--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bản Mông giờ đã giàu rồi

14:08 21/11/2017

Bản Mỹ Á thuộc xã Thu Cúc (Tân Sơn – Phú Thọ) vốn nổi tiếng là một “hoang bản” bởi độ cao 2000m với tộc người cư trú độc nhất là dân tộc Mông, họ quanh năm suốt tháng biệt lập với thế giới bên ngoài. Vậy mà giờ đây, “hoang bản” ấy đang dần “mở cửa” đón nhận những niềm vui.

Ăn ngon thì chưa có nhưng đã no cái bụng.

Thời di cư

Bản Mỹ Á nằm cuối xã Thu Cúc, nơi giáp ranh 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái, với địa hình phức tạp cao trên 2000m được cấu tạo bởi núi đá tai mèo lởm chởm nên không ai có thể đi xe vào bản. Phải mất hàng tiếng đồng hồ trèo đèo lội suối, chúng tôi mới có mặt tại nhà của ông Sùng A Tủa – Trường bản Mỹ Á.

Trong cái rét ngọt đầu mùa miền sơn cước, ông Tủa ngồi thu lu bên bếp lửa nhà sàn hồi tưởng: “Trước đây, chúng tôi gồm 4 hộ người Mông ở Văn Chấn – Yên Bái di cư sang năm 1983. Đây được gọi là Củm Cò của xã Thu Cúc, ngày trước Mỹ Á là “hoang bản” vì chỉ có 4 hộ dân với 20 nhân khẩu. Chúng tôi sống bằng săn bắn hái lượm và trồng ngô khoai sắn, tuyệt nhiên không giao lưu với bên ngoài”.

Theo ông Hà Văn Khanh – Chủ tịch UBND xã Thu Cúc: “Bản Mỹ Á xưa kia là rừng rậm nhiều thú dữ. Hầu như không ai dám đặt chân đến ngoại trừ các thợ săn. Khi 4 hộ người Mông di cư sang, chính quyền cũng tạo điều kiện để họ được cấp đất khai hoang và sinh sống cho đến bây giờ”.

Trong trí nhớ của ông Tủa, người Mông thời di cư sang Mỹ Á là một huyền thoại trong trận chiến với cái đói. 20 con người vừa phải lo cái ăn cái mặc hàng ngày, vừa phải chống chọi với thú dữ và giá lạnh. “Hoang bản” Mỹ Á 4 mùa sương phủ nên để có cái ăn, người ta phải đi đào củ sắn dại hay củ mài. Nhiều đêm đói lay lắt, họ chỉ biết ngồi bên bếp lửa sưởi ấm và mong cho trời mau sáng.

Chính ông Trưởng bản Sùng A Tủa đã từng trải qua cái đói ấy, nhưng ông bảo: “Vạn sự khởi đầu nan, cây ngô cây lúa mình mới trồng chưa cho cái bắp cái hạt, chưa có mèn mén mà ăn thì vào rừng mà săn bắt. Ở đây thú nhiều, chỉ cần biết bắn nỏ phi tên là có cái ăn”.

Nhưng rồi ông nhắc lại, đấy chỉ là giải pháp tình thế còn lâu dài thì vẫn phải dựa vào nông nghiệp. Vùng đất màu mỡ mà không trồng được cây ngô mà ăn thì phí phạm quá. Vậy là 20 con người hì hụi làm việc, cho đến bây giờ Mỹ Á đã có tròn 90 hộ dân với trên 550 nhân khẩu.

Nhà anh Mùa A Sua đã sắm được máy xát gạo.

“Ngon chưa có nhưng no bụng rồi”

Trưởng bản Sùng A Tủa dẫn chúng tôi theo con đường độc đạo vào sâu phía trong của bản. Những nóc nhà sàn thấp thoáng phía lưng chừng núi được điểm xuyết bởi những nương ngô như đang dần xóa đi những hoang hoải xa xăm.

Ngôi nhà nhỏ của anh Mùa A Sua đang khói bếp nức mùi thơm của ngô nướng lẫn lạc rang, thấy có khách A Sua chạy ra mời vào và mau mắn đi tìm can rượu. A Sua thật thà rằng: “Nói thật với mày, ở đây chúng tao không còn đói nữa. Ăn ngon thì chưa có nhưng no cái bụng rồi. Đây mày xem, nhà tao đầy ngô, đầy rượu, tao còn có cả một cái máy xát gạo để bà con không phải dùng cối xay”.

A Sua cho hay, nhà anh được cấp đủ ruộng nương để trồng ngô và lúa, lại được cấp rừng trồng keo và bồ đề. Vợ chồng con cái chịu khó làm lụng thì không phải đói phải rét. Điện lưới tuy chưa có nhưng dân bản cũng sáng tạo lắm, họ tạo ra các Tua – bin đặt bên dòng xoáy của suối để có điện thắp sáng.

Chia tay A Sua, chúng tôi đi bộ lên tới “nhà văn hóa” bản Mỹ Á, nói là “nhà văn hóa” nhưng thực chất là ngôi nhà gỗ của một cán bộ y tế của bản. Hôm nay, cán bộ y tế xã Thu Cúc tập hợp về đây để khám và chữa bệnh miễn phí cho bà con. Chúng tôi nhẩm tính, có đến trên 100 ông bố bà mẹ đưa con mình đến khám bệnh.

Một cán bộ y tế bảo nhỏ: “Các em nhỏ ở bản Mỹ Á có nhiều bệnh lắm, chúng tôi phải khám và chữa để mong sao các em được khỏe mạnh. Ngày trước, mình không vào đây mà khám chữa được đâu vì họ tin cái bệnh là do “ma rừng” làm. Bây giờ đổi thay rồi, các bà mẹ mang thai cũng đến khám để đảm bảo an toàn”.

Cán bộ y tế khám chữa bệnh cho dân bản Mỹ Á.

Sẽ giàu nhờ có chữ

Chia tay “nhà văn hóa” chúng tôi khởi hành đến Trường Tiểu học Thu Cúc, phân hiệu bản Mỹ Á nằm trên đỉnh Củm Cò. Ngôi trường hiện ra với 5 phòng học thì đã có đến 3 phòng tạm được làm bằng tranh tre vách nứa. Ngồi bên trong lớp, gió núi lùa qua khe vách tạo âm thanh rát rạt bên tai.

Cô giáo Nguyễn Thị Mến mỉm cười bảo: “Cơ sở vật chất tuy có thiếu nhưng được cái các em người Mông ở đây hiếu học lắm. Trường hiện có 90 học sinh, có em nhà xa nên 4 giờ sáng đã phải dậy thắp đèn lội suối băng rừng đến trường”.

Cũng theo cô Mến, phân hiệu Mỹ Á hiện có 4 giáo viên chính và 1 giáo viên bộ môn. Trong đó có 2 cô giáo là Nguyễn Thị Mến và Trần Thị Nga là trẻ nhất, lại cùng là người huyện Yên Lập cách xa Thu Cúc. Có khi, cả tháng các cô mới xuống núi một lần để mua các nhu yếu phẩm cho bản thân.

Cô Trần Thị Nga bảo: “Nói thực, ở trên núi cũng buồn lắm nhưng vì các em học sinh nên cũng phải cố gắng. Chuyện chồng con sẽ phải tính sau, cũng có khi làm dâu bản Mỹ Á luôn. Bây giờ đổi thay rồi, phân hiệu Mỹ Á đang được xây dựng thành một trường học khang trang, hi vọng người bản Mỹ Á sẽ giàu nhờ có con chữ”.

“Chỉ tính mấy năm về trước thì người bản Mỹ Á cũng còn khổ lắm. Còn thiếu cái ăn, cái mặc còn chưa ấm. Nhưng bây giờ đang đổi thay rồi, nương ngô đầy bắp, trên ruộng đầy lúa. Bản cũng đã có học sinh thi đỗ Cao đẳng Sư phạm và ra trường làm thầy giáo rồi. Chỉ vài năm nữa thôi, người Mông ở Mỹ Á sẽ giàu”, ông Sùng A Tủa – Trưởng bản Mỹ Á.

Trần Hòa

 • “Nữ hoàng thổ cẩm” xuất khẩu vải Mông đi trời Âu
  Dọc đường- 23:06 19/01/2018
  Ngỡ rằng vải Mông nhiều màu sắc của đồng bào Mông chỉ phổ biến ở trên núi cao nơi họ cư trú hay trong trong những buổi chợ phiên hoặc cùng lắm “góp mặt” ở các lễ hội văn hóa. Nhưng giờ đây đã khác, vải Mông được xuất khẩu sang tận Châu Âu và một số nước trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 'đá bóng' trách nhiệm cho thứ trưởng ra sao?
Thời sự- Tân Châu - 10:00 14/07/2020
Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) số 40/KLĐT-VPCQCSĐT-P4, chuyển Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 bị can, trong vụ sai phạm liên quan “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá dâu trị nóng vùng lưng - ngực
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 08:47 14/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lá dâu có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn vào kinh can và phế nên rất tốt để trị cảm nắng hay bị tức ngực, vùng ngang lưng nóng rát khó chịu...
 • Hà Nội ghi nhận 868 trường hợp mắc sốt xuất huyết
  Khỏe- THU TRANG - 08:44 14/07/2020
  Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 đến 12-7), trên địa bàn thành phố ghi nhận 115 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố tại 51 xã, phường, thị trấn.
 • Thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam có 373 ca
  Khỏe- Thái Bình - 08:40 14/07/2020
  Bản tin lúc 6h ngày 14/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Liên bang Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến thời điểm này Việt Nam có 373 ca
 • Kiến ba khoang không chủ động đốt người
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 08:36 14/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kiến ba khoang xuất hiện nhiều thời gian gần đây, phải đối phó với chúng thế nào?
 • Robot tự hành nói tiếng Việt
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 08:15 14/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ khí (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nghiên cứu và phát triển nhằm phục vụ trong các lĩnh vực dịch vụ, y tế, trợ lý ảo giúp việc nhà, thậm chí là cứu hộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO