--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài tập giúp xương loãng chắc tránh gãy

11:49 17/09/2018

Khi bị loãng xương cần thực hiện phương pháp “nhằm tới đích” nghĩa là chỉ tác động vào một số xương dễ bị gãy (cổ xương đùi, cột sống lưng và thắt lưng, các xương cẳng tay) làm cho xương chắc chắn hơn. Tập 4 bài thể dục đơn giản dưới đây (có tạ tốt hơn không tạ) hằng ngày sẽ có kết quả.

loãng xương

Bài bập giúp xương chắc khỏe

Tác động lên xương cẳng tay: Ngồi trước bàn, một tay nắm chặt một chai đựng đầy nước. Hai bàn tay nắm chặt cổ chai, đặt lên bàn, chú ý chỉ có ngón và mô ít tiếp xúc với mặt bàn.

Lúc đầu giữ cho hai chai ở vị trí thẳng đứng. Từ từ xoay cổ tay ra phía ngoài (không xê dịch cổ tay ra khỏi vị trí ban đầu) để cho chai nằm ngả ra và chạm dần vào mặt bàn.

Khi gần chạm vào mặt bàn thì ngừng lại và xoay cổ tay theo chiều ngược lại (vào trong) tức là dựng dần chai lên để đứng thẳng như lúc đầu. Mỗi ngày tập 1 lần, mỗi lần xoay 50 lần về mỗi phía.

Tác động lên đốt sống lưng: Ngồi trên ghế dựa, lưng dựng thẳng đứng, áp vào chỗ tựa của ghế. Đeo hai quả tạ hình vòng mỗi quả từ 1 – 1,5kg.

Bên chân đeo tạ, từ từ nâng đùi khỏi mặt ghế (góc giữa đùi và mặt ghế khoảng 30 độ), giữ căng chân luôn ở tư thế gấp thẳng góc với đùi, rồi từ từ gấp đùi vào bụng.

Gấp xong hạ chân xuống trở về tư thế đầu. Mỗi ngày tập một lần, mỗi lần tập gấp mỗi bên chân 50 lần.

Tác động lên cột sống: Đùi ở phía trước giường, thân nằm sấp trên mặt giường, tay tách xa chân một chút.

Nhấc thân khỏi mặt giường (không cần nhấc cao) và giữ nguyên ở vị trí nhấc khoảng 2 – 3 giây. Mỗi ngày tập một lần, mỗi lần 30 động tác.

Tác động lên cổ xương đùi: Nằm nghiêng, chân (bên tỳ giường) hơi gấp lại để tư thế nằm được vững. Tay nâng đầu lên cao.

Đeo một tạ hình vòng 1 – 1,5 kg bên đối diện, chân này duỗi thẳng, bàn chân tỳ vào tường, nâng cao chân đeo tạ sao cho đùi và cẳng chân luôn trên một đường thẳng. Hạ chân xuống và thực hiện lại, mỗi bên 30 lần.

Chú ý: Bắt đầu tập nhẹ nhàng sau tăng dần về số động tác và trọng lượng của tạ. Nếu đau nhức gân cơ thì giảm số lần, giảm trọng lượng tạ và hỏi ý kiến bác sĩ thể thao.

BS Võ Tường  Kha (Bệnh viện Thể Thao)

 • Càng tập luyện càng… yếu, vì sao?
  Khoa học- 04:44 02/09/2018
  Cố thay đổi lối sống bằng cách tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao là điều rất nên làm nhưng nếu thực hiện không đúng thì sự thay đổi tích cực này có thể trở thành tiêu cực

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chữa khỏi 293 bệnh nhân, nam phi công người Anh cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
Thời sự- Thái Bình - 19:20 01/06/2020
Bản tin lúc 18h ngày 1/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca được chữa khỏi tại Việt Nam lên 293 ca. Hiện bệnh nhân nam phi công đã có những cải thiện thần kỳ, đã giảm được lưu lượng ECMO
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sử dụng tảo làm giấy
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:45 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Được biết trong tảo có khá nhiều xơ. Vậy có thể sử dụng tảo để làm giấy không?
 • Tưởng hoa mắt vì đói nào ngờ u não
  Khỏe- TN (ghi) - 18:21 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu thấy đầu dai dẳng, đau âm ỉ sâu trong não, đau kèm theo hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi vận động mạnh… thì cần đi khám để phát hiện và điều trị phòng ngừa u não.
 • Ngô non tốt cho người cao huyết áp, viêm túi mật
  Khỏe- BS Kim Ngân - 18:15 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngô là một trong những loại thực phẩm chủ yếu của con người và động vật. ở mọi vùng đất nước ta đều trồng được ngô. Ngô non dùng làm thực phẩm, là một trong 15 loại ngũ cốc chủ yếu nuôi sống con người.
 • Người vẽ bức tranh ký ức vị giác Hà Nội
  Đời sống- Yên Lam - 18:02 01/06/2020
  Không tham vọng giữ gìn di sản cao sang, Việt Nguyễn chỉ muốn lưu lại những ký ức vị giác của Hà Nội thuở giao thời giữa cái cũ đang biến đổi với sự pha trộn của những nét văn hóa mới. Đó chính là lý do anh lập chuỗi quán Lê La – ký ức Hà Nội.
 • Nấu ăn bằng nồi kim loại an toàn
  Tư vấn- Hà Bình (ghi) - 16:38 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sử dụng nồi kim loại nấu ăn cần lưu ý gì để an toàn cho sức khỏe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO