--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập tăng cường tuần hoàn máu não

15:40 30/09/2017

Hoạt động của bộ não hoàn toàn phụ thuộc vào sự nạp máu cho nó. Nếu việc nạp máu cho não bộ bị ngừng lại dù chỉ hai phút sẽ dẫn tới sự tổn thương không thể đảo ngược. Tập luyện phòng ngừa phá hủy tuần hoàn máu của não có ý nghĩa quan trọng sống còn

Lối sống ít hoạt động, ít tập thể dục và tư thế làm việc ngồi lâu, đặc biệt nếu khi đó đầu giữ lâu ở cùng một tư thế không thay đổi sẽ làm cản trở hoạt động của các mạch máu. Và sẽ còn tồi tệ hơn, nếu đầu thường xuyên bị bất động còn có thể bị nghiêng một chút về một phía. Các bài tập với việc làm nghiêng và quay đầu giúp tăng cường sự linh hoạt của các mạch máu nuôi não, tạo ra độ mở rộng các mạch máu này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài 1: Đứng thẳng, hai tay dọc theo thân, sau đó giơ tay đến ngang vai, nắm chặt các ngón tay trong nắm đấm và cúi đầu về phía trước. Tiếp tục nâng khuỷu tay lên trên, còn đầu ngửa một chút ra phía trước, quay trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập này không nhanh cũng không chậm – trong nhịp điều vừa phải. Thực hiện từ 4 – 5 lần.

Bài 2: Đứng thẳng, tay dang ra 2 phía, sau đó tay gập lại ở các khuỷu và giật mạnh các khuỷu tay cong gấp, tay phải – phía trước, tay trái – phía sau, sau lưng. Quay lại vị trí khởi đầu. Cũng làm như vậy một số lần sau khi đổi tay: Tay phải – phía sau, tay trái – phía trước, sau lưng. Không làm nhanh cũng không làm chậm, làm vừa phải mỗi bên 4 – 5 lần.

Bài 3: Đứng thẳng, hai tay dọc theo thân, đầu thẳng. Nghiêng đầu theo vai phải, quay trở về vị trí ban đầu. Nghiêng đầu về phía vai trái, quay trở về vị trí ban đầu. Giữ đầu thẳng, không nghiêng cổ và hãy nhìn phía trước mặt mình, quay đầu sang phải, quay trở về vị trí ban đầu. Sau đó lại giữ đầu thẳng, không nghiêng cổ và nhìn về phía trước mặt mình và quay đầu sang phía trái, sau đó quay trở về vị trí khởi đầu. Hãy làm với nhịp điệp chậm, thực hiện 4 – 5 lần.

TS Trương Thị Thảo

(Phó Giám đốc khoa học Viện Dưỡng sinh Tâm thể)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng không phát triển nóng: Nghẽn cả trên trời, dưới đất
Kinh tế- Bùi Phú - 05:00 16/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong khi các chuyên gia trong nước cho rằng cần có cơ chế mới để khuyến khích phát triển hàng không, nhất là cơ chế trong việc mở rộng hạ tầng, thì "chiến lược gia hàng không hàng đầu thế giới" lại gợi mở vấn đề áp dụng công nghệ để giải quyết các điểm nghẽn hiện nay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới
  Thời sự- Bảo Khánh - 05:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sáng 13/12, trong bảng xếp hạng ô nhiễm không khí ở các thành phố trên thế giới của Air Visual, có thời điểm Hà Nội đứng đầu bảng với chỉ số ô nhiễm AQI trung bình lên đến 333 (ngưỡng nguy hại).
 • Sẽ có quy chuẩn cho 10 chất tạo ngọt
  Khoa học- Tô Hội - 05:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 13/12, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Hội Khoa học và Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam đã tổ chức hội thảo Góp ý dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với phụ gia thực phẩm.
 • Hiểu đúng về sự sống ngoài hành tinh
  Khoa học- Hà Bình - 05:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Có phải cứ tìm thấy nước là khẳng định tìm thấy sự sống ngoài hành tình? Phát hiện mới đây của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) về một đại dương ngầm ở Sao Thổ có thể hy vọng về một nơi có sự sống?
 • Hải Phòng thu hồi 295,62ha đất do vi phạm luật đất đai
  Bất động sản - Bảo Anh - 05:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tính tới tháng 11/2019, thành phố Hải Phòng đã rà soát được 253 dự án với tổng diện tích 5.461,22ha có dấu hiệu vi phạm. Qua đó, đã thu hồi 19 trường hợp vi phạm, với tổng diện tích 295,62ha.
 • Du học sinh bỏ trốn ở Hàn Quốc có thể bị ngồi tù tới 6 tháng
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 05:00 16/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo luật cư trú ở Hàn Quốc, du học sinh bỏ trốn tại nước này sẽ bị ghi vào "danh sách đen", không có cơ hội quay lại nước này và có thể đối mặt với án tù 6 tháng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO