--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bào chế thảo mộc làm thuốc

05:13 08/11/2017

ng y thường dùng nguyên liệu làm thuốc là thảo mộc, khoáng vật, động vật. Nhưng thảo mộc được dùng nhiều hơn cả.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/thao-moc-lam-thuoc(1).jpg

Bào chế thảo mộc nhằm mục đích để giảm bớt tính độc.

Trong thảo mộc thường dùng như lá, hoa, quả, hạt, thân cây, rễ cây (củ). Nguyên liệu thu hái về phơi hoặc sấy khô gọi là dược liệu. Khi các thầy thuốc mua dược liệu về bào chế thành phẩm gọi là thuốc Đông y.

Các cụ xưa cho rằng, thầy thuốc Đông y dùng thuốc hơn nhau ở chỗ bào chế sao tẩm. Bào chế thuốc Đông y mục đích để giảm bớt tính độc của dược liệu (nếu có), tính hàn, tính nhiệt, làm tăng tác dụng của thuốc. Mục đích cuối cùng là đưa thuốc vào đúng vị trí của bệnh, mà nay ta thường gọi là đưa thuốc vào địa chỉ.

Ví dụ: Bạch truật sao với hoàng thổ là để đưa thuốc vào tỳ vị để bổ tỳ kiện vị. Nay không có Hoàng thổ thì sao với dầu cám (dầu cám có tác dụng bổ tỳ vị, làm giảm bớt tính ráo của bạch truật).

Bạch thược dùng sống để bổ âm, sao với giấm để thuốc vào gan, chữa bệnh ở gan; sao với rượu để đưa thuốc vào huyết, chữa bệnh ở huyết, có một phần bổ âm huyết.

Đương quy dùng sống để hành huyết, thông lợi, sao với rượu để bổ huyết. Viễn chí là vị thuốc an thần nhưng phải bỏ lõi, nếu để cả lõi thì gây ra chứng hồi hộp tim, sao với rượu để đưa thuốc vào tâm (tim). Trong Đông y tâm chủ huyết…

Hiện nay, một số bệnh viện y học cổ truyền ở địa phương và một số thầy thuốc Đông y thường không sao tẩm, dùng thuốc sống để chữa bệnh, không những kết quả kém, mà có khi phản tác dụng.

Về việc xông thuốc bằng diêm sinh, thực ra, không phải vị thuốc nào cũng xông diêm sinh được, vì sẽ làm biến chất dược liệu, đổi màu, dễ hỏng.

Xông diêm sinh trong Đông y cho phép với một số dược liệu như lá dễ mốc mọt, một số củ có tinh dầu (nếu phơi khô thì mất tinh dầu, kém tác dụng) như đương qui, ngưu tất, với tỷ lệ 20%.

Tức là, cứ 100kg dược liệu thì dùng 20g diêm sinh đốt lên xông khói trong một cái lò bằng đất. Là xông khói chứ không phải tẩm diêm sinh như một số người  đồn thổi.

TTND Nguyễn Xuân Hướng

(nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Australia phát hiện thuốc trị chấy có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Khoa học- Hữu Tiến - 08:10 05/04/2020
Theo nghiên cứu của Australia, 1 loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại ký sinh trùng, trong đó có loài chấy có thể tiêu diệt được SARS-CoV-2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở
  Thời sự- Chí Kiên - 05:07 05/04/2020
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO