--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Baghdad tuyên bố, quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh, sẽ rút khỏi Iraq

THÁI BẰNG - 20:05 10/12/2021

Ngày 9/12, Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qasim al-Araji thông báo, liên quân do Mỹ đứng đầu đã chính thức kết thúc các sứ mệnh chiến đấu chống khủng bố tại Iraq.

Ông al-Araji tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi kết thúc vòng đối thoại cuối cùng với Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, bắt đầu vào năm 2020, chúng tôi chính thức thông báo kết thúc các nhiệm vụ chiến đấu của liên quân, lực lượng này sẽ rút khỏi Iraq".

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq nhấn mạnh, Baghdad sẽ tiếp tục hợp tác với Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong lĩnh vực “đào tạo, cố vấn và chuyển giao vũ khí trang bị”.

Baghdad tuyên bố, quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh, sẽ rút khỏi Iraq

Baghdad tuyên bố, quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh, sẽ rút khỏi Iraq

Baghdad tuyên bố, quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh, sẽ rút khỏi Iraq

Hai tháng trước, Thiếu tướng Yahya Rasool, phát ngôn viên Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iraq thông báo, các lực lượng quân sự do Mỹ dẫn đầu, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq bắt đầu rút quân khỏi quốc gia này.

Mỹ đã đàm phán với các đồng minh trong chính phủ Iraq, đổi tên sự hiện diện quân sự ở quốc gia này thành một "sứ mệnh huấn luyện" trong một thời gian. Các lực lượng kháng chiến chống sự hiện diện của Mỹ ở Iraq, phản đối quyết liệt kế hoạch thay đổi tên gọi này.

Tháng 11, các lực lượng kháng chiến chống Mỹ, được Iran ủng hộ đưa ra cảnh báo cuối cùng: Washington phải rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq trước cuối ngày 31/12, nếu không sẽ tiến hành cuộc chiến.

Yêu cầu Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq được thúc đẩy mạnh mẽ sau vụ ám sát Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh Các Đơn vị Động viên Rộng rãi Iraq, và Tư lệnh trưởng Lực lượng Quds Iran, thiếu tướng Qassim Soleimani đầu năm 2020.

Cùng ngày 9/12, Lực lượng kháng chiến Hồi giáo chống Mỹ ở Iraq - 'Ashab al-Kahf thông báo đã tấn công hai đoàn xe vận chuyển vật tư và thiết bị hậu cần cho liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

tancongxemy(1).jpg
Xe tiếp vận Mỹ bị tấn công ở Babylon

Đoàn xe tiếp vận đầu tiên bị tấn công ở tỉnh Babylon miền trung Iraq, đoàn thứ 2 bị tấn công ở tỉnh al-Qadisiyyah, miền nam quốc gia này. Cả hai đoàn xe đều bị tấn công bằng vũ khí nổ tự chế. Không có thông tin về thương vong nhân sự.

'Ashab al-Kahf và các lực lượng Hồi giáo kháng chiến được Iran ủng hộ khác ở Iraq thường xuyên tấn công các đoàn xe tiếp tế và căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đáp trả vụ ám sát Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Tư lệnh Các Đơn vị Động viên rộng rãi Iraq (PMU), Tư lệnh trưởng Lực lượng Quds Iran, Qassim Soleimani, tạo áp lực đòi quân đội Mỹ rút về nước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.