--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Từ bài báo biết thêm về lịch sử của làng

ĐOÀN TRỌNG TUỆ - 16:15 19/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sống ở vùng quê thuần nông thuộc tỉnh Hưng Yên, ngoài công việc hằng ngày của gia đình, tôi vẫn dành thời gian xem truyền hình, nghe đài tiếng nói Việt Nam, đến nhà Văn hóa thôn đọc Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên, Báo Nông thôn ngày nay và đặc biệt tôi còn đặt mua Báo KH&ĐS liên tục từ năm 2005 cho đến nay.

Ảnh: Ông Đoàn Trọng Tuệ

Báo KH&ĐS đến với tôi rất đều đặn vào các ngày thứ 2, 4, 6 hằng tuần, mỗi số báo tôi đều đọc rất kỹ các chuyên mục nhất là các chuyên mục: Tìm hiểu lịch sử, Y học đời sống, Sống vui sống khỏe, Hỏi nhanh đáp gọn. Những bài báo hay, mang tính thiết thực với đời sống sinh hoạt tôi đều giữ lại hoặc ghi chép vào sổ cá nhân để làm tư liệu.

Cụ thể tôi bị bệnh cao huyết áp, hằng ngày vẫn phải dùng thuốc để điều trị. Đọc KH&ĐS ra ngày 4/6/2018 có hướng dẫn cách bấm huyệt chữa cao huyết áp, tôi đã đọc thuộc và tiến hành áp dụng cho mình. Kết quả sau một thời gian trị liệu, tôi thấy hiệu quả tốt. Khi huyết áp tăng tôi tự làm theo hướng dẫn, huyết áp đã giảm xuống và không cần dùng thuốc.

Từ thực tế của bản thân, tôi mang bài báo đó phổ biến cho nhiều người cùng bị cao huyết áp như tôi áp dụng. Ai cũng thừa nhận bấm huyệt như vậy dễ làm mà lại có tác dụng tốt khi chưa cần có thuốc hạ huyết áp. Chẳng những tôi mà ai đã làm theo bài báo bấm huyệt để hạ huyết áp đều thầm cảm ơn Báo KH&ĐS.

Ngoài ra, qua một thời gian dài tôi được đọc Báo KH&ĐS, tôi thấy báo ta đã cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về y học cộng đồng nhất là những bài thuốc Nam dễ tìm, dễ thấy gần gũi với cuộc sống thường ngày. Mong báo luôn duy trì và phát huy các chuyên mục này.

Một kỷ niệm ân tình về báo nữa cũng rất đáng nhớ đối với tôi đó là: Mái đình làng tôi đã có gần 150 tuổi, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ nay vẫn còn nguyên vẹn và đã được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Đình làng tôi thờ Thành hoàng làng là ngài Thái úy Đỗ Anh Vũ - một quan đại thần của các đời Vua nhà Lý. Tuy thờ thành hoàng làng nhưng tôi và nhiều người dân trong làng chưa hiểu rõ về lai lịch ngài Đỗ Anh Vũ. Khi đọc Báo KH&ĐS các số ra ngày 13, 15, 17/2/1017 tôi mới biết rõ về ngài. Tôi lưu lại các số báo đó cho nhiều người trong thôn đọc và hiểu biết rõ về thành hoàng làng. Ngày mất của ông là ngày 26/1/1159 thọ 46 tuổi, chứ không phải ngày mất của ông như dân làng tôi thờ cúng là ngày 19/9 âm lịch.

Càng đọc KH&ĐS tôi càng nhận thấy có nhiều điều bổ ích, qua đó tôi đã học tập được và vận dụng những kiến thức mà báo KH&ĐS chỉ dẫn vào đời sống hằng ngày, góp phần rất xứng đáng vào chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho bản thân tôi cũng như cả gia đình.

Tôi luôn luôn cảm ơn Báo KH&ĐS và rất gắn bó với Báo KH&ĐS đó là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với tôi. Tôi vẫn và sẽ tiếp tục đặt mua để được đọc Báo KH&ĐS.

Thực tế hiện nay ở quê tôi có số người đặt mua báo còn ít vì giá báo vẫn còn cao,  ở nông thôn ít người có điều kiện đặt mua báo cá nhân. Trong khi đó, Báo KH&ĐS lại rất hữu ích ở vùng sâu vùng xa vùng nông thôn. Tôi rất mong Báo KH&ĐS có phương án phối hợp với chính quyền địa phương để mỗi cơ sở cũng có một số Báo KH&ĐS đặt ở nhà văn hóa hoặc thư viện của xã. Như vậy sẽ có nhiều người được đọc những điều hay bổ ích mà báo đăng tải.

Đoàn Trọng Tuệ (thôn Bình Cầu, Quảng Lãng, Ân Thi, Hưng Yên)

 • Bài dự thi “Độc giả với Báo KH&ĐS: Tự hào là độc giả của KH&ĐS
  Bạn đọc- Đinh Thành Trung - 10:34 01/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi đang viết những dòng này với một tâm trạng tràn đầy cảm xúc, với niềm trân quý tờ báo KH&ĐS mà tôi đã có thời gian dài gắn bó. Và một trong những niềm hạnh phúc, vui sướng của đời tôi chính là được đọc những bài báo đó hằng ngày trên giao diện online.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Xử lý loài sâu ăn trụi lá cây ở TPHCM
Khoa học- Hà Bình - 20:03 28/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt cây sao đen và cây dầu ở TPHCM bỗng dưng trụi lá chỉ sau vài đêm là do loài bướm đêm Antheraea frithi gây ra. Các nhà khoa học Viện Sinh thái học Miền Nam đã nghiên cứu thành công cách ứng phó với loài sâu hại này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 83 cá thể động vật hoang dã được tái thả lại tự nhiên
  Môi trường- Tô Hội - 18:20 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đêm 24/9, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương đã hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm TPHCM tái thả thành công 83 các thể động vật hoang dã về tự nhiên...
 • Kích cầu du lịch: Trải nghiệm Việt Nam an toàn và hấp dẫn
  Thời sự- Vân Tuyết - 18:10 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa chính thức công bố chương trình Kích cầu du lịch lần 2 - trải nghiệm Việt Nam an toàn hấp dẫn.
 • Cách bón phân cho rau sạch
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:00 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi trồng nhiều loại rau để đảm bảo nguồn rau sạch. Xin hỏi lựa chọn phân bón như thế nào để đảm bảo rau sạch thực sự?
 • Xác định đau khớp gối do thấp tim
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:50 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 
 • Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đạt chuẩn vàng quốc tế trong điều trị đột quỵ
  Khỏe- An Quý - 17:40 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, trao chứng nhận Golden Angels Award cho bệnh viện đạt chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO