--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bản chất nến thơm không độc

KHÁNH LY (GHI) - 18:10 30/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mùa lạnh tôi thích đốt nến thơm trong phòng cả ngày, xin hỏi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Hỏi: Mùa lạnh tôi thích đốt nến thơm trong phòng cả ngày, xin hỏi có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Lê Phúc Minh (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Nến được sản xuất từ chất fataffin, chất này không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nguyên liệu làm nến thơm hiện nay rất đắt nên một số doanh nghiệp thường thay đổi hương liệu nến thơm bằng các chất hóa học có vòng thơm như benzene và các dẫn chất của benzene. Để an toàn, khi sử dụng các loại nến thơm bắt buộc phải chọn các loại nến của nhà sản xuất danh tiếng, không mua các loại nến trôi nổi để tránh mua phải nến thơm có chứa benzene. Nên dùng nến có nguồn gốc tự nhiên được làm từ sáp ong, bời lời, quế, hồi, thảo quả, hương bài... thay vì parafin, tinh dầu tự nhiên. 

Việc sử dụng nến thơm chỉ gây hại cho sức khỏe khi bạn lạm dụng chúng quá mức và dùng quá thường xuyên trong một phòng kín. Về lý thuyết thì nến sẽ đốt cháy oxy trong phòng, nên nếu lạm dụng quá nhiều nến trong phòng kín là rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc sử dụng nến thơm không chất lượng lại càng nguy hại hơn nữa. Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng nến thơm khi thực sự cần thiết, không thắp, đốt nến trong phòng kín, hay phòng đang bật điều hòa, tránh đặt nến ở những nơi có nhiều đồ dùng vải như chăn đệm, rèm cửa…

 • Nến thơm đuổi ruồi muỗi
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 10:15 17/11/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Diệt ruồi muỗi an toàn lại tạo ra hương thơm cho ngôi nhà là điều hẳn ai cũng mong muốn. Có thể tự làm các loại  nến thơm đuổi muỗi đơn giản sau:

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO