hương tự nhiên, thành phần giúp hương thơm lưu lại lâu hơn với thời gian khoảng 2h đồng hồ. Loại tinh dầu này sẽ mang đến sự cơ động như xịt lên quần áo, da khi đi vào vùng có muỗi hoặc khi trẻ em đi ra ngoài chơi nhưng sợ muỗi…

Hiền Dung

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng từ ngày 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - Trần Thường - 16:12 12/11/2019
Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO