--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

​​​​​​​Bài học về tính khiêm tốn

MINH ANH - 10:36 10/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bài học về tính khiêm tốn là rất cần thiết bởi vì giờ đây nhiều người ngoa ngôn quá. Làm được một chút việc tốt đã yên tâm mình là người tốt.

Nghe mọi người giới thiệu, bác là người rất hay làm việc thiện, nhưng đến gặp, bác lại không muốn cho viết bài. Bác bảo, làm việc thiện mà nói ra thì mất hết cả ý nghĩa, không còn là giúp người nữa mà là vì cái danh của mình.

Với lại, bây giờ nhiều khi người ta ngoa ngôn quá. Ai cũng nói đến cái tâm. Thực ra, với Phật thì mới nói đến tâm, còn con người thì chỉ nên nói đến đức.

Trò chuyện với bác, tuy không viết được bài, nhưng lại được một bài học rất hay về tính khiêm tốn. Chợt nghĩ đến những người mỗi lần đi từ thiện đều quay clip, rồi chụp ảnh đưa lên mạng rầm rộ, khen ầm ĩ. Cả những người cứ mở miệng ra là nói về chữ tâm. Làm việc thiện mà phô trương, như một cách để đánh bóng mình.

Cái thiếu nhất của con người ngày nay là tính khiêm tốn. Có mấy ai tự nhận mình xấu, mình dốt. Thậm chí ngay cả người làm hỏng việc cũng đổ tại cho hoàn cảnh khách quan, đổ cho người khác, chứ không nhận lỗi của mình. Trong khi làm được một tí gì thì PR, quảng cáo, tự khen.

Khiêm tốn khiến con người ta có sự tỉnh táo để nhận ra điều quan trọng nhất trên đời là phải sống có đạo đức. Thiếu tính khiêm tốn người ta đâm ảo tưởng về mình. Làm được một vài việc tốt, một năm đi một vài chuyến từ thiện… thế là yên tâm mình là người tốt, là có thể thoải mái nói về cái tâm, về lòng thiện.

Đừng nghĩ đơn giản làm việc tốt vì bất cứ mục đích nào cũng đều tốt cả, vì nó giúp cho những người khác bớt khổ. Nhưng không đơn giản như thế.

Nguy hiểm ở chỗ người ta thản nhiên làm những điều độc ác mà vẫn yên tâm rằng mình là người tốt vì đã từng làm việc tốt. Chỉ cần thế là đủ, còn hàng ngày họ có thể làm những điều chẳng hay ho gì mà không thấy có tội lỗi gì, lương tâm chẳng hề cắn rứt.

Việc tốt là gì? Đó là những điều tốt đẹp ta làm cho người khác. Dù là những việc rất nhỏ như dắt một bà cụ qua đường, nhường đường cho đứa trẻ đến lớp, xách hộ người phụ nữ cái túi nặng, bấm hộ thang máy, cúi xuống nhặt một cái rác hay đến những việc to lớn như quyên góp để xây trường, để cứu chữa cho một người gặp nạn…

Những việc đấy nếu ta làm hàng ngày, ta coi nó là hết sức bình thường thì không cần phải kể ra cho người khác biết. Cứ lặng lẽ mà làm, chỉ cần ta biết thôi là đủ.

 • Dạy đạo đức khó như chống tham nhũng
  Trò chuyện- 01:03 04/12/2017
  Theo PGS.TS Vũ Trọng Rỹ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: Lâu nay chúng ta vẫn nói, đạo đức học đường đã ở mức đáng báo động. Nhưng phải làm thế nào để thay đổi? Điều đó không chỉ phụ thuộc vào nhà trường, mà phải có sự phối hợp của gia đình và xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguồn nước phải bảo vệ như an ninh quốc gia nhưng thực tế quá lỏng lẻo
Phản biện- Sơn Hà - 14:09 20/10/2019
Sự cố đổ dầu thải cho thấy việc bảo vệ, giám sát nguồn nước sinh hoạt còn lỏng lẻo. Chính quyền và nhà máy sản xuất cũng lúng túng, chưa có phương án khắc phục kịp thời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
 • Bồ kết trị viêm mũi dị ứng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:48 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với viêm mũi dị ứng, cần chú ý phòng bệnh ngăn ngừa những dị ứng nguyên. Điều trị cục bộ bằng cách, dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa mũi trong các trường hợp viêm mũi nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO