• bam sinh

Người chăm sóc… những trái tim non
Khỏe- An Quý - 11:51 04/05/2021
(khoahocdoisong.vn) - Tôi gặp BSCKII Nguyễn Minh Trí Việt, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM trong phòng siêu âm tim nhi. Một trái tim non đang bị ốm, hẹp cả van động mạch chủ, van động mạch phổi, các van loạn sản... Các bác sĩ hội chẩn tìm phương án.
 • Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh
  Khỏe- T.N (ghi) - 13:11 20/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ sinh ra vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lý di truyền, rối loạn chuyển hóa, những bệnh lý chỉ xuất hiện khi trẻ sinh ra.
 • Cứu bàn tay gập cho cô gái 33 tuổi bị dị tật khớp khuỷu bẩm sinh
  Khỏe- Thúy Nga - 05:59 26/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm chuyên gia đầu tiên thực hiện thay khớp khuỷu tại Việt Nam đã tạo nên kỳ tích chữa bàn tay gập và thay khớp khuỷu thành công cho cô gái 26 năm bị cứng khớp khuỷu mà các chuyên gia hàng đầu về xương khớp tại Anh “bó tay”.
 • Mẹ khỏe thì sinh con mới khỏe
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 19:01 24/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian mang thai quyết định rất lớn đến sức khoẻ của mẹ lẫn thai nhi và em bé sau khi chào đời. Đối với mẹ, dinh dưỡng tốt giúp mẹ có sức khoẻ và sức đề kháng tốt, không bị thiếu dưỡng chất để nuôi thai nhi đạt chuẩn, giảm nguy cơ mắc một số tai biến sản khoa hoặc các bệnh lý dễ gặp trong thai kỳ...
 • Chân thấp chân cao
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:08 18/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nhỏ mới sinh ra được chẩn đoán chân thấp chân cao gặp khá nhiều. Việc kéo dài chân thực hiện khi chênh lệch 2 chân trên 3cm và thường là trên 10 tuổi khi có sự phối hợp tốt giữa bệnh nhân và thầy thuốc.
--Quảng cáo---
 • Kit chẩn đoán suy giáp bẩm sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 09:55 15/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu do TS Nguyễn Thị Xuân cùng các cộng sự Viện Nghiên cứu hệ gene, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành dự án ứng dụng sản xuất thử nghiệm “Nghiên cứu sản xuất kit ELISA chẩn đoán bệnh thiếu men G6PD, bệnh suy giáp bẩm sinh và bệnh tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh”.
 • Phát hiện sớm con bị khiếm thính
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 11:00 05/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cứ 1.000 trẻ thì có 1 trẻ bị khiếm thính ở 1 hoặc cả 2 tai. Ngay cả trong trường hợp bố mẹ hoặc người thân trong gia đình không bị khiếm thính thì trẻ sinh ra vẫn có thể mắc bệnh này.
 • Sàng lọc để có những đứa con khỏe mạnh
  Khỏe- PGS.TS Hoàng Thị Ngọc Lan - 07:00 02/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cha mẹ nào cũng mong con chào đời khỏe mạnh, song tỷ lệ trẻ bị dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ đang là mối lo ngại hàng đầu. Trẻ không may mắc bệnh phải chịu thiệt thòi, là nỗi đau suốt cả cuộc đời đồng thời là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội. Để có những đứa trẻ khỏe mạnh, khám sàng lọc cần được cha mẹ quan tâm.
 • Triển khai xét nghiệm gene miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh tại 100 bệnh viện
  Khỏe- An Quý - 10:46 29/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Viện Di truyền Y học TPHCM phối hợp cùng 100 bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước triển khai xét nghiệm gene miễn phí tầm soát Thalassemia di truyền (tan máu bẩm sinh) cho thai phụ.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Sốt rét bẩm sinh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 13:00 25/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sốt rét bẩm sinh chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai khi có sự tổn thương lớp tế bào rau thai bảo vệ sự ngăn cách giữa máu mẹ và máu thai nhi. Bệnh có thể xuất hiện ngay sau đẻ hoặc hai ngày sau đẻ. Triệu chứng thường gặp là sốt, quấy khóc, tiêu chảy, bú kém, vàng da và gan, lách to.
 • In sinh học 3D giúp nghiên cứu tim người
  Công nghệ- Thái Bằng - 11:39 06/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Với các mô hình động vật, các nhà khoa học trong lĩnh vực tim mạch hiểu được rất nhiều những thay đổi trong từng giai đoạn cụ thể thành phần mô ở tim đang phát triển. Nhưng thiếu các mô hình chuẩn, khó nắm bắt hơn những đặc trưng sự phát triển của tim người.
 • Phối hợp liên viện cứu trẻ sơ sinh bị tim bẩm sinh
  Khỏe- Thúy nga - 07:54 14/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phối hợp cứu các trẻ sơ sinh bị bệnh tim từ trong bụng mẹ. Việc chẩn đoán phát hiện sớm tim bẩm sinh sẽ giúp trẻ sinh ra an toàn và được chữa trị ngay khi ra đời.
 • Chẩn đoán trước chuyển phôi giúp người mang gene bệnh thalassemia sinh con khỏe mạnh
  Khỏe- Hằng Trương - 10:38 01/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 2 lần mang thai liên tiếp bị phù thai, thai lưu phải đình chỉ, vợ chồng chị Nguyễn Thị T. cùng mang gene bệnh tan máu bẩm sinh tưởng không còn hy vọng. Nhờ phương pháp chẩn đoán trước chuyển phôi, chị T. đã sinh con thứ 3 khỏe mạnh. Kỹ thuật chuyển phôi không chỉ giúp các cặp vợ chồng mang gene bệnh sinh con khỏe mạnh mà còn giúp lưu trữ máu dây rốn phục vụ ghép tế bào gốc cho anh/chị bị bệnh của bé.
 • Quặm mi bẩm sinh
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 09:22 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo thống kê, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt là ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương... Phần lớn, quặm mi tuổi già là do tổ chức mi dưới và các dây chằng trở nên lỏng lẻo, bị cơ vòng cung mi tác động cuộn bờ mi vào trong.
 • Thừa ngón tay cái bẩm sinh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:05 11/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thừa ngón cái bẩm sinh là bệnh lý hay gặp, đứng thứ 2 sau dị tật bẩm sinh dính ngón tay. Wassel đưa ra bảng phân loại thừa ngón tay cái làm 7 loại theo mức độ chia đôi của xương ngón tay cái. Để điều trị, nguyên tắc chung là cắt bỏ ngón thừa, giữ lại ngón có chức năng tốt hơn, tận dụng tối đa tổ chức của ngón cắt bỏ để tạo hình mang lại hiệu quả cao nhất về giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ.
 • Dị dạng tĩnh mạch vùng má phải bẩm sinh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U máu trong cơ vùng má phải, thái dương phải, phổ tĩnh có can thiệp được không. Bệnh nhân đi khám được khuyên là không nên điều trị, xử lý thế nào ?
 • TPHCM: Cứu sống bệnh nhi sau phẫu thuật tim bằng ECMO
  Khỏe- An Quý - 18:44 14/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau khi sử dụng ECMO cứu sống 7 bệnh nhi viêm cơ tiêm tối cấp, lần đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã triển khai ECMO để cứu sống bệnh nhi sau phẫu thuật điều trị tim bẩm sinh, tứ chứng Fallot.
 • Cứ 13 phút có một trẻ chào đời mang dị tật bẩm sinh
  Khỏe- Khánh Phương - 06:55 06/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi năm tại Việt Nam, khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5 - 2% số trẻ mới sinh. Trung bình, cứ 13 phút sẽ có một đứa trẻ chào đời mang dị tật. Con số này tại các địa phương có điều kiện y tế hạn chế đôi khi còn đáng báo động hơn.
 • Sụp mí bẩm sinh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 06:00 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khám sụp mi cho cháu bé hơn 3 tháng tuổi không đơn giản. Khe mi của trẻ rất hẹp, có thể lại bụ bẫm nữa nên các nếp, khe vùng mặt càng khó nhận biết. Trẻ chưa biết nói và làm theo mệnh lệnh nên một số khám nghiệm bổ sung không thể thực hiện.