--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bán kính gió mạnh quanh tâm bão

HÀ BÌNH (GHI) - 15:00 25/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trong thực tế khi nghe thông tin về một cơn bão, nhiều người cho rằng bão chỉ là một điểm và chỉ chú ý đến vị trí của cơn bão. Điều này có đúng không?

Hỏi: Trong thực tế khi nghe thông tin về một cơn bão, nhiều người cho rằng bão chỉ là một điểm và chỉ chú ý đến vị trí của cơn bão. Điều này có đúng không?

Hoàng Thị Hồng (Hà Nội)

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Thực tế với một cơn bão, gió mạnh và mưa lớn thường bao phủ một vùng rộng lớn xung quanh tâm bão. Nhiều cơn bão khi tâm còn nằm ngoài biển nhưng vùng gió mạnh và mưa lớn do bão gây ra đã vào sâu trong đất liền. Gió bão mạnh (trên cấp 10) có thể trải rộng trong một vùng có bán kính khoảng 50km xung quanh tâm bão đối với một cơn bão nhỏ, và có thể tới hơn 150km đối với một cơn bão lớn. Khu vực có gió mạnh trên cấp 7 còn trải rộng hơn nữa, có thể cách tâm bão tới 500km trong một cơn bão lớn. Chính vì vậy, ngoài thông tin về vị trí tâm bão và cường độ bão, cần phải theo dõi thông tin về phạm vi bán kính gió mạnh trong bản tin dự báo bão. Khi cơn bão di chuyển, chứng tỏ môi trường xung quanh đã có tác động không cân bằng tới nó, vùng gió mạnh xung quanh tâm bão sẽ không còn tròn nữa và trở nên phức tạp.

  • Cảnh báo app 'giật đơn' hàng online
    Kinh tế- Phạm Dự - 14:25 21/06/2021
    Công an thông báo một số app như Pchome, Shopping Mall, Tailoc888 lợi dụng danh nghĩa thương mại điện tử để lừa người dùng nạp tiền đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Báo động tình trạng test nhanh dương tính tự đến cơ sở điều trị tầng 2 – 3
Khỏe- Thúy Nga - 19:00 06/12/2021
Ngày 6/12, BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, riêng ngày 5/12, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp test nhanh dương tính tự đến viện khám.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---