--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài thuốc cho trẻ tỳ vị hư

DS NGUYỄN PHAN THANH NGUYÊN - 09:05 03/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, “tỳ” chủ về chuyển hóa, “vị” chủ về dung nạp, hấp thu. Tức là khi trẻ ăn uống, dạ dày sẽ tiếp nhận lượng thực phẩm này, làm các công tác “gia công” bằng chức năng của nó, sau đó “tỳ” sẽ hấp thu những dưỡng chất tinh túy vận chuyển đến các các quan trong cơ thể, còn những chất thải sẽ được chuyển xuống ruột để đẩy ra ngoài.

Khi trẻ mắc chứng tỳ vị hư, tình trạng dinh dưỡng của cả cơ thể sẽ trở nên kém đi, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như là trẻ dễ bị cảm, ho, biếng ăn, đổ mồ hôi nhiều, đại tiện phân khô cứng hoặc đau bụng tiêu chảy.

Để chữa bệnh này cần kiện tỳ dưỡng vị, ích khí, nên dùng bài Tứ quân tử thang gia giảm gồm nhân sâm 4g, bạch linh 4g, bạch truật 4g, chích thảo 4g, sắc 1 bát rưỡi lấy 1 bát thỉnh thoảng cho uống một ít. Bài thuốc này lấy các vị thuốc để đại bổ tỳ khí. Trẻ mắc bệnh hư nhiệt khỏi rồi nhưng còn yếu sức, ăn uống không được, nên cho dùng bài này để bồi bổ sức lực.

Nếu tích tiêu hết ăn kém nên dùng bài kiên tỳ hoà vị như Sâm linh bạch truật tán gia giảm: Nhân sâm 8g, bạch truật 20g, phục linh 20g, biển đậu 20g, ý dĩ 20g, sơn dược 20g, trần bì 12g, sa nhân 8g, cát cánh 8g, cam thảo 4g, liên nhục 20g. Các vị tán nhỏ mỗi lần uống 4g. Bài thuốc có tác dụng bổ khí kiện tỳ, thẩm thấp hòa vị, lý khí hóa đàm, chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài, ăn kém tiêu chảy.

DS Nguyễn Phan Thanh Nguyên (Vũng Tàu)

 

 

  • Rối loạn tiêu hóa do bệnh Whipple dễ mất mạng
    Bác sĩ của bạn- 23:33 06/01/2018
    Bệnh do vi khuẩn Whipple gây tổn thương một cách hệ thống nhiều cơ quan như tiêu hóa, tim mạch, tổn thương khớp, hệ thần kinh… Bệnh diễn biến âm thầm, nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
Thời sự- Viết Tuân - 21:06 04/08/2020
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai, không để giãn cách xã hội quy mô toàn quốc như trước đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO