--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập Hồi xuân khí công tạo nên sức trẻ

BS.VS NGUYỄN VĂN THẮNG - 07:11 03/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bài tập này làm cho khí sáng, thần trong và hồng nhuận. Làm cho cơ xương khớp thông hoạt, mềm mại khiến cho cơ thể năng động trong mọi hoạt động của cuộc sống. Bài tập cũng giúp cho hệ thống khí, huyết, kinh lạc của cơ thể thông hoạt, điều chỉnh kết nối cao nhất với tự nhiên, qua đó là làm cho thân tâm đều khỏe và tràn đầy sức sống. Vì khí, huyết và nội dịch xoay vần sẽ làm cho làn da tươi sáng và hồng nhuận, tạo nên sức trẻ và hồi xuân.

Thông chu thiên khí: Hai chân đứng thẳng ngang vai, mặt quay về hướng Đông và Đông Nam. Khi hít vào hai bàn tay hoành lên cao hơn vai và dồn khí từ ngực xuống bụng dưới (đan điền). Khi thở ra thì hai chân thả lỏng và chùng xuống, cùng lúc hai bàn tay tiếp tục ép xuống để dồn khí xuống chân. Lúc này ý và khí cùng lắng xuống chân, thực hiện 3 – 5 lần.

Dẫn chu thiên khí: Khi chuẩn bị vẫn đứng như tư thế thông chu thiên khí. Khi hít vào hai bàn tay hoành lên qua đỉnh đầu. Khi thở ra hai bàn tay chấp vào nhau và từ từ hạ xuống tự nhiên như bái phật. Toàn thân thả lỏng và ý lắng xuống, thực hiện 3 – 5 lần.

Hoạt chu thiên khí: Ngồi bán già hoặc kiết già hay ngồi trên ghế. Khi hít vào hai bàn tay mở ra và hướng lên đỉnh đầu hình chữ “V”. Khi thở ra 2 tay từ từ khép lại phía trước và thở ra hết, 2 bàn tay bắt chéo ôm trước ngực, người gục xuống mắt đối đất. Chiêu thức này cơ bụng thắt lại, cơ hoành nâng cao sẽ tống hết trọc khí ở ổ bụng và ngực ra ngoài, đồng thời kích thích vỹ lư, giáp lư và ngọc lư đốc mạch làm khí thông thẳng lên não, làm cho khí sáng, thần trong. Làm 3 – 5 lần.

Kích hoạt nhâm mạch và 6 đôi kinh âm: Ngồi trên ghế, hai chân duỗi thẳng phía trước. Khi hít vào hai bàn tay nâng lên và mở rộng hình chữ “V”. Lúc dừng thở, hai bàn tay nắm lại và kéo xuống eo để dồn khí xuống bụng. Khi thở ra hai bàn tay mở ra và đẩy khí xuống chân. Thực hiện 3 – 5 lần.

Kích hoạt đốc mạch và 6 đôi kinh dương: Vẫn ngồi như tư thế của 6 đôi kinh âm. Khi hít vào hai bàn tay nâng lên và mở rộng hình chữ “V”. Lúc dừng thở hai bàn tay nắm lại và kéo xuống eo để dồn khí xuống bụng. Khi thở ra hai bàn tay mở ra và đẩy khí ra phía sau lưng, đồng thời tinh thần để ý “mệnh môn” giữa thắt lưng. Thực hiện 3 – 5 lần.

Giãn ép toàn thân: Vẫn ngồi như chiêu thức 5. Khi thở ra toàn thân thả lỏng, hai bàn tay và chân vươn dài. Khi hít vào hai bàn tay kéo lực xuống, hai bàn chân ép kình lên. Thực hiện 3 – 5 lần. Chiêu thức này làm cho lục phủ, ngũ tạng khỏe mạnh và phá vỡ các bí trệ toàn thân.

Khai kinh, hoạt cốt: Vẫn ngồi thẳng trên ghế hoặc ngồi kiểu bán già, kiết già dưới sàn, 2 tay dang ngang, bàn tay ngửa. Khi thở ra hai bàn tay khép vào lao về phía trước, đồng thời người gập xuống, mặt đối đất (không chúc đầu gây nóng não). Khi hít vào người lắc tròn theo chiều kim đồng hồ (chú ý lắc vùng eo là chính). Sau đó lại lao tay về trước thở ra. Hít vào lắc ngược theo chiều kim đồng hồ. Thực hiện 3 – 5 lần.

Vượng tinh thần: Vỗ dọc theo đường kinh dương của não, từ ấn đường giữa 2 con mắt lên đỉnh đầu về phía sau đến hố chẩm. Vỗ từ trước ra sau và từ sau ra trước nhiều lần; Gõ: Dùng 10 đầu ngón tay gõ khắp da đầu; Giác: dùng 10 đầu ngón tay chải đầu ngược từ trước ra sau, từ trong ra ngoài nhiều lần; Xoa: dùng hai bàn tay xoa chà nóng vào nhau, sau đó áp lên mặt cho ấm các giác quan rồi mới xoa từ trước ra sau, từ trong ra ngoài nhiều lần.

Hoạt cân cơ: Vỗ chi trên từ mô bàn tay phía sau đến vai và lại vỗ phía trong từ ngực xuống lòng bàn tay. Sau đó xoa theo chiều như thế. Tiếp tục bóp từ bả vai đến khớp khuỷu và cổ tay. Cuối cùng, co cánh tay, bàn tay nắm; phóng tay về phía trước bàn tay mở. Thực hiện 3 – 5 lần.

Chi dưới: Giãn ép khớp hông, sau đó đạp chân về phía trước để giãn khớp gối; Xoay cổ chân: vỗ mạnh hai bên hông, vỗ hai bên khớp gối và trên đầu gối, dần vào trám khoeo. Dùng mu bàn tay đấm vào huyệt dũng tuyền gan bàn chân. Vỗ từ hông đến mu bàn chân bằng 2 lòng bàn tay nhiều lần. Rung lắc và xoa bóp từ hông đến bàn chân. Sau đó dùng cườm tay chà nóng làn da.

Hợp nhất tinh khí thần: Đứng thẳng, 2 chân rộng hơn vai, 2 bàn tay đặt bên eo. Hít vào từ từ hạ thấp trọng lượng (càng thấp càng tốt), ý và khí đều lắng xuống chân. Lúc đứng lên thì dừng thở. Đứng lên rồi thì dướn ngực óp bụng thở ra. Chú ý cột sống luôn luôn thẳng, hơi thở sâu lắng. Thực hiện 10 – 20 lần trở lên.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chủ nhiệm CLB Khí Công Thăng Long)

  • 4 bài tập khí công cho giấc ngủ ngon
    Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 17:30 28/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mất ngủ dù do bệnh tật hay áp lực trong cuộc sống, hãy tích cực thư giãn và thực hiện bằng 4 bài khí công để có giấc ngủ ngon.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biếu đồ bổ cho người già: Coi chừng thành “thuốc độc”
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:50 18/10/2021
Người già thường được con cháu biếu thực phẩm bổ dưỡng để nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, việc dùng những thực phẩm này phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, nếu không sẽ lợi bất cập hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---