--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

​​​​​​​Bài học về tính khiêm tốn

MINH ANH - 10:36 10/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bài học về tính khiêm tốn là rất cần thiết bởi vì giờ đây nhiều người ngoa ngôn quá. Làm được một chút việc tốt đã yên tâm mình là người tốt.

Nghe mọi người giới thiệu, bác là người rất hay làm việc thiện, nhưng đến gặp, bác lại không muốn cho viết bài. Bác bảo, làm việc thiện mà nói ra thì mất hết cả ý nghĩa, không còn là giúp người nữa mà là vì cái danh của mình.

Với lại, bây giờ nhiều khi người ta ngoa ngôn quá. Ai cũng nói đến cái tâm. Thực ra, với Phật thì mới nói đến tâm, còn con người thì chỉ nên nói đến đức.

Trò chuyện với bác, tuy không viết được bài, nhưng lại được một bài học rất hay về tính khiêm tốn. Chợt nghĩ đến những người mỗi lần đi từ thiện đều quay clip, rồi chụp ảnh đưa lên mạng rầm rộ, khen ầm ĩ. Cả những người cứ mở miệng ra là nói về chữ tâm. Làm việc thiện mà phô trương, như một cách để đánh bóng mình.

Cái thiếu nhất của con người ngày nay là tính khiêm tốn. Có mấy ai tự nhận mình xấu, mình dốt. Thậm chí ngay cả người làm hỏng việc cũng đổ tại cho hoàn cảnh khách quan, đổ cho người khác, chứ không nhận lỗi của mình. Trong khi làm được một tí gì thì PR, quảng cáo, tự khen.

Khiêm tốn khiến con người ta có sự tỉnh táo để nhận ra điều quan trọng nhất trên đời là phải sống có đạo đức. Thiếu tính khiêm tốn người ta đâm ảo tưởng về mình. Làm được một vài việc tốt, một năm đi một vài chuyến từ thiện… thế là yên tâm mình là người tốt, là có thể thoải mái nói về cái tâm, về lòng thiện.

Đừng nghĩ đơn giản làm việc tốt vì bất cứ mục đích nào cũng đều tốt cả, vì nó giúp cho những người khác bớt khổ. Nhưng không đơn giản như thế.

Nguy hiểm ở chỗ người ta thản nhiên làm những điều độc ác mà vẫn yên tâm rằng mình là người tốt vì đã từng làm việc tốt. Chỉ cần thế là đủ, còn hàng ngày họ có thể làm những điều chẳng hay ho gì mà không thấy có tội lỗi gì, lương tâm chẳng hề cắn rứt.

Việc tốt là gì? Đó là những điều tốt đẹp ta làm cho người khác. Dù là những việc rất nhỏ như dắt một bà cụ qua đường, nhường đường cho đứa trẻ đến lớp, xách hộ người phụ nữ cái túi nặng, bấm hộ thang máy, cúi xuống nhặt một cái rác hay đến những việc to lớn như quyên góp để xây trường, để cứu chữa cho một người gặp nạn…

Những việc đấy nếu ta làm hàng ngày, ta coi nó là hết sức bình thường thì không cần phải kể ra cho người khác biết. Cứ lặng lẽ mà làm, chỉ cần ta biết thôi là đủ.

 • Dạy đạo đức khó như chống tham nhũng
  Trò chuyện- 01:03 04/12/2017
  Theo PGS.TS Vũ Trọng Rỹ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: Lâu nay chúng ta vẫn nói, đạo đức học đường đã ở mức đáng báo động. Nhưng phải làm thế nào để thay đổi? Điều đó không chỉ phụ thuộc vào nhà trường, mà phải có sự phối hợp của gia đình và xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO