--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập tốt cho người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

ĐIỀU DƯỠNG NGUYỄN TUỆ MINH- KHOA NỘI HÔ HẤP, BỆNH VIỆN TWQĐ 108. - 08:01 20/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là một trong những nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu thế giới cũng như ở nước ta.

Gánh nặng BPTNMT tiếp tục gia tăng trong những thập kỉ tới do gia tăng tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh và tuổi thọ ngày một cao hơn. Tuy việc chữa trị bệnh gặp nhiều khó khăn và tốn kém nhưng bệnh có thể dự phòng và điều trị được.

Việc chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc BPTNMT  giúp bệnh nhân khai thông đường thở, giảm triệu chứng khó thở, giảm tần suất đợt cấp, tăng chất lượng cuộc sống và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. Vì vậy, việc điều dưỡng hướng dẫn và giúp bệnh nhân trong thực hành phục hồi chức năng ở những bệnh nhân này là một trong những biện pháp không dùng thuốc quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân BPTNMT.

Chăm sóc điều trị bệnh nhân mắc BPTNMT thì một trong những biện pháp phục hồi chức năng đơn giản làm cho bệnh nhân dễ khạc đờm, giảm khó thở là biện pháp “ Ho có hiệu quả”. Người bệnh có thể tự làm theo các bước sau:

Bước 1: Người bệnh ngồi trên giường hoặc ghế với hai chân chạm đất, người hơi ngả về phía trước với tinh thần  thư giãn, thoải mái.

Bước 2: Hít thở sâu bằng cơ hoành 3-4 lần (thở bụng) .

Bước 3: Khoanh hai tay trước bụng và hít vào chậm và thật sâu bằng mũi, nín thở trong 3 giây.

Bước 4: Để thở ra: ngả người về phía trước, hai tay ép vào bụng. Ho mạnh 2 lần với miệng hơi mở, lần đầu để long đờm, lần sau để đẩy đờm ra ngoài.

Bước 5: Hít vào chậm và nhẹ nhàng bằng mũi. Động tác này sẽ giúp ngăn ngừa đờm di chuyển ngược lại vào đường hô hấp.

Nghỉ ngơi vài phút và thực hiện lại các bước  như trên nếu cần.

Để tăng cường sức cơ hô hấp và người bệnh có thể thích nghi với gắng sức thì bệnh nhân nên tập thở cơ hoành, cách làm như sau:

Đặt một bàn tay vào bụng bệnh nhân (ngay dưới bờ sườn) bàn tay kia đặt vào giữa lồng ngực: Hít vào chậm và sâu qua mũi và thở bụng sao cho bụng  căng phồng  ra càng nhiều càng tốt. Khi thở ra qua miệng  thì mím môi và  bụng lép lại, bàn tay đặt lên bụng đè nhẹ vào phía trong và lên trên khi thở ra.
 Bệnh nhân có thể làm nhiều lần trong khoảng từ 2-5 phút, tiến hành vài lần trong một  ngày (trước bữa ăn và trước khi ngủ).

Với mục tiêu tăng khả năng trao đổi khí ở phổi chúng ta có thể hướng dẫn bệnh nhân “Thở ra chúm môi”.
 Cách tiến hành: Người bệnh hít vào qua mũi trong khi đếm đến 3, sau đó thở ra chậm qua đường miệng môi mím,khi thở ra cơ bụng co lại. Thở ra chậm và cố  kéo dài qua môi mím trong khi đếm đến 7.

Hằng ngày, bệnh nhân thường phải phối hợp  các kỹ thuật trên nhiều lần. Ngoài ra, cần phối hợp với các biện pháp khác như  đi bộ, làm việc nhẹ nhàng, tự luyện tập tăng dần và nghỉ khi thấy mệt hoặc khó thở quá mức chịu đựng. Bệnh nhân cần uống nhiều nước, tránh bụi khói, tuyệt đối bỏ hút thuốc lá và ăn nhiều hoa quả tươi chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào kết quả điều trị lâu dài của BPTNMT.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO