Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bãi rác hôi là do con người

Trò chuyện - 25/07/2018 17:55
Bãi rác hôi là do con người
Nói về phát ngôn “bãi rác hôi một phần do biến đổi khí hâu”, ông Trịnh Đình Năng, nhà sáng chế lò đốt rác thải y tế độc hại, phường Sông Cầu, TX Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn bảo: “Trong ngành môi trường mà nói như thế là không đúng, nói bừa, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Rác thải tâp trung không chôn lấp thì nó bốc mùi là đương nhiên. Nắng nóng thì mùi bốc lại càng mạnh. Tôi rất tiếc rằng người ta đang để phí một nguồn tài nguyên lớn là rác thải”.

Nhà sáng chế Trịnh Đình Năng

Rác nào chẳng hôi

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM, nói về vấn đề xử lý rác thải, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết “Không đợi đến phản ánh từ báo chí, mà ngành tài nguyên môi trường có hệ thống quan trắc kết nối với trung tâm dự báo. Được biết năm nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các mùa nên sẽ có mùi hôi”. Rác hôi do biến đổi khí hậu, theo ông có phải là lý do thuyết phục?

Tôi cho rằng nói như thế là chưa đúng, nói bừa. Rác bốc mùi hôi bởi vì xử lý không kịp, không tốt, làm không ra gì mới khiến rác bốc mùi. Nói như thế là nói bừa. Rác nào chẳng hôi, nhưng xử lý rác như thế nào lại là chuyện khác. Rác bốc mùi hôi là do sự phân hủy các chất hữu cơ. Nhiệt độ tăng cao, trời nắng nóng thì nó phân hủy nhanh hơn. Nhưng nó phân hủy như vậy là do không hoặc chưa được chôn lấp, xử lý đúng quy trình chứ không phải vì biến đổi khí hậu mà rác có mùi hôi.

Rác không được xử lý ngay nguy hại thế nào?

Ngoài việc bốc mùi hôi thối ra môi trường thì nước rỉ rác ngấm vào đất, hủy hoại nguồn nước ngầm cũng rất nhanh. Do đó, người dân sống xung quanh những bãi rác phải chịu đủ thứ độc hại.

Ông đánh giá thế nào về các công nghệ xử lý rác hiện nay?

Ý tưởng của chúng ta khá tốt là hình thành các bãi rác tập trung nhưng cách làm ở nhiều nơi bị lợi ích nhóm chi phối.

Ông có thể ví dụ?

Xử lý rác gồm cả khâu thu gom, vận chuyển và xử lý. Ông môi trường thu tiền của người dân để thu gom rác, rồi vận chuyển đến ông xử lý. Ông xử lý thì đào cái hố, đổ rác xuống rồi lấp đất lên là xong việc. Việc xử lý như thế nó không hiệu quả. Các cá nhân có công nghệ muốn “xen” vào quy trình ấy rất khó. Rồi còn có hiện tượng khai khống rác chôn lấ để lấy tiền chia nhau.  Một bãi rác được Nhà nước đầu tư hàng trăm tỉ đồng tiền hỗ trợ nhưng không phát huy hiệu quả là mấy.

Cái khó là ở đâu?

Là do người ta không chọn đúng công nghệ. Nhiều khi công nghệ tốt, rẻ, sẵn sàng trong nước lại không được lựa chọn. Người ta thích nhập khẩu, thích hàng ngoại hơn. Vì có mua đồ đắt tiền, chi phí vận chuyển cao thì mới dễ “chia chác”. Mọi thủ đoạn là do tư duy mà ra. Người chân chính thì tư duy chân chính, lao động chân chính.

Trong việc xử lý rác ở Việt Nam, hiện có gì bất cập?

Chúng ta xử lý không tập trung, không có sự phân loại rác hoặc có khi người dân phân loại xong thì đơn vị thu gom lại cho cả vào một chỗ. Không có công nghệ bền vững, không tận dụng được tài nguyên rác. Rồi y s thức của người dân chưa cao. Cái khó nhất là con người và công nghệ chưa tương xứng.

Chọn công nghệ của mình, họ chẳng được gì!!!

Ông vừa nói rác là tài nguyên bị bỏ quên, vì sao thế?

Rác là một nguồn tài sản khổng lồ đang bị vứt đi. Đáng lẽ có thể tận dụng nó để phục vụ cho cuộc sống thì người ta lại coi nó là thứ vô ích. Ví dụ như người ta có thể phân loại rồi nghiền nhỏ, cho vào ủ trong các bể biogas. Khí biogas từ đó có thể chạy máy phát điện để tạo ra điện. Hay cho rác thải rắn vào lò hơi, nghiền nhỏ, ép rồi lò hóa khí tạo ra khí CH4 rồi sinh ra H2S, xử lý khí sunfua xong qua bộ tăng áp có thể chuyển sang máy phát điện.

Công nghệ này có sẵn ở trong nước không thưa ông?

Các nhà khoa học luôn sẵn sàng chứ. Biến rác thành điện là công nghệ có sẵn trong nước rồi. Tôi đã từng gặp ông Nguyễn Gia Long (Hà Nam), người sáng chế ra máy đốt rác thành điện. Tôi thấy công nghệ rất hữu ích, có thể ứng dụng rộng rãi. Nhưng cũng trải qua rất nhiều thời gian nó vẫn chưa thể nhân rộng do các quy trình xin phép xét duyệt rất phức tạp, nhiều công đoạn, thậm chí cần đến cả thủ đoạn.

Có vẻ như ông cũng trải qua những tất bật khi đi xin giấy phép cho sản phẩm lò đốt rác thải y tế của mình?

Tôi mất nhiều năm để làm công việc này nhưng không làm được. Rất nhiều cuộc họp được tổ chức, người ta cũng nói thế này, chỉ đạo thế kia, nhưng đến giờ vẫn chẳng thấy ưu đãi đâu cả. Nản quá thì tôi cũng bỏ cuộc. Tôi cảm giác như người ta chỉ quan tâm trên giấy tờ, phát biểu ở các hội nghị, hội thảo.

Còn thực tế thì họ chẳng quan tâm đâu. Họ chọn công nghệ của mình thì họ chẳng có lợi gì. Mình “phải có cái gì” thì mới được phê duyệt. Mà mình thì chẳng có gì. Nên tôi chẳng bao giờ làm gì liên quan đến ngân sách Nhà nước nữa.

Vậy là lò đốt rác của ông đang đắp chiếu?

Đã mấy năm rồi, tôi chán, bỏ cuộc. Tôi xin có 2000 mét vuông đất làm nhà xưởng mà suốt 5 năm nay không được phê duyệt do họ không giải phóng được mặt bằng. Trong khi các quy định thì luôn nói phải ưu đãi cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ, sáng chế trong nước.

Xin được cống hiến cũng khó

Không nhân rộng được sản phẩm, sao ông không bán sáng chế để có tiền đầu tư tiếp?

Có nhà đầu tư nước ngoài hỏi mua sáng chế nhưng tôi không bán. Tôi nghĩ, mình là người Việt Nam, sáng chế của mình phải để phục vụ người dân trong nước. Tại nhiều cuộc họp tôi cũng phát biểu ý kiến. Tại sao nhà khoa học lại không được coi trọng trong vấn đề xử lý rác? Tại sao nhà khoa học làm được mà lại không được lựa chọn? Xin được cống hiến mà dường như không có cơ chế nào để cống hiến.

Ông có tiêu cực quá không?

Tôi không nói tiêu cực mà nói rất thực, dựa trên trải nghiệm suốt bao nhiêu năm qua của mình. Tôi mệt mỏi đến mức phải chuyển sang nghiên cứu cái khác, không làm về máy đốt rác nữa.

Ông có bao giờ đặt câu hỏi ông chưa làm được vì năng lực của mình chưa đạt chứ không phải do yếu tố khách quan?

Tôi là nhà khoa học chân đất, không biết làm gì ngoài nghiên cứu. Tôi cũng đã tìm hiểu khắp nơi rồi. Tôi không làm được vì “cơ chế phong bì”. Để được phê duyệt cái gì cũng cần phải có phong bì. Giờ nhóm lợi ích chi phối rất mạnh. Trong khi tôi làm khoa học là để cống hiến cho cộng đồng chứ không mưu lợi cho bản thân, nên mới không thể trụ nổi.

Ông đánh giá thế nào về trình độ hiểu biết với công nghệ đốt rác của những cán bộ có liên quan?

Với ngành xử lý rác hiện Nhà nước có khá nhiều ưu đãi. Bất cập là nó tồn tại lợi ích nhóm, cục bộ nên chưa thể chọn được một công nghệ bền vững để xử lý. Tôi không đánh giá về trình độ của họ mà tôi chỉ mong muốn người ta lắng nghe những nhà khoa học như tôi. Lựa chọn công nghệ dựa trên hiệu quả của nó chứ không dựa trên việc “mình được gì khi chọn công nghệ đó”. Có như thế thì mới có sự đột phá trong xử lý rác, tận dụng được tài nguyên, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Xin cảm ơn ông!

“Những chiếc lò đốt rác ngày đó không xử lý khói bụi mà vẫn thải ra dioxin và furan, là sản phẩm phụ của phản ứng cháy. Chất thải này rất độc đối với còn người, muốn bảo vệ được môi trường thì phải xử lý chất thải này, phải tạo ra môi trường đốt không hình thành chất đó hoặc không để cho nó có môi trường hình thành. Quy luật của nó là sau 5 giây, với nhiệt độ trên 3000C khi thải ra môi trường, sẽ kết hợp với oxy tạo ra dioxin và furan. Cái độc đó không ai nhìn thấy. Tôi nghiên cứu làm sao để hạ nhiệt cực nhanh, sau 1 giây là hạ nhiệt rồi. Tôi nói không ai tin, nhưng nhìn tôi làm thì mới thấy. Tôi nghĩ ra cơ chế, hạt bụi và hạt khí trong lò muốn đi ra khỏi cửa là phải chạm vào nhau ở kích cỡ nanomet. Khi chạm vào nhau thì chúng hấp thụ, không tạo ra khí độc”.

Tô Hội (thực hiện)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Mới nhất

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

Kinh tế - Hữu Thông - 08:35 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ quyết sách về Fibro ximăng

Thời sự - Quốc Trọng - 08:34 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc lập lờ, không phân định rõ tính nguy hại của amiăng trắng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro xi măng - đang khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tấm lợp thoi thóp.

Tắm nước nóng vừa để bảo vệ da

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:32 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp lực nước trong vòi sen mạnh cộng với nước nóng dễ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên trên da, làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema.

Thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma được 'phù phép' như thế nào?

Thời sự - T.Nhung - 08:31 20/09/2019
Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Xử lý đúng khi bị sốc nhiệt trong ôtô

Y học và đời sống - Thúy Nga - 08:29 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón trường Gateway và bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị sốc nhiệt do bị bỏ quên khoảng 8 giờ trên ôtô được cứu sống, Bộ Y tế đã đưa ra cách xử lý khi bị sốc nhiệt.

Hydro sẽ là nhiên liệu chính thay thế dầu mỏ

Công nghệ - Thái Bằng - 08:28 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các nhà khoa học, dựa trên trữ lượng có sẵn trong tự nhiên, hydro sẽ là nhiên liệu xanh, sạch của tương lai. Nhưng nhiên liệu hydro đối mặt với một thách thức then chốt, đó là vận chuyển, cung cấp và lưu trữ khối lượng lớn tại trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRS).

Tăng cường hợp tác phát triển ngành khí tượng thủy văn

Khoa học - Tô Hội - 08:27 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9 tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ TN&MT, 150 đại biểu là các nhà tài trợ, đối tác quốc tế đến từ đại diện các quốc gia phát triển, các tổ chức hàng đầu thế giới, các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp đối tác đã về dự Hội nghị các đối tác phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn tại Việt Nam.

Phát huy vai trò, sáng kiến của các tổ chức xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thời sự - Tô Hội - 08:23 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2019 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

Khoa học - Bảo Khánh - 08:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Mùa không khí ô nhiễm

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:21 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những ngày không khí lên ngưỡng kém, xấu, thậm chí nguy hại tập trung nhiều vào mùa đông.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 08:20 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Thời sự - Võ Hải - Tất Định - 08:19 20/09/2019
Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Thời sự - Phương Anh - 08:15 20/09/2019
Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Thời sự - Diệu Thùy - 08:13 20/09/2019
Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO