--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Báo châu Á: "VinFast thúc đẩy ngành xe điện khu vực"

TUẤN VŨ - 18:30 04/03/2021

Tờ Asean Today đánh giá, VinFast là nhân tố thúc đẩy giao thông xanh tại Đông Nam Á, tạo đà phát triển cho ngành công nghiệp xe điện của khu vực bên cạnh Tesla.

Khi đánh giá về ngành công nghiệp xe điện, sản xuất pin khu vực Đông Nam Á, tờ Asean Today nhận định VinFast là động lực chính của công nghiệp xe điện Việt Nam, đang trên đà phát triển nhanh chóng. VinFast đang mở rộng quy mô sản xuất để giải quyết vấn đề thiếu trạm sạc.

 

SUV điện VinFast VF33 dự kiến được bán ra tại Mỹ từ quý II/ 2022. Ảnh: VinFast.

SUV điện VinFast VF33 dự kiến được bán ra tại Mỹ từ quý II/ 2022. Ảnh: VinFast.

Đầu năm 2021, hãng công bố sẽ ra mắt ba dòng SUV điện thông minh có khả năng tự hành cấp độ 2 và 3. VF31, VF32, VF33 hứa hẹn sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tích hợp các tính năng thông minh vượt trội. Hệ thống trạm sạc đang được VinFast triển khai trên toàn quốc, mục tiêu hơn 40.000 trạm cho xe máy và ôtô điện vào cuối năm nay.

VF32 và VF 33 dự kiến được hãng này xuất khẩu sang Mỹ, Canada, châu Âu từ tháng 6/2022.

"Đây là cơ sở vững chắc để VinFast hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu, trở thành hãng xe điện công nghệ cao được ưa chuộng, góp phần phát triển giao thông xanh, giảm khí thải", tờ báo trích dẫn thông báo từ VinFast.

Xe điện hút nhà đầu tư ngoại

Bất chấp Covid-19, việc đầu tư vào xe điện vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tại Indonesia, ngành công nghiệp này là nguồn thu hút chủ yếu vốn đầu tư nước ngoài, đến 70% trong năm 2020. Đất nước này có trữ lượng niken (kim loại trong chế tạo pin) lớn bậc nhất thế giới, chiếm 23% toàn cầu.

Tesla đang trong những bước cuối cùng để đầu tư vào Indonesia. Hãng này muốn xây dựng một nhà máy sản xuất pin ôtô điện, tận dụng nguồn niken ở đây, dự án được kỳ vọng sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho cả hai phía.

 

Trạm sạc của Tesla. Ảnh: Sheila Fitzgerald

Trạm sạc của Tesla. Ảnh: Sheila Fitzgerald

Tháng 12/2021, chính phủ Indonesia bắt tay với tập đoàn LG, ký kết thỏa thuận đầu tư dự án sản xuất pin lithium cho xe điện, tổng số vốn gần 10 tỷ USD. Thỏa thuận này là một trong những nỗ lực đầu tiên trên thế giới nhằm tích hợp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và sản xuất pin. Đất nước này cũng có kế hoạch tương tự với đối tác từ Trung Quốc.

Ngoài xuất khẩu, những lô pin đầu tiên dự kiến được sử dụng trên xe buýt tại Jakarta, khi thành phố này đưa tầm nhìn chuyển sang dùng xe điện vào năm 2027.

Tại Thái Lan, Nissan có kế hoạch biến nước này thành trung tâm sản xuất xe điện tại Đông Nam Á. Hãng Nhật đang phát triển công nghệ sạc không dây bởi các nước trong khu vực có rất ít trạm sạc cho xe điện. Xứ chùa vàng hiện đặt mục tiêu sản lượng xe điện đạt mức 30%, tương đương 750.000 xe vào năm 2030. Các khoản đầu tư từ GWM vào Nissan được kỳ vọng giúp hãng này thực hiện hóa tham vọng. Hiện, lượng xe điện tại Thái Lan đạt hơn 2.000 xe vào năm 2020.

Ngoài ô tô điện, xe máy điện cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới tại Đông Nam Á. Số liệu của Pew Research từ năm 2014 chỉ ra rằng, 80% hộ gia đình ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đều sở hữu một chiếc xe tay ga hoặc xe gắn máy.

Với những thông tin tích cực trên, Asean Today dự đoán ngành công nghiệp xe điện và sản xuất pin sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, vượt qua các tác động kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chế pháo nổ từ diêm theo youtube bé 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và mặt
Khỏe- Thúy Nga - 20:40 18/01/2022
Các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị cho bé trai 10 tuổi bị bỏng 2 mắt và vùng mặt do chế pháo rất thương tâm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---