Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bài dự thi “Độc giả với báo Khoa học & Đời sống”: 60 năm ấy biết bao nhiêu tình

Phạm Ngọc Châu - Bạn đọc - 08/07/2019 08:54
Bài dự thi “Độc giả với báo Khoa học & Đời sống”:  60 năm ấy biết bao nhiêu tình
(khoahocdoisong.vn) - Những kiến thức được ghi chép lại từ Báo KH&ĐS, mỗi khi về quê tôi phổ biến lại cho bà con xã viên khi đi họp hoặc cùng làm việc với họ.

Tác giả Phạm Ngọc Châu tại Lễ trao giải cuộc thi “Bí quyết sống khỏe” lần thứ 2 do Báo KH&ĐS tổ chức.

Tôi là độc giả thường xuyên của KH&ĐS khi báo còn mang tên Khoa học Thường thức từ khi ra đời 60 năm về trước. Tôi còn nhớ hồi là học sinh cấp 3 trường Hồng Quang của liên khu Tả ngạn đặt tại TP Hải Dương, cứ mỗi lần đến thư viện là tôi không quên tìm đọc và giở sách bút ra ghi chép những kiến thức phổ thông lý thú sát thực với cuộc sống đời thường được báo đăng tải. Những kiến thức được ghi chép lại đó, mỗi khi về quê tôi phổ biến lại cho bà con xã viên khi đi họp hoặc cùng làm với họ.

Thời đó kinh tế khó khăn, việc tìm mua sách báo cũng khó nên thư viện chính là nguồn cung cấp những tài liệu khoa học thường thức, đặc biệt là về kinh nghiệm tăng gia sản xuất rồi mở rộng tầm nhìn ra cả nước và trên thế giới rất bổ ích và lý thú.

Vào đầu thập kỷ 60, tốt nghiệp đại học Tổng hợp Hà Nội, may mắn cho tôi là đồng môn Đặng Hữu Hưng người Ninh Bình được về Báo Khoa học Thường thức công tác, còn tôi “Tam bất kỳ” xung phong vào xây dựng và phát triển vườn quốc gia Cúc Phương. Cứ mỗi lần ra Hà Nội là tôi tìm đến trụ sở tòa soạn ở phố Hai Bà Trưng sau bách hóa tổng hợp nhận báo anh Hưng để phần, rồi mang vào vườn quốc gia phổ biến những kiến thức liên quan đến sinh học, sinh thái tài nguyên rừng.

Tôi vẫn còn nhớ những đêm đông giá lạnh, những ngày hè nắng rát giữa vườn quốc gia không chỉ anh em cán bộ nghiên cứu mà ngay cả nhân viên vườn quốc gia hào hứng truyền tay nhau những ấn phẩm mà báo mang lại, đọc xong giữ gìn cẩn thận và đem tặng cho thư viện vườn quốc gia lưu trữ lâu dài...

Cảm động nhất là có lần 2 chuyên gia sinh học người Ba Lan là Bielauski và Pisaiski thấy tôi mang Báo Khoa học Thường thức về họ săn đón, nhờ dịch ra tiếng Nga rồi họ xin đổi 1 đài bán dẫn Sony 6 bóng lấy 2 tờ báo, nhưng tôi không nhận đài, trân trọng biếu họ làm kỷ vật. Họ vui mừng nắm tay tôi thật chặt khi được mang báo khoa học của Việt Nam về xứ sở Ba Lan xa xôi.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở vườn quốc gia Cúc Phương, được về gần nhà làm công tác cho ngành giáo dục kể từ năm 1971, từ đó đến nay tôi vẫn là bạn đọc trung thành của KH&ĐS. Không chỉ đọc mà tôi còn nghiên cứu viết bài cộng tác cho báo, nhiều bài viết của tôi được báo sử dụng tôi càng thêm gắn bó và hăng hái hơn, tích cực sưu tầm kinh nghiệm, thực hành trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, sinh vật cảnh để góp phần làm phong phú thêm nội dung của quý báo. Viết báo thêm yêu đời, khỏe ra vì thế gia đình cũng như bạn bè thân cận luôn động viên tôi gắn bó với KH&ĐS, với niềm hứng khởi bền vững...

Trong sự phát triển mạnh mẽ thông tin như hiện nay, giữa muôn vàn khó khăn của thị trường báo giấy mà tờ báo KH&ĐS vẫn “vững như thành”, nội dung và hình thức tờ báo luôn được cải tiến phù hợp... đã đem lại niềm tin cho bạn đọc.

 Là bạn đọc lâu năm của quý báo, tôi mong báo nhà cần “cẩn tắc vô áy náy”, gạt bỏ những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc những quảng cáo bốc đồng, nên bổ sung những tư liệu quý gắn liền với bảo vệ sức khỏe, phát triển tầm nhìn của độc giả qua mục “Thế giới đó đây” cho thêm phong phú và đa dạng.

“60 năm ấy biết bao nhiêu tình” mà Báo KH&ĐS đã đem lại cho tôi cũng như bạn đọc cả nước. Chúc tờ báo ngày càng phát triển, là người bạn thân thiết của mọi người, mọi nhà.

Phạm Ngọc Châu (Hải Dương)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới

(khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc chưa lớn nhưng "ám ảnh"

(khoahocdoisong.vn) - Trước sự gia tăng đột biến vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “Một số nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam”.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Bộ Công Thương tính tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Để giải quyết một phần việc thiếu điện khi các dự án năng lượng vẫn chậm tiến độ, Bộ Công thương đề xuất tăng mua điện của nước ngoài.

Mới nhất

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 08:36 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn mào taxi công nghệ

Kinh tế - Vân Tuyết - 08:25 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa dự và chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III/2019.

Không để trẻ “tự do ngôn ngữ”

Tư vấn - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu cứ để trẻ tự do học những ngôn ngữ trong các trò game, trên mạng hay bạn bè mà không có sự uốn nắn thì rất khó để tìm những ngôn từ đẹp, lời văn hay.

Thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em

Khoa học - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - 2 tác giả Mai Thanh Tín và Vũ Đình Thiện  ( TP HCM) đã sáng chế thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em.

Nước mía chữa nhiệt nóng và viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mía là thức uống thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm, thông tiện và bổ sung dịch thể ...cho những ngày hè nắng nóng.

Đá lạnh khử mùi hôi nhà vệ sinh

Mẹo vặt - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ khiến bạn cảm thấy toilet không được sạch sẽ, bạn đừng quá lo vì chỉ với 1 túi đá mọi thứ sẽ được đánh sạch bong.

Cây rỗng ruột vẫn xanh tốt

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cây có hai đường vận chuyển chất dinh dưỡng. Đường chất gỗ chịu trách nhiệm chuyển chất hữu cơ và thành phần nước mà rễ hút được tới lá.

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - Nhật Nam - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Thả 103 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Môi trường - T. Hòa - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý lâm nghiệp và cứu hộ động vật hoang dã từ đầu năm 2019 đến nay.

Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

Đón cao tốc, Hải Phòng muốn thêm bến xe khách tại Kiến Thụy

Bất động sản - Thái Bình - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:19 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn, do Công ty TNHH Đầu tư Dự án Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.010 tỷ đồng.

Bắc Ninh sắp đấu giá 38 lô đất tại Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO