--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc từ tắc kè

TTND. BS CAO CẤP NGUYỄN XUÂN HƯỚNG  - 14:58 06/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tắc kè trong Đông y gọi là Cáp giới, bộ phận dùng làm thuốc là đuôi, đuôi tắc kè nhỏ nhưng dài hơn thân. Ngày nay vì hiếm nên thường dùng cả con để làm thuốc.

Cách chế tắc kè: Bắt được tắc kè cho vào nước sôi để giết chết, cạo bỏ lông vảy, chặt bỏ đầu mắt (theo Đông y trong mắt tắc kè có chất độc) chặt bỏ 4 chân, mổ bụng bỏ hết phủ tạng, chỉ lấy dạ dày, tẩm rượu nướng vàng. Chú ý không được làm mất đuôi vì tất cả chất có tác dụng chữa bệnh nằm ở phần đuôi. Thịt tắc kè có vị mặn, tính bình vào hai kinh phế và thận, có tác dụng ích âm huyết, trợ dương khí, bổ phế, bổ thận, tư dưỡng cường tráng, cắt cơn hen suyễn. Dùng tắc kè để điều trị các chứng bệnh như: Nam giới liệt dương, phụ nữ uống tắc kè để điều hòa kinh nguyệt, ho do âm hư hỏa vượng lâu ngày không khỏi, ho ra máu.

Nếu dùng tắc kè để điều trị liệt dương thì ngâm với rượu. Ngâm 12 con tắc kè đã làm sạch như trên, hải mã 5 đôi. Hải mã có tác dụng tráng dương bổ thận, ấm thủy tạng, chữa đau bụng do khí huyết hư hàn, ích bổ tinh khí. Ngâm với 3 lít rượu. Bài thuốc để ngâm với tắc kè gồm: Nhân sâm 30g, thục địa 20g, xuyên qui 12g, xuyên khung 12g, ba kích 16g, cẩu kỷ tử 12g, cốt toái bổ 12g, tỏa dương 12g, nhục quế 8g, hắc phụ tử chế 8g, hoàng kỳ 12g, trần bì 12g, sa nhân 12g, đại táo 20 quả, sơn thù 12g ngâm với 2 lít rượu trắng. Tắc kè, hải mã ngâm riêng, thuốc Đông y ngâm  riêng, sau 2 tháng rót ra hòa lẫn với rượu ngâm tắc kè, tiếp tục đổ rượu vào ngâm đợt 2.

Cách dùng ngày uống 30ml một lần vào buổi tối trước khi ăn cơm. Nếu nam giới tinh trùng kém thì có thể ngâm thêm hải cẩu pín 1bộ ( kèm 2 túi tinh). Hải cẩu pín sấy khô thái lát, ngâm chung với tắc kè và hải mã. Hải cầu pín có tác dụng bổ dương, sinh tinh. Điều trị chứng dương vật không cương cứng, lãnh tinh, di tinh, không sinh tinh trùng.

Kiêng kỵ: Không phải tỳ thận dương hư, bệnh thuộc thực tà, phụ nữ có thai không được dùng. Trong thời gian uống thuốc đối với người tinh trùng ít, người đang liệt dương, hoạt tinh, không nên sinh hoạt tình dục.

 Dùng tắc kè để điều trị chứng hen suyễn, ho lâu ngày không khỏi, ho ra máu.  

Tắc kè 5 con đã sấy khô, thuốc Đông y gồm: Bắc sa sâm 12g, cát cánh 12g, hoàng cầm 8g, tiền hồ 12g, bách bộ 12g, tang bạch bì 12gam, sinh địa 12g, xuyên bối mẫu 8g, mạch môn 8g, trần bì 12g, ma hoàng chế 8g, tử uyển 12g, chích cam thảo 8g. Sấy khô tán bột làm viên hoàn bằng mật ong, mỗi viên 5g, ngày uống 3 lần mỗi lần uống 1 viên,  uống trước khi ăn với nước đun sôi để ấm.

Kiêng kỵ: Nam giới cường dương , phụ nữ rong kinh do huyết nhiệt, ho do hàn chứng nhiều đờm không được dùng.

TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng (nguyên CT Hội Đông y VN)

                                       

                                 

 

 

 

  • Rượu tắc kè bổ thận tráng dương
    Gia truyền trị bệnh- 01:57 27/09/2017
    Chưa đến chợ đã hết tiền” chính là nỗi ám ảnh tâm lý nặng nề khiến nhiều quý ông tự ti trong chuyện phòng the. Để cải thiện tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rượu tắc kè chính là sự lựa chọn của nhiều người.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO