--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bấm huyệt để tăng trí nhớ

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 09:30 12/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bằng cách đơn giản là nhấn vào huyệt phong phủ và kích thích khu phản xạ đầu cổ và thận không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn phòng tránh bệnh: Thiếu máu não, suy giảm chức năng tuần hoàn não.

Hơn nửa số người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém đều cho rằng do vấn đề về tuổi tác. Tuy nhiên, chứng suy giảm trí nhớ không hẳn chỉ có ở người già. Kể cả những người trẻ tuổi cũng xảy ra tình trạng suy giảm trí nhớ.

Theo quan niệm của Đông y thì thận tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy thông lên não, vì vậy, giữa não và tạng thận có sự quan hệ nhất định. Nếu chức năng của thận suy yếu sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ.

Kích thích phản xạ: Để đối phó với bệnh suy giảm trí nhớ, hàng ngày nên dành chút thời gian, tập trung kích thích lên khu phản xạ đầu, cổ và thận (xem hình). Việc kích thích lên các khu phản xạ này có tác dụng giúp phục hồi trí nhớ. Đặc biệt là khu phản xạ đầu và cổ nằm trên ngón cái của hai bàn tay.

Khu phản xạ đầu cổ thận.

Bất cứ lúc nào, khi ngồi trên xe, đang họp, đang làm việc… đều có thể xoa bóp, kích thích sẽ có hiệu quả  tích cực.

Nhấn huyệt phong phủ: Cách đơn giản để tăng trí nhớ. Úp bàn tay vào sau đầu, sao cho ngón tay cái đặt vào giữa chỗ lõm thẳng chân tóc gáy lên. Huyệt này có tác dụng tăng trí nhớ và cũng có thể làm cho người ta bị quên. Giả sử vô tình chúng ta bị đánh mạnh vào vùng này thì chúng ta sẽ bị ngất.

Huyệt Phong phủ.

Để tăng trí nhớ, úp bàn tay vào sau đầu, sao cho ngón tay cái đặt vào giữa huyệt phong phủ, dùng sức ấn mạnh ngón tay cái vào huyệt, đếm 1, 2, 3, 4, 5, nhấc ngón tay lên khỏi huyệt, đếm 1, 2, 3, 4, 5… Thao tác ấn… nghỉ… Lặp lại 5 lần. Sau đó, dùng ngón tay cái ấn vào huyệt và đẩy nhẹ lên trên, đẩy như vậy 9 cái, ngưng một giây rồi lai ấn đẩy lên tiếp 9 cái nữa. Mỗi ngày làm 2 lần, sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ. Thao tác bấm này sẽ giúp bơm (đưa) máu lên não, não có máu nuôi dưỡng sẽ bớt bị lão hóa, trí nhớ sẽ cải thiện.

Phương pháp bơm máu lên não này cũng có thể dùng cho những người được chẩn đoán thiếu máu não, suy giảm chức năng tuần hoàn não.

Bài tập rất đơn giản nhưng kết quả không nhỏ nếu kiên trì thực hiện.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
 • Nhãn giúp tăng trí nhớ
  Khỏe- LY Minh Phúc - 12:40 20/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhãn là cây khá quen thuộc ở nước ta, tỉnh nào cũng trồng nhãn. Có nhiều loại như nhãn lồng, nhãn trơ, nhãn tiêu nhưng ngon nhất là nhãn lồng Hưng Yên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.