--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc Đông y chữa hai thể bệnh hen hiệu quả

22:08 01/05/2018

Hen là bệnh có thể chữa khỏi nếu được sử dụng đúng thuốc. Hen phế quản có hai thể bệnh: Thể hen hàn và thể hen nhiệt với bài thuốc trị đặc hiệu.

hen

Hen là bệnh có thể chữa khỏi nếu được sử dụng đúng thuốc, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt là khi người bệnh tránh được những yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với các con vật nuôi trong nhà chó, mèo, chim cảnh, phấn hoa, khói thuốc lá, nấm mốc…Một người bệnh nếu có các biểu hiện ho, ho khan kéo dài, có tiếng khò khè trong cơ thể mà người ngồi cạnh cũng có thể nghe được, tức ngực, khó thở thì cần đi khám chuyên khoa hen dị ứng phế quản để được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng phác đồ.

Theo y học cổ truyền hen phế quản có hai thể bệnh: Thể hen hàn và thể hen nhiệt.

Thể hen hàn: Người lạnh, mặt sắc trắng bệch, đờm loãng, có bọt và dễ khạc, không khát, thích uống nước nóng, đại tiện nhão, rêu lưỡi mỏng trắng. Phép trị là ôn phế, tán hành, hạ suyễn. Dùng bài thuốc gồm các vị: Bán hạ 12g, hậu phác 10g, tiền hồ 8g, chích thảo 6g, trần bì 8g, nhục quế 4g, tô tử 16g, đương quy 12g, gừng tươi 3 lát, táo 5 quả.

Trong bài, tô tử để giáng khí, hòa đàm, bình suyễn, chỉ ho. Bán hạ, hậu phác, tiền hồ, trần bì để khử đờm, chí ho, bình suyễn. Nhục quế để ôn thận, khu lý hàn, nạp khí, bình suyễn. Đương quy để dưỡng huyết, bổ can. Gừng, Tô tử để tán hàn tuyên phế. Cam thảo, táo để hòa trung, điều hòa các vị thuốc.

Thể hen nhiệt: Gặp trời nóng thì có cơn hen, thở mạnh, ho nhiều, đờm vàng đặc, dẻo, khó khạc, mặt đỏ, ra mồ hôi, khát, thích uống nước mát, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, nhờn. Phép trị là tuyên phế, thanh nhiệt, hóa đờm. Dùng bài thuốc gồm các vị: Mạch môn 20g, lá dâu (tang diệp) 20g, chỉ thiên (tiền hồ) 16g, rễ lau (bạch mao căn) 16g, cam thảo dây 12g, bạc hà 8g.

Trong bài thuốc trên: tang diệp, bạc hà để tuyên phế, thanh nhiệt. Tiền hồ để lý khí hóa đờm. Mạch môn để tư âm thanh nhiệt, nhuận phế. Rễ lau để thanh nhiệt, lợi tiểu, thông giáng khí phế. Cam thảo dây để thanh nhiệt, điều hòa các vị thuốc.

Các bài thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Cho 1 lít nước vào ấm sắc thuốc cùng thang thuốc, sắc kỹ, thu hồi 0,35 lít thuốc đặc. Chia uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn 30 phút.

Ly Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Học sinh từ mầm non đến THCS có thể nghỉ thêm
Giáo dục- Mạnh Tùng - 20:17 27/02/2020
Học sinh mầm non, tiểu học, THCS cả nước có thể nghỉ thêm hai tuần để phòng chống Covid-19, theo kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 27/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm nước trái cây và rượu từ quả điều
  Tư vấn- Hà Bình - 21:30 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói đã có công nghệ sản xuất nước trái cây và rượu từ quả điều có đúng không, cách làm thế nào?
 • Bất thường về thận trong thai kỳ
  Khỏe- thúy nga - 21:30 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay có nhiều phụ nữ khi mang thai mới phát hiện có bất thường về thận ở các mức độ khác nhau, nhiều khi không biết những bất thường đó xuất hiện từ khi nào, điều này gây khó khăn cho chẩn đoán, điều trị, tiên lượng cho mẹ và cho thai nhi.
 • Trẻ đau bụng, vàng da cẩn thận u nang ống mật chủ
  Khỏe- Thúy Nga - 21:00 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - U nang ống mật chủ là bệnh khá phổ biến ở châu Á, nhất là Việt Nam. Ở trẻ em thường có triệu chứng không đặc hiệu nên bố mẹ thường dễ bỏ qua. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.
 • Tận dụng vitamin A trong rau củ
  Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 21:00 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vitamin A được biết đến từ rất lâu nhưng cho đến nay, thiếu vitamin A vẫn đang là một vấn đề sức khoẻ cần được giải quyết, đặc biệt là đối với trẻ em.
 • Hoa quả trái vụ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 21:00 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không nên ăn hoa quả trái vụ, nhất là những tháng cuối vụ vì vào thời điểm đó thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO