Thứ 5, 27/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bài thi môn Tiếng Anh: Sử dụng cấu trúc câu thông thường, đừng quá “sáng tạo”

Giảng viên Đỗ Thị Thu Huyền - Giáo dục - 17/05/2019 08:01
Bài thi môn Tiếng Anh: Sử dụng cấu trúc câu thông thường, đừng quá “sáng tạo”
(khoahocdoisong.vn) - Bài thi môn Tiếng Anh, phần viết lại câu, các em nên sử dụng cấu trúc câu thông thường, đừng quá “sáng tạo”. Bởi giáo viên chấm thi thường căn cứ vào đáp án để cho điểm.

Kỳ thi THPT QG và kỳ thi vào lớp 10 sắp diễn ra. Đối với nhiều em, Tiếng Anh là một môn khó. Sau đây, sẽ là một số gợi ý về cách ôn tập và làm bài thi môn Tiếng Anh để các em đạt được kết quả cao trong kỳ thi tới.

Bám chắc kiến thức lớp 12

Đối với bài thi môn Tiếng Anh, kỳ thi THPT Quốc gia 2019, kiến thức trọng tâm về ngữ pháp và từ vựng vẫn sẽ chủ yếu tập trung ở nội dung và kiến thức của lớp 12, chủ đề ở nội dung thi phần đọc hiểu cũng vậy. Chỉ cần nắm vững kiến thức lớp 12 là các em có thể có kết quả tốt.

Có thể tóm lược những kiến thức trọng tâm các em cần ôn tập dựa vào các dạng bài trong đề thi như sau:

Phần 1: ngữ âm (gồm 2 câu hỏi về phát âm và 2 câu hỏi về trọng âm của từ).

Về phần ôn tập này, các em học sinh cần lưu ý những dạng phổ biến:

Phát âm về nguyên âm  (a/e/oo/...), phụ âm (s/ch/h) hay các âm kết (ending sounds: -ed có 3 cách phát âm /t/, /d/, /id/).

Trọng âm của từ: học sinh cần nắm được quy luật phát âm của các từ gồm 2 âm tiết.

Với các động từ gồm 2 âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai. Với các danh từ và tính từ gốm 2 âm tiết, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Với các từ gồm 3 âm tiết trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính ngược từ âm tiết cuối cùng của từ đó (hay còn gọi là tính từ trái qua phải sẽ là âm tiết thứ ba của từ).

Với những từ có đuôi –ate, -y, -ise, -ize thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 tính từ phải qua trái (ngược lại với qui tắc trên vừa nêu): dominate, philosophy, biology, organise, excersize.

Phần 2: Tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa: các em ôn thật kĩ kiến thức trong sách giáo khoa, đặc biệt là các từ vựng về các chủ đề đã học

Phần 3: Ngữ pháp các em đã học trong chương trình THPT: các thì trong tiếng Anh vẫn là kiến thức trọng tâm; ngoài ra, là các mạo từ a/an/the; các loại câu điều kiện (loại 0, 1,2,3); câu bị động.

Phần kiến thức này rất nhiều em chủ quan, nên lưu ý cần nắm vững chủ ngữ và động từ liên quan tới các thì mới giúp các em đạt điểm câu hỏi của phần hoàn thành câu hay chọn từ cho đúng với đáp án A,B,C,D.

Việc nắm được các dạng của từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) giúp các em lựa chọn đáp án đúng cho bài trắc nghiệm chọn từ, cụm từ trong bài điền từ.

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm

Bài thi THPT QG, với phần thi trắc nghiệm chọn từ hoặc cụm từ, các em cần lựa chọn một trong bốn đáp án để hoàn thành chỗ trống đang bị thiếu từ hoặc cụm từ sao cho đúng về ngữ pháp và tính logic trong câu. 

Để đảm bảo được tính chính xác, các em cần sử dụng phương pháp loại trừ (những từ và cụm từ có khả năng cao là sai và không phù hợp vói mẫu câu và từ vựng có liên quan đến nội dung của câu đó).

Nếu câu có chỗ trống liên quan đến từ vựng, các em cần xác định dạng  của từ đứng trước và sau chỗ trống đó để xác định dạng từ là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ cho đúng với ý đồ và mục đích của đề thi yêu cầu. Hoặc có thể là dạng từ loại ở dạng số ít hay số nhiều...

Nếu câu có chỗ trống liên quan đến mặt ngữ nghĩa thì các em cần xác định từ nào có nghĩa liên quan đến chủ đề và logic nhất hoặc cùng đi với các từ khác tạo thành cụm từ hoặc thành ngữ phù hợp với câu đó thì các em chọn.

Tiếp theo, là câu văn cần các em xác định yếu tố ngữ pháp để chọn câu trả lời thì các em xác chọn đáp án về thì (các động từ trong câu phải mang tính logic và nhất quán về mặt thời gian).

Với phần thi nhận biết lỗi sai: một trong bốn từ hoặc cụm từ gạch chân là phương án sai, các em học sinh cần cân nhắc để tìm ra lỗi sai ấy để đảm bảo tính chính xác về nghĩa và đúng ngữ pháp của câu. 

Các em cần đọc kĩ cả câu, nghĩ đến những lỗi sai thông thường các em hay gặp nhất: cấu tạo từ, kết hợp giữa danh từ và tính từ, đọng từ và trạng từ, sai chính tả, mạo từ, động từ ở dạng chủ động hay bị động, mốc thời gian với since/ for của thì hoàn thành ... Từ đó, các em sẽ chọn được đáp án chính xác cho câu hỏi. 

Cách căn chỉnh thời gian làm bài

Về mức độ khó dễ của đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia do Bộ GD&ĐT công bố, 60% bài thi sẽ là kiến thức cơ bản, 40 % bài thi sẽ rơi vào các câu hỏi với nội dung đòi hỏi học sinh kiến thức nâng cao.

Có một điều các em cần lưu ý, phần nâng cao, các câu hỏi khó sẽ không tập trung ở 1-2 phần trong đề thi mà sẽ nằm rải rác ở các phần ngữ pháp, từ vựng, mẫu câu...

Vì vậy, các em cần biết căn chỉnh thời gian khi làm bài, câu nào khó đánh dấu, để lại, làm những câu làm được trước. Không nên nghĩ, câu khó sẽ thuộc phần sau của đề, mà cố loay hoay làm hết phần đầu.

Đối với phần thi  trắc nghiệm, ngay khi giám thị phát đề (lúc này chưa bị tính thời gian làm bài) các em nên đọc lướt qua đề thi để có cái nhìn đánh giá khái quát về độ khó, dễ của đề. Sau đó, bắt tay vào làm ngay.

Câu nào dễ các em làm trước và tô luôn vào phiếu trắc nghiệm, câu khó đánh dấu để lại làm sau. Các em tuyệt đối không được để trống bài thi, kể cả các câu khó, cần cố gắng tô hết phiếu trắc nghiệm của mình.

Với phần thi đọc hiểu, các em hãy đọc thật nhanh từ đầu đến hết bài, không bị từ mới làm ảnh hưởng tới tốc độ đọc bài và mất thời gian đi tìm nghĩa cảu từ mới (1 phút là tốt nhất nếu có thể). 

Sau đó, các em hãy tự trả lời câu hỏi: chủ đề cảu bài đọc này là gì? Chuỗi sự kiện trong bài diễn ra trong khoảng thời gian nào? Chủ đề của mỗi đoạn nhỏ trong bài đọc này là về cái gì? 

Từ đó, các em đọc kĩ  từng câu hỏi, xác định từ khóa trong câu hỏi để xác định thông tin trọng tâm của bài vừa đọc và chọn đáp án phù hợp và chính xác nhất có thể cho mỗi câu hỏi. Tuyệt đối không được dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó hoặc không được bỏ qua câu khó của phần thi. 

Dụng cụ làm bài thi trắc nghiệm nên là bút chì mềm (2B) để các em tô cho dễ, đem theo viên tẩy giúp giữ cho bài thi sạch.

Đối với các em thi vào lớp 10, thực tế cho thấy, nhiều em học sinh có năng lực tốt, sử dụng những cấu trúc, từ ngữ rất phong phú, linh hoạt. Nhưng đôi khi, chính điều này lại khiến các em… mất điểm.

Bởi vì các giáo viên phổ thông chấm thi theo đúng đáp án cứng nhắc. Trong khi nhiều thí sinh viết đúng và sáng tạo, sử dụng nhiều từ ngữ và diễn đạt phong phú thì lại không đạt yêu cầu theo đáp án.

Cho nên, khi đi thi, phần viết lại câu các em nên sử dụng cấu trúc câu thông thường, đừng sáng tạo quá. Vốn từ vựng cũng nên tập trung chủ yếu trong chương trình sách giáo khoa, nếu không, có thể giáo viên sẽ khó nắm bắt được ý các em muốn chuyển tải.

Giảng viên Đỗ Thị Thu Huyền

(Khoa Tiếng Anh,Trường Đại học Hà Nội)
 


 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ nêu hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan.

Cán bộ tại TPHCM được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm

(khoahocdoisong.vn) - Đây là nội dung quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TPHCM ban hành ngày 19/6.

Bộ Công an sẽ vào cuộc xác minh vụ Asanzo

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo của Bộ Công an về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, chiều 26/6.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Dưỡng chất cần thiết đối với não

(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, ủy viên các cấp phải đảm bảo sức khỏe và độ tuổi theo quy định

(khoahocdoisong.vn) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, một trong những tiêu chuẩn chung là ủy viên các cấp phải đảm bảo đủ sức khỏe để có thể thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tuổi theo quy định.

FLC được duyệt quy hoạch Dự án Nông nghiệp công nghệ cao 210,3ha tại Hà Tĩnh

(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FLC - Hà Tĩnh tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỷ lệ 1/2.000 với tổng diện tích 210,3ha.

Mới nhất

Hướng dẫn lựa chọn xe tải phù hợp

Nhịp sống doanh nghiệp - Minh Tâm - 09:30 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại xe tải với các thương hiệu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được một chiếc xe tải phù hợp với công việc của mình.

Foxconn nghiên cứu mở nhà máy lắp ráp tivi tại Quảng Ninh

Kinh tế - Nhật Nam - 09:10 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại buổi gặp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mới đây, ông Harry Zhuo - Tổng giám đốc Tập đoàn Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) cho biết, tập đoàn này đang nghiên cứu và xem xét đầu tư dự án Nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại Khu công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Hưng Yên quy hoạch Khu nhà ở Newcity quy mô gần 10ha.

Bất động sản - Thái Bình - 08:08 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Newcity xã An Vỹ, huyện Khoái Châu.

Vay tiêu dùng thông thái, nâng cao chất lượng cuộc sống

Nhịp sống doanh nghiệp - Trà My - 08:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kể cả khi chưa có đủ ngân sách, bạn vẫn có thể tận hưởng những tiện nghi của cuộc sống nếu có một kế hoạch tài chính chặt chẽ và “chiến thuật” vay tiêu dùng thông thái.

Vivo trình làng Công nghệ 5G, sạc siêu nhanh 120W và kính thực tế ảo tại MWC Thượng Hải 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - Nhi Thùy - 07:33 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến với MWC Thượng Hải 2019, Vivo đã công bố chiến lược tăng tốc cải tiến các thiết bị và ứng dụng thông minh trong kỷ nguyên công nghệ 5G.

Giữ quần áo luôn thẳng nếp

Mẹo vặt - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để giữ quần áo thẳng nếp, theo kinh nghiệm của chị Vũ Thùy Linh (Hà Nội) cần lựa chọn đúng thời điểm phơi quần áo.

Thủy điện - Kỳ cuối: Ngổn ngang các giải pháp

Khoa học - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phát triển thủy điện là tất yếu, nhưng làm thế nào để phát triển thủy điện bền vững, không phải đánh đổi bằng rừng, bằng nước, bằng tài nguyên động thực vật, bằng chính mạng sống của người dân... thì vẫn cần một giải pháp mạnh tay của những người quản lý.

Không xuất tinh có thai được không?

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong suốt quá trình quan hệ, dịch tiết đường sinh dục có thể lẫn tinh trùng chứ không phải chỉ khi xuất tinh mới có. Vì vậy, khi không muốn có thai, nên chủ động dùng biện pháp tránh thai.

Xử nghiêm hàng trăm nhà hàng khách sạn không xử lý nước thải

Môi trường - T.Hòa - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, hàng trăm khu nhà hàng, khách sạn đối phó, không xử lý nước thải là không công bằng, cần lên án, xử lý.

Robot phun thuốc trừ sâu

Khoa học - Phong Lâm - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Tiêu chí cây di sản

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêu chí cây di sản là cây sống trên 200 năm, cao to hùng vĩ: như cao trên 40m, chu vi trên 6m đối với cây gỗ đơn thân, cao trên 25m, chu vi trên 15m ...

Hỏng mắt vì sợ mổ đục thủy tinh thể

Khỏe - N.Hà (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đục thủy tinh thể  là nguyên nhân gây mù hàng đầu. Đục thủy tinh không phẫu thuật kịp thời sẽ gây biến chứng glocom (thiên đầu thống), teo dây thần kinh thị giác. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có giỏi đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí là mù lòa...           

Dưỡng chất cần thiết đối với não

Khỏe - ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Trưởng phòng Khám tư vấn dinh dưỡng, V - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta sẽ già đi theo thời gian, và bộ não chúng ta cũng vậy. Tuy nhiên, ta có thể làm tăng năng lực của não bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết dưới đây.

1,4 điểm mỗi môn đã đỗ vào lớp 10 ở trường miền núi

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ở khu vực miền núi Thanh Hóa, chỉ 1,4 điểm mỗi môn là đã có thể đỗ vào lớp 10.

Không cần phải lọc vôi trong nước sinh hoạt

Tư vấn - Khánh Ly (ghi) - 07:00 27/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước tiên phải khẳng định nước sinh hoạt có cặn vôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, thậm chí ở góc độ nào đó còn tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO