--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc Đông y trị viêm tai giữa

THÚY NGA - 14:00 10/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với viêm tai giữa, nhất là khi bệnh tái phát và chuyển thành mạn tính, Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát.

Hỏi: Trước đây tôi bị viêm tai giữa, dùng nhiều kháng sinh nhưng không khỏi, sau đó đọc KH&ĐS tìm được bài thuốc trị viêm tai giữa gồm có 6 vị: ngải cứu, bông mã đề và 4 vị nữa mà tôi không nhớ. Bài thuốc chỉ dùng 5 thang, mỗi ngày 1 thang và tôi khỏi được 10 năm nay.

Đến nay bệnh viêm tai giữa của tôi tái phát, dùng kháng sinh đỡ nhưng không khỏi. Mong KH&ĐS giúp tôi bài thuốc chữa bằng Đông y nhất là được bài thuốc trên thì càng quý.

Lê Hồng Thanh (Nghệ An)

ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108: Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp, dễ chuyển thành mạn tính và hay tái phát. Bài thuốc mà bạn sử dụng có thể là một bài thuốc gia truyền nên khó biết được 4 vị còn thiếu là những vị nào. Theo chỗ chúng tôi được biết và qua các sách vở, tài liệu, không có bài thuốc nào chữa viêm tai giữa mà lại sử dụng ngải cứu và bông mã đề.

Lời khuyên tốt nhất với bạn lúc này là đến các cơ sở chuyên khoa về tai mũi họng để được khám và xác định lại chẩn đoán vì cũng là viêm tai giữa nhưng mỗi giai đoạn tính chất và mức độ của bệnh không giống nhau nên cách thức trị liệu cũng có nhiều điểm khác biệt.

Về điều trị, trước hết bạn nên sử dụng các biện pháp của Tây y một cách bài bản. Với viêm tai giữa, nhất là khi bệnh tái phát và chuyển thành mạn tính, Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát mà thôi. Và nếu muốn dùng thì tốt nhất là được các thầy thuốc Đông y bắt mạch và kê đơn. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý do khiến sinh viên xuất sắc trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên
Giáo dục- Mai Loan - 18:16 15/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ những trường đại học danh tiếng, nhưng lại trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên, nhường lại cơ hội cho những sinh viên “tốp dưới”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dấu hiệu cảnh báo sớm mới về bệnh tim 
  Khoa học- An Khuê - 20:08 15/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới của Đại học Edith Cowan (Australia) đã chứng minh rằng việc tích tụ canxi trong động mạch chính bên ngoài tim có thể dự đoán cơn đau tim hoặc đột quỵ trong tương lai.
 • Rễ ma hoàng chữa bệnh ra mồ hôi sau sinh
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:24 15/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Rễ cây ma hoàng là vị thuốc quý trị nhiều bệnh. Rễ ma hoàng vị ngọt, tính ôn vào kinh Phế, Tỳ, bổ khí, cố biểu, chỉ hãn, chủ trị ra mồ hôi do tự hxn và đạo hãn, sinh xong mồ hôi ra liên tục. Dưới đây là một số bài thuốc.
 • Hoãn tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden
  Thời sự- Vũ Anh - 19:21 15/01/2021
  Buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Biden bị hoãn một ngày do lo ngại về an ninh, trong bối cảnh thủ đô Washington đang bị phong tỏa.
 • Hà Lan sẽ giúp chống ngập cho TP Thủ Đức
  Thời sự- Hữu Công - 19:20 15/01/2021
  Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình hy vọng Hà Lan sẽ giúp TP Thủ Đức chống ngập hiệu quả để nơi đây sẽ là một thành phố mới bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Điện thoại đi động ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:13 15/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Có sự giảm đáng kể mật độ tinh trùng, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh trùng khi sử dụng ĐTDĐ trên 2 giờ mỗi ngày trên động vật thí nghiệm. Vì vậy, chỉ sử dụng điện thoại khi cần thiết, không nên dùng liên tục hàng tiếng đồng hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO