--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bão càng mạnh thì mưa càng lớn?

HÀ BÌNH (GHI) - 08:07 10/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bão vào địa phận nước ta gặp ngay rừng núi chặn ngang, hơi nước bị cản lại; bão không vào xa được mà tan mau, trong khi tan thì gây ra mưa rất lớn, có thể kéo dài vài ba ngày.

Hỏi: Bão càng mạnh thì mưa càng lớn có đúng không?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bão lôi cuốn một khối không khí ẩm rất lớn cho nên sinh ra mưa nhiều. Bão vào địa phận nước ta gặp ngay rừng núi chặn ngang, hơi nước bị cản lại; bão không vào xa được mà tan mau, trong khi tan thì gây ra mưa rất lớn, có thể kéo dài vài ba ngày.

Không phải bão mạnh thì mưa nhiều, bão nhỏ thì mưa ít. Có bão gió không mạnh lắm mà mưa rất nhiều. Mưa nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tốc độ di chuyển của bão, cơn bão lớn và chuyển động chậm thì lượng mưa gây nên sẽ lớn hơn nhiều. Mưa nhiều hay ít còn tùy thuộc mùa, bão cuối mùa, nghĩa là vào tháng 9, 10, 11 thì hay mưa nhiều. Mưa lớn nhất thường xảy ra dọc theo bờ biển, nhưng đôi khi cũng có thể có vùng mưa lớn thứ hai ở trong đất liền.

Khu vực mưa lớn thường nằm ở phía bên phải đường đi của bão và thường xảy ra từ khoảng 12 giờ trước cho đến 12 giờ sau khi bão đổ bộ. Lượng mưa phụ thuộc vào kích thước của bão, tốc độ di chuyển và sự tương tác của bão với các hệ thống khác.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tập đoàn Aqua One với "miếng bánh" nước sạch Hà Nội
Thời sự- Quốc Dũng - Quang Vững - 07:07 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Aqua One không chỉ đầu tư nhà máy nước mặt sông Đuống để bán buôn nước cho các doanh nghiệp kinh doanh mạng nước mà hiện nay Tập đoàn này đã thành lập 03 doanh nghiệp đầu tư mạng và phân phối trực tiếp tới người dân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO