--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bánh cây bìm bịp chữa thoái hóa cột sống

18:51 25/04/2018

Cây bìm bịp vị ngọt, tính bình có công dụng mát gan lợi mật, khu phong trừ thấp, có tác dụng chữa nhiều bệnh: thận, gan, huyết áp, dạ dày… và đăc biệt làm liền xương nhanh.

cây bìm bịp

Cây bìm bịp

Bìm bịp còn được gọi là cây mảng cộng, xương khỉ, tiểu cốt tiếp (cây liền xương)…Đây là loại cây nhỏ, mọc thành bụi, có thể cao tới 3m. Lá nguyên, cuống ngắn, lá mặt hơi nhẵn, màu xanh thẫm.

Cây mọc hoang ở rất nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Hoa màu đỏ hay màu hồng, rủ xuống ở ngọn; tràng hoa có hai môi, môi dưới có 3 răng; bao phấn vàng xanh, quả hình trùy dài khoảng 1,5cm, cuống ngắn, chứa 4 hạt.

Theo Đông y, cây bìm bịp từ lâu đã được dùng để điều trị bệnh viêm thận, teo thận, suy thận, sỏi thận và được xem là cứu tinh của các bệnh nhân bị thận. Ngoài ra, bìm bịp cũng được dùng để trị: viêm họng, viêm gan, vàng da, bệnh ngoài da, tăng huyết áp, viêm dạ dày, thấp khớp, do cây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh can (mát gan), lợi đảm (tăng tiết mật), khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau), làm liền xương nhanh. Để chữa thoái hóa cột sống có thể dùng:

  • Cây bìm bịp 30g, cây gối hạc 20g, tầm gửi dâu 20g, cây trâu cổ 20g. Các vị đem sắc với 1,5 lít nước, cô còn 800ml chia uống vài lần trong ngày.
  • Bìm bịp tươi 80g, ngải cứu, sâm đại hành mỗi vị 50g, đem xào nóng với giấm rồi đắp vào nơi đau, lấy vải buộc lại để trong thời gian 5-6 tiếng. Duy trì liên tục 5-10 ngày sẽ có kết quả.
  • Cây bìm bịp 30g sắc uống hằng ngày và bìm bịp tươi, rửa sạch giã nát đắp vào nơi đau.
  • Bìm bịp tươi làm thành bánh như bánh xu xê ăn hằng ngày (thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc).

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)

  • 5 nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa cột sống thắt lưng
    Y học và đời sống- 04:28 07/07/2018
    Thoái hóa cột sống có khả năng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm, hẹp đĩa đệm, làm biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Vì vậy, bạn nên lưu ý 5 nguyên nhân chính gây thoái hóa cột sống thắt lưng dưới đây để biết cách phòng tránh bệnh tốt nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/1: Cả nước có 14.978 ca nhiễm mới, Hà Nội gần 3.000 ca
Thời sự- Thúy nga - 18:49 23/01/2022
Số ca nhiễm mới, số ca tử vong đều giảm so với những ngày trước đó. Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước về số ghi nhận trong ngày. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Đắk Lắk (-332), Bến Tre (-208), Bình Phước (-137.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---