--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

13:59 13/01/2018

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Giống lúa biến đổi gen đầu tiên được Bangladesh công nhận.

Biến đổi gen để đáp ứng nhu cầu

Bài toán mà nông dân Bangladesh đang gặp phải là thiếu nhân công, cần một giống lúa năng suất cao, có thể dễ dàng thu hoạch bằng máy gặt đập thông thường. Và để giải quyết bài toán này, cuối tháng 12 vừa qua, Chính phủ Bangladesh đã chính thức cho phép canh tác giống lúa BRRIdhan-86, một giống cây thân cứng, dẻo dai và dễ dàng thu hoạch hơn khi sử dụng các loại máy gặt. Giống mới này cũng kỳ vọng sẽ giúp gia tăng khoảng nửa tấn gạo trên mỗi ha so với năng suất của giống lúa BRRIdhan-28 phổ biến nhất của nước này.

Các nhà chọn tạo giống tại BRRI (Viện Nghiên cứu Lúa gạo Bangladesh – Bangladesh Rice Research Institute) lần đầu tiên sử dụng phương pháp nuôi cấy túi phấn lúa – một trong những công cụ ứng dụng công nghệ sinh học từ giống gạo Niamat của người Iran.

Phương pháp này chia các hạt phấn non và nuôi trên cả môi trường lỏng và rắn. Theo Sazzadur Rahman, một nhà nghiên cứu khoa học lúa gạo đã giải thích rằng việc ứng dụng công nghệ sinh học đã giúp các nhà khoa học ở BRRI dễ dàng tìm ra các giống gạo mới hơn so với phương pháp thông thường.

Cùng thời điểm trên, Hội đồng Giống Quốc gia Bangladesh cũng đã công nhận 4 giống lúa khác của BRRI bao gồm: giống lúa BRRIdhan-84 giàu kẽm (với tỷ lệ 27.6 mg/kg), giống hè ngắn ngày BRRidhan-82, giống BRRIdhan 83 và giống lúa có khả năng chịu úng BRRidhan-85.

Với 5 giống được công nhận ngày hôm qua, tổng số giống lúa được BRRI nghiên cứu và phát triển đã lên tới con số 91. Trong số đó có 1 giống biến đổi gen, 6 giống lai, số còn lại là các giống lai năng suất cao (HYVs).

Giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng còi cọc

Bangladesh công bố giống lúa giàu kẽm đầu tiên trên thế giới – BRRIdhan-62 với hàm lượng 19mg/kg vào năm 2013. Kể từ đó tới nay, các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tại BRRI và trường Đại học Nông nghiệp Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman đã phát triển thêm 6 giống lúa giàu kẽm khác bao gồm giống BRRIdhan-84 nói trên.

Theo các nhà khoa học tại BRRI, giống BRRIdhan-84 cũng được gia tăng hàm lượng sắt. Thiếu kẽm gây ra còi cọc trong khi thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc thiếu máu. Hơn một phần ba trẻ dưới 5 tuổi tại Bangladesh bị còi cọc trong khi hơn 43% phụ nhữ trong độ tuổi sinh sản thiếu máu.

Trao đổi với UNB, Giám đốc Nghiên Cứu BRRI, ông Tamal Lata Aditya cho biết 2 giống lúa mới (giống biến đổi gen và giống giàu kẽm) sẽ bổ sung thêm các lựa chọn tốt cho nông dân trong vụ đông khi giống BRRIdhan 28 đang được gieo trồng chính. Cả hai giống mới này đều có khả năng mang lại năng suất cao hơn ở mức độ khác nhau so với giống BRRIdhan 28.

Báo cáo gần đây nhất của IFPRI (Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (International Food Policy Research Institute) đã cho thấy mức tăng sản lượng lúa gạo của Bangladesh đã giảm dần xuống chỉ còn khoảng 0.7% trong vòng 5 năm (2012-2016) trong khi tỷ lệ này đã từng đạt tới 4.8% trong 5 năm trước đó (2007-2011).

Akhter Ahmed, Chủ nhiệm cơ quan nghiên cứu lương thực IFPRI tại Washington cho biết: “Sản xuất lúa gạo đã tăng gấp ba lần kể sau khi giải phóng đất nước (năm 1971), nhưng tăng trưởng nông nghiệp đang chậm lại”.

Ông quan sát thấy rằng những giống lúa gạo phổ biến nhất ở Bangladesh đã không đạt được năng suất tối ưu và cần phải thay thế bởi những giống gạo tốt hơn để nông dân có thể thu hoạch được sản lượng nhiều hơn trên diện tích đất trồng ít hơn. Đồng thời phải đa dạng hoá ngành nông nghiệp bằng việc trồng các loại giống cây trồng có giá trị cao hơn.

Thu Vinh (Theo Daily Star, Bangladesh)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn có thể công bố trong tuần này
Khỏe- PV - 14:45 17/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu bệnh chứng dự kiến hoàn tất trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về mối liên hệ có thể có giữa adenovirus hoặc COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---