--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc dân gian điều trị rối loạn kinh nguyệt

06:46 28/11/2017

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt với nhiều triệu chứng kèm theo. Chị em có thể điều trị chứng bệnh này bằng những bài thuốc Đông y đơn giản mà hiệu quả.

Đau bụng do rối loạn kinh nguyệt.

Bài thuốc được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay để trị chứng rối loạn hiệu quả là bài thuốc cổ phương Bát trân thang. Bát trân thang là bài thuốc của danh y Tiết Kỷ người Trung Quốc đời nhà Minh, với  8 vị thuốc: Đảng sâm, Bạch truật, Bạch linh, Đương quy, Xuyên khung, Bạch thược, Thục địa và Cam thảo.

Trong đó Đảng sâm và Thục địa có công dụng ích khí dưỡng huyết; hai vị Bạch linh và Bạch truật phối hợp với nhau trợ giúp cho công dụng bổ tỳ khí và phế khí cho Đảng sâm, làm tăng thêm nguồn khí huyết cho cơ thể. Bạch thược và Đương quy giúp dưỡng huyết hoà dinh.

Cam thảo hoà trung ích khí, điều hoà các vị thuốc. Xuyên khung hoạt huyết hành khí. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng song bổ khí huyết của bài thuốc. Y học hiện đại đã chứng minh: Bát Trân Thang có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu và tiểu cầu, làm tăng lượng huyết sắc tố, từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng thiếu máu.

Để sử dụng bài thuốc trên có hiệu quả, chị em phụ nữ có thể sắc uống liên tục trong khoảng 10 ngày. Thành phần và cách sử dụng bài thuốc như sau:

Thành phần: (cho 1 thang)

Đương qui ( tẩm rượu) 12g/ Bạch thược 12g/ Bạch linh 12g/ Xuyên khung 6 – 8g/ Đại táo 2 quả/ Đảng sâm 12g/ Bạch truật ( sao) 12g/ Thục địa 12g/ Chích thảo 2 – 4g/ Sinh khương 2 – 3 lát

Cách dùng: sắc nước uống hàng ngày vào buổi sáng sau bữa ăn.

Tác dụng: Ích khí bổ huyết. Điều trị chứng thiếu máu, da xanh, suy nhược cơ thể à chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ  nữ.

Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm dạng viên nang được bào chế từ bài thuốc Bát trân thang, đồng thời có bổ sung thêm 2 vị thuốc Hương phụ, Trần bì rất tiện dụng. Đây là 2 vị thuốc có công dụng hành khí giảm đau, khai uất điều kinh, giúp cho cơ thể lưu thông khí huyết, làm giảm đau trong những cơn đau bụng kinh và điều hoà kinh nguyệt.

Với việc bổ sung thêm hai vị thuốc này, “Bát trân thang” không những giữ nguyên được tác dụng bồi bổ khí huyết mà còn tăng khả năng lưu thông khí huyết, dưỡng huyết, thanh nhiệt, mát máu, bổ âm và tăng sinh dịch cơ thể, giúp điều hoà kinh nguyệt, trừ phong giảm đau và phòng chống một số bệnh lý về sản phụ khoa.

Phụ Huyết Khang – Điều kinh, bổ huyết.

Từ các vị thuốc bồi bổ khí huyết (Đương quy, sinh địa, đẳng sâm, bạch thược, xuyên khung, bạch linh, bạch truật, cam thảo) gia thêm Hương phụ và Trần bì. Với công nghệ bào chế hiện đại đã tạo nên thuốc điều kinh, bổ huyết Phụ huyết khang. Phụ huyết khang điều trị hiệu quả rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh. Phụ huyết khang giúp bổ máu, lưu thông khí huyết, dùng cho phụ nữ thiếu máu, da xanh, ăn ngủ kém.

Hiền Dung

  • Cách dùng muống biển làm thuốc
    Gia truyền trị bệnh- 10:26 03/03/2018
    Muống biển thuộc họ bìm bìm, là một loại cỏ mọc bò rất dài, không mọc leo, phân rất nhiều cành, thân tím như thân rau muống ăn, nhưng đặc và không rỗng như rau muống. Nhân dân ta thường dùng muống biển làm thuốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO