--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

THÚY NGA - 06:43 21/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Hai hoặc một bàn tay đau nhức, hoặc kèm da bàn tay, ngón tay đỏ, nóng, đau lâu ngày có thể làm cho các khớp ngón tay biến dạng, to bè ra, co cứng… càng ngày càng nặng thêm.

Đau hai bàn tay có thể do bệnh lý thoái hóa như viêm xương khớp hay bệnh lý hệ thống như viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp là bệnh khớp phổ biến nhất ở người lớn tuổi, hay liên hệ các khớp xa trung tâm (ngón tay).

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (ít gặp hơn) thường khởi phát sớm hơn trong đời (từ tuổi 30 - 50), hay liên hệ các khớp gần trung tâm (cổ tay, bàn tay) và có thể kèm theo những triệu chứng ngoài khớp hay toàn thân (tim, mạch, phổi, máu, sốt, yếu mệt, teo cơ...).

Các huyệt hữu hiệu là khúc trì, thần mônuyển cốt. Bệnh nhẹ, dùng tay day ấn huyệt là có hiệu quả. Khi bệnh nặng, cần dùng tăm hoặc đuôi nhọn kẹp tóc kích thích; lúc này dùng điếu ngải cứu càng có hiệu quả rõ rệt.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nắng nóng gay gắt dài ngày: Coi chừng sốc nhiệt, đột quỵ
Khoa học- Tô Hội - 06:18 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng kéo dài đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tránh sốc nhiệt, mất nước, đột quỵ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO