--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảng nhãn Đỗ Uông và những giai thoại – kỳ 2: Ngôi đất phát của gia đình

00:25 21/07/2018

Ngôi đất phát của gia đình là một trong những giai thoại nổi tiếng về Đỗ Uông, người đã đỗ Bảng nhãn, làm quan nhà Mạc đến chức Thị lang.

• Bảng nhãn Đỗ Uông và những giai thoại

Vũ Trung tùy bút có giai thoại về Đỗ Uông.

Lăng mộ được xếp hạng di tích quốc gia

Đình thờ Đỗ Uông được khởi dựng từ đó, trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn, kiến trúc gỗ đồ sộ và được chạm khắc tinh xảo, thật đáng tiếc công trình đã bị hủy hoại trong kháng chiến chống Pháp.

Hòa bình lập lại, nhân dân xây dựng lại trên nền cũ, đến năm 1991, di tích được trùng tu và vẫn còn giữ được một số cổ vật có giá trị như câu đối, đại tự, sắc phong…

Cách đình khoảng 800m về phía tây nam là khu lăng mộ Đỗ Uông, lăng mộ được xây dựng năm 1600, khi ông qua đời, vào đầu thế kỷ 20, hậu duệ của ông đã cho tu sửa phần mộ. Với quan điểm tôn trọng nhân tài đất nước, chính quyền địa phương và dòng họ Đỗ đã tôn tạo khu lăng mộ vào năm 1994.

Hằng năm Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng giêng, kỷ niệm ngày mất của Đỗ Uông. Trước Cách mạng tháng Tám, lễ hội được tổ chức khá long trọng, cầu kỳ, nhiều lệ. Trong lễ hội có tục rước nước từ Quán Giếng ra lăng mộ tế lễ từ sáng đến trưa mới rước về đình để làm nước cúng cả năm.

Từ ngày hòa bình lập lại đến nay, nhân dân xã Thanh Tùng khôi phục lại lễ hội truyền thống đình Đoàn Lâm cùng với lễ hội đình Đông, tạo nên không khí vui vẻ, náo nức, được nhân dân toàn xã và một số xã lân cận tham gia và trở thành lễ hội của một vùng. Với những giá trị lịch sử, đình và lăng mộ Đỗ Uông được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 2002.

Giai thoại về ngôi đất phát

Vị bảng nhãn Đỗ Uông, có nhiều giai thoại để đời. Trong sách “Vũ Trung tùy bút”, Phạm Đình Hổ viết về ngôi đất phát của gia đình Đỗ Uông như sau: “… khi xưa bà ngoại tổ mẫu Đỗ Uông góa chồng sớm, nhà nghèo mở ngôi hàng bán nước ở bên đường.

Một hôm, có người Hoa kiều đi đào của về, vào nghỉ ở hàng nước, khi đi bỏ quên một gói bạc. Được ít lâu trở lại, bà lão hàng nước đem đủ số bạc trả lại. Người Hoa kiều chia một số bạc đền ơn, bà không chịu nhận. Người Hoa kiều ấy cảm cái cao nghĩa mà bảo rằng: Chỗ này có một ngôi đất đời đời có người làm nên chức công khanh, tôi muốn lấy ngôi đất đó để đền ơn bà.

Bà lão bùi ngùi mà rằng: – Thân già này có con cái gì đâu, chỉ còn sót đứa cháu ngoại ba đời, còn mong công khanh gì nữa!

Người ấy nói rằng: – Cháu ngoại cũng được, duy phát phúc không được lâu dài mà thôi.

Sau khi vào ở ngôi đất ấy, cháu bà là Đỗ Uông đi thi thì quả nhiên đỗ Bảng nhãn, làm quan nhà Mạc đến chức Thị lang”.

Còn việc nói chuyện với yêu nữ kể rằng, Đỗ Uông cùng với Phạm Trấn ở làng Lam Kiều, người cùng huyện đều nổi tiếng về kiến thức rộng nên có ý ganh đua nhau trong việc học.

Trong làng có miếu thờ nữ yêu tinh, mỗi khi học bài xong, đi ngủ ông thường mơ thấy yêu tinh hiện ra nói rằng: – Trấn đỗ Trạng nguyên, Uông đỗ Bảng nhãn.

Một tối đang đọc sách, bỗng bên ngoài cửa sổ có cánh tay thò vào, Uông đoán đó là tay yêu tinh. Sáng hôm sau hỏi một pháp sư, người đó bảo: – Từ nay, hễ thấy nó thò tay vào thì dùng chỉ ngũ sắc buộc lại, nó sẽ không thể biến được.

Uông nghe vậy có ý rình đến canh khuya, thấy con yêu thò tay vào trêu bèn lấy chỉ ngũ sắc buộc ngay song cửa khiến tay nó cứng đờ không thể rút ra được. Đến gần sáng nó khóc lóc van lơn mà nói: – Tôi thấy cậu sắp đại quý nên mới đùa bỡn, sao cậu lại nỡ nhẫn tâm thế?

Đỗ Uông bèn hỏi: – Như tài học của ta đây có thi đỗ được Trạng nguyên hay không?

Con yêu đáp: – Trạng nguyên sẽ về tay họ Phạm, ông chỉ đỗ thứ hai mà thôi!

(còn nữa)

Nguyễn Thành Hữu


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trượt đại học: Thất bại thực sự chỉ khi ta ngừng cố gắng
Giáo dục- Mai Loan - 06:04 28/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đi đến thành công không chỉ có một con đường. Thất bại thực sự chỉ là khi ta dừng lại, không cố gắng nữa, chứ không phải là thi trượt đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Điều trị đứt dây chằng chéo
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:23 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổn thương của bạn có thể có chỉ định phẫu thuật tái tạo cả hai dây chằng chéo hoặc chỉ cần tái tạo dây chằng chéo trước, thậm chí không cần phẫu thuật (vì tuỳ thuộc vào thời gian tổn thương, tuổi, triệu chứng lâm sàng và thăm khám, đánh giá của các bác sỹ chuyên ngành).
 • Chuyển đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" tới HĐGSNN
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 09:20 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đánh giá những thông tin trong đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" là có căn cứ, GS Nguyễn Ngọc Châu đã chuyển các đơn này tới Hội đồng Giáo sư Nhà nước.
 • 12 doanh nghiệp nhà nước lỗ lũy kế 7.448 tỷ đồng
  Kinh tế- Vân Bùi - 09:18 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa có báo cáo về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi lên Quốc hội. Theo đó, tính đến cuối năm 2019, 12 tập đoàn, tổng công ty vẫn còn lỗ luỹ kế 7.448,749 tỷ đồng.
 • 1,5 tỷ đồng được trao tới Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam
  Thời sự- KT - 09:09 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, chiều ngày 26/10/2020, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng chia sẻ với đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
 • Công nghệ xác định tâm bão
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta dùng rada hay ảnh vệ tinh để xác định tâm bão cũng như đường đi của bão?
 • Phạt trên 3 triệu đồng cô giáo đánh tím đùi học sinh
  Giáo dục- Quỳnh Anh - 08:18 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cô An Thị T. (giáo viên chủ nhiệm lớp 3B, trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) đã bị xử phạt số tiền 3.750.000 đồng và đình chỉ 3 tháng giảng dạy vì hành vi đánh tím đùi học sinh.
 • “Bác sĩ nghìn like” Trần Quốc Khánh: Công nghệ số và căn bệnh “cổ tin nhắn”
  Bác sĩ của bạn- Tuyết Vân - 08:12 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các nghiên cứu gần đây, hầu hết người lớn chúng ta dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để sử dụng điện thoại hoặc thiết bị thông minh, thậm chí tại một số quốc gia, con số này còn tăng lên 4 - 5 tiếng. Chính tình trạng này kéo dài đã làm cho cột sống cổ quá tải do thường xuyên bị đầu chúng ta “đè ép” xuống.
 • Hai tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 08:11 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Học sinh toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ được nghỉ học tránh bão số 9 từ chiều ngày 27/10, còn học sinh tỉnh Phú Yên sẽ được nghỉ từ ngày 28/10.
 • Lạng Sơn đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đánh thức tiềm năng du lịch
  Đời sống- Thùy Linh - 08:00 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lạng sơn là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam có nhiều lợi thế về sự kết hợp phong phú, hài hòa giữa vị trí địa lí, thiên nhiên, lịch sử và nhiều cảnh quan tươi đẹp cùng những phong tục tập quán lễ hội đa dạng. Phát triển du lịch là một trong những lĩnh vực được tỉnh quan tâm hàng đầu và UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương chính sách để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.
 • Những chi tiết cần chú ý bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
  Xe hay- Thu Hà - 08:00 28/10/2020
  Sau chặng đường dài, chiếc ô tô của bạn bắt đầu có những dấu hiệu "nhiễm bệnh" và cần được thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô ngay lập tức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO