--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bấm huyệt tay ngừa viễn thị và đục thủy tinh thể người già

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 10:32 27/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt đúng cách, không những có thể phòng mắt viễn thị, mà còn hạn chế chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.

Viễn thị là một tật liên quan đến khúc xạ ở mắt. Người bị viễn thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly xa, song không nhìn rõ những mục tiêu ở cự ly gần. Nguyên nhân của viễn thị là giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn quá khiến cho hình ảnh không hội tụ ở đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc. Một thấu kinh lồi phù hợp có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

Trong các bệnh của người già, đề phòng mắt suy lão trở thành vấn đề quan trọng hàng đầu, thế nhưng chỉ cần kích thích đúng cách, không những có thể phòng mắt viễn thị, đồng thời còn hạn chế chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.

Các huyệt đặc biệt hiệu quả trong trị bệnh viễn thị đều nằm trên lòng bàn tay và mu cổ tay.

Lão nhãn điểm (huyệt đặc hiệu trị viễn và lão thị): Nằm giữa chân ngón tay út. Đúng như tên gọi, là huyệt đặc biệt hiệu quả trong trị lão hóa mắt. 

Mỗi ngày sáng, tối thực hiện bấm 10 - 20 lần là được. Bấm nhiều lần như vậy, thời gian dài nhất khoảng 3 tháng, giúp cải thiện thị lực mắt khá tốt.

Kích thích huyệt dưỡng lão: Huyệt nằm trên mu cổ tay. Hiệu quả của huyệt dưỡng lão không chỉ giới hạn ở trị hoa mắt mà còn có hiệu quả trị chứng mỏi mắt và các bệnh về mắt ở người già, người cao tuổi.

Trị viễn thị không cần kích thích quá mạnh nhưng nếu muốn thấy hiệu quả rõ rệt, có thể dùng thêm cặp tóc, hoặc dùng 10 que tăm buộc lại hay dùng điếu ngải hơ cứu thì hiệu quả càng tốt. Điếu ngải cứu hơ nóng huyệt 7 lượt kích thích huyệt 7 - 10 lượt trên hai bàn tay là được.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

 • Bị viễn thị sẽ không lão thị?
  Bác sĩ của bạn- 12:14 17/05/2018
  Không có chế độ làm việc và nghỉ ngơi nào để mắt hết viễn thị. Viễn thị bẩm sinh thì phải đeo kính từ nhỏ.  Nhiều người nhầm lẫn giữa viễn thị và lão thị. Viễn thị là sự sai lệch về tật khúc xạ, có nghĩa là đường đi của tia sáng ở mắt bị viễn khác so với mắt bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO