--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc lợi tiểu, tiêu u xơ tiền liệt tuyến

TTƯT.BS QUÁCH TUẤN VINH - 16:36 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - U xơ tuyến tiền liệt thường gây biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu. Khi bị bệnh có thể dùng một số bài thuốc bổ thận, lợi tiểu và tiêu u...

U xơ tuyến tiền liệt tuy đa phần là lành tính nhưng cũng có thể gây nhiều các biến chứng, trong đó có nhiễm trùng đường tiết niệu (người bệnh đi tiểu không hết, có sự tắc đọng nước tiểu và vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu) và bí đái cấp tính. Khi lâm vào tình trạng này người bệnh thường rất khó chịu vì không đi tiểu được, bụng dưới căng trướng khó chịu, nước tiểu có thể dầm dề, ri rỉ mà người bệnh không khống chế được, có thể gây hiện tượng đái dầm ban đêm, đái ra máu... Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng được tiết niệu và suy thận nhanh chóng... Để điều trị, Đông y có một số bài thuốc sau:

Bệnh ở giai đoạn đầu: Dùng hai bài thuốc kết hợp giữa bổ thận và bổ khí sau:

Bổ thận kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Thục địa 40g, hoài sơn, đào nhân, tô mộc, xa tiền, sơn thù mỗi thứ 20g; Đan bì, trạch tả, đan sâm, xích thược mỗi thứ 10g, bạch linh 15g; tỳ giải, mộc thông mỗi thứ 30g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, thông tiểu tiện và tiêu u. Dùng chữa u xơ tiền liệt tuyến giai đoạn đầu.

Bổ khí kết hợp lợi tiểu, tiêu u: Đẳng sâm, tỳ giải, mộc thông, xuyên quy, bạch truật mỗi thứ 30g, hoàng kỳ 40g, xích linh, xa tiền, tam lăng, nga truật, đào nhân, tô mộc mỗi thứ 20g, xích thược, đan sâm mỗi thứ 10g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát. Bài thuốc này có tác dụng bổ khí, thông tiểu tiện và tiêu u, dùng chữa u xơ tiền liệt tuyến giai đoạn đầu.

Hai bài này uống theo phương pháp cách phục, nghĩa là hôm nay uống bài bổ thận ngày mai uống bài bổ khí, uống khi nào khỏi bệnh thì thôi. Lưu ý, trong thời gian uống thuốc không quan hệ tình dục.

Bệnh ở giai đoạn cuối: Thục địa, đẳng sâm, hoàng kỳ, đào nhân, mộc thông, tô mộc, bạch truật, tỳ giải mỗi thứ 30g; Tạo giác thích, xích thược, hồng hoa, đan sâm, xuyên sơn giáp, huyền hồ sách, tam lăng, nga truật, xa tiền mỗi thứ 20g, đại táo 2 quả, sinh khương 3 lát. Bài thuốc này có tác dụng chữa u xơ tiền liệt tuyến giai đoạn cuối (bí đái), phương pháp điều trị cũng như giai đoạn đầu nhưng phải dùng thêm các vị tiêu u mạnh và số lượng tăng. Hằng ngày uống thêm râu ngô 100g, bông mã đề 100g. Sắc đặc, mỗi lần uống một bát thay nước uống.

TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh (nguyên Chủ nhiệm Quân y Tổng cục Chính trị)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3
Thời sự- Nguyễn Dương - 11:12 01/03/2021
Từ ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phòng khám thông minh về từng hộ gia đình
  Thời sự- Khánh Thủy - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại sự kiện Truyền hình trực tuyến Chương trình Khám chữa bệnh từ xa Telehealth đầu tiên của năm Tân Sửu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (BVĐHYHN) đã tổng kết lại kết quả triển khai Hệ hống hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa mà bệnh viện đã áp dụng trong 10 tháng qua.
 • Ma trận đề thi đánh giá Đại học Quốc gia TPHCM được chia làm 3 phần
  Giáo dục- Hải Châu - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ma trận đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được chia làm 3 phần. Ma trận ngân hàng câu hỏi được xây dựng qua 9 bước.
 • Trứng gà ngâm giấm trị mụn trứng cá
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thường xuyên bị táo bón hoặc mất ngủ cũng là điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt các loại phát sinh. Vì thế, khi bị mụn, cần hạn chế ăn các thức ngọt, cay nóng và các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu...
 • Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm nhẹ do ảnh hưởng Covid-19
  Thị trường- Minh Lâm - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường cà phê thế giới có nhiều sôi động về giá. Ngược lại, Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19 và kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài khiến xuất khẩu cà phê ảnh hường, kéo theo giảm cả về lượng và giá.
 • Triển khai đề án Xây dựng đô thị thông minh
  Chuyển động- Hữu Thông - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình triển khai đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đến năm 2025. Mục tiêu của đề án là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO