--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 'cầm đèn chạy trước ô tô'?

TRƯƠNG QUANG NAM - 07:00 14/05/2019

Dù chưa đầy đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định; cơ quan chức năng trả lời “chưa hợp lệ” nhưng Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã thay đổi hiện trạng rừng tự nhiên.

Hướng xử lý chưa rõ ràng, đã vội vàng động thổ

Theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, năm 2015, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã và mở rộng vườn thực vật với tổng diện tích 7 - 10 ha, tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỉ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh; thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2020. Khi thực hiện, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (gọi tắt BQL) đề nghị giao rừng, giao đất với diện tích hơn 78.000 m2.

45 cây gỗ mun ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng bị lâm tặc cưa hạNgày 28.9.2018, Sở TN-MT Quảng Bình có Văn bản số 1743 trả lại hồ sơ xin giao đất, vì cho rằng trong phạm vi thực hiện dự án có nhiều hạng mục xây dựng như: sân, đường, bãi đỗ xe, chuồng trại, nhà làm việc... là không phù hợp với Chỉ thị số 13 ngày 12.1.2017 của Ban Bí thư. Theo đó, không được chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh hoặc các dự án đặc biệt cấp thiết do Chính phủ quyết định).

Ngày 12.10.2018, BQL không đồng tình và có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị giải quyết vướng mắc. BQL cho rằng, việc xây dựng là cấp thiết vì khu cũ đã xuống cấp; BQL và đơn vị tư vấn đã bố trí các hạng mục vào các khu vực đất trống không có cây rừng hoặc chỉ có dây leo, bụi rậm; một số công trình như chuồng trại, đường đi lại trong khu cứu hộ chủ yếu nằm dưới tán rừng; một số hạng mục tuy có trong quy hoạch chi tiết nhưng không đưa vào dự án (bãi đỗ xe) hoặc cắt giảm quy mô (sân, đường nội bộ, chuồng trại). Vì vậy, BQL chỉ đề nghị giao đất, giao rừng mà không xin chuyển mục đích sử dụng đất và mục đích sử dụng rừng; đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các sở ngành liên quan tháo gỡ vướng mắc để giao đất, giao rừng thực hiện dự án.

Tiếp đến, ngày 4.3.2019, BQL có công văn gửi Sở NN-PTNT cho rằng, theo quy định của luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 1.1.2019, kết cấu hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng có các hạng mục công trình như: công trình phòng, trừ sinh vật gây hại rừng, cứu hộ, bảo vệ, phát triển động vật rừng, thực vật rừng. Do đó, BQL đề nghị Sở NN-PTNT xem xét hướng dẫn các thủ tục giao đất, giao rừng cho BQL để thực hiện dự án.

Thế nhưng, dù chưa được giao đất, giao rừng và hướng xử lý còn chưa rõ ràng, BQL đã động thổ.

Đình chỉ thi công

Gần đây, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tại khu vực biên giới Việt - Lào (thuộc xã Thượng Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình), bị phát hiện khai thác trái phép hơn 100 m3 gỗ, trong đó gần 60 m3 là gỗ mun. Ngày 9.4, Công an H.Bố Trạch đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Ngày 11.5, PV Thanh Niên có mặt tại khu vực rừng nằm phía đông đường 20, đối diện Vườn thực vật (thuộc tiểu khu 245, xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch) và ghi nhận: Công trình nhà kiên cố đã đổ phần móng và trụ với diện tích khoảng 200 m2; hệ thống đường bê tông rộng khoảng 3 m nối nhau với tổng chiều dài khoảng 1 km, lề đường 1,5 - 2 m. Ngoài ra, một số diện tích khác cũng đã bị san gạt làm mặt bằng... Đây chính là công trình khu cứu hộ động thực vật hoang dã và mở rộng vườn thực vật do BQL đầu tư.

Trước đó, ngày 18.4, Hạt Kiểm lâm H.Bố Trạch phối hợp UBND xã Sơn Trạch kiểm tra hiện trạng rừng, xác minh các công trình nói trên do BQL thực hiện (Công ty TNHH tư vấn xây dựng Minh Hoàng thi công - PV) và đề nghị UBND xã Sơn Trạch lập biên bản đình chỉ thi công; bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để phục vụ quá trình xác minh vụ việc.

45 cây gỗ mun ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng bị lâm tặc cưa hạ

Trả lời PV Thanh Niên chiều 11.5, lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết, theo quy định, không được chuyển mục đích sử dụng vì rừng tự nhiên.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc BQL, vẫn bảo vệ quan điểm “không phải chuyển mục đích sử dụng”; đó là những công trình phục vụ việc bảo vệ, phát triển rừng; việc xây dựng không làm ảnh hưởng đến môi trường rừng và cho biết đã đề nghị UBND tỉnh tổ chức họp các ngành để giải quyết, giao đất. 

  • Phát hiện thêm 58 hang động tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng
    Khám phá- 16:06 14/12/2017
    Ngày 12/12, ông Lê Thanh Tịnh Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình cho biết các cán bộ của vườn đã tổ chức khảo sát và phát hiện 58 hang động mới, chưa từng công bố tại các xã vùng đệm, thuộc huyện Minh Hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---