Bác sĩ y học cổ truyền hướng dẫn cách dùng nước gạo rang an toàn

(khoahocdoisong.vn) - Theo BS Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, nước gạo rang là thức uống vừa giải khát vừa có giá trị dinh dưỡng cao với vị ngọt thanh mát. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm nước gạo rang không bổ sung đường, sản xuất bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên với quy trình khép kín từ khâu trồng trọt tới khâu thành phẩm.

Công dụng tự nhiên của nước gạo rang

BS Hoàng Sầm cho biết, nước gạo rang rất lành tính và tốt cho sức khỏe. Có một thời gian dài, nước gạo rang còn được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để điều trị tiêu chảy, bằng cách pha thêm muối với nồng độ 9‰, tạo thành một loại nước điện giải.

BS Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam.

BS Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam.

Khi không bổ sung muối, nước gạo rang là loại nước giải khát thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó có hàm lượng carbohydrat cao, giàu omega, vitamin, khoáng chất và không chứa choresterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể dùng uống hằng ngày. Trẻ nhỏ, người già ăn uống kém nếu cho dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột hoạt động vừa tăng hấp thu.

Nước gạo rang có cần bổ sung đường?

Khảo sát thực tế, hầu hết các sản phẩm nước gạo rang bán trên thị trường đều được nhà sản xuất bổ sung đường. Nhưng theo BS Hoàng Sầm, gạo khi được rang lên, tinh bột sẽ biến thành các loại đường đơn tự nhiên. Nghĩa là bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên, tốt nhất không nên cho thêm đường.

“Dùng nhiều đường là thói quen xấu làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính không lây như béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp... Nếu bổ sung đường vào nước gạo rang thì người bị bệnh tiểu đường chắc chắn sẽ không dùng được. Nước gạo rang là đồ uống tốt cho sức khoẻ, nên cân nhắc và hạn chế thêm đường. Tốt nhất là không nên cho thêm đường vì bản thân gạo đã có sẵn vị ngọt tự nhiên”, BS Hoàng Sầm tư vấn.

Những ai có thể dùng nước gạo rang?

Cũng theo BS Hoàng Sầm, trong quá trình sản xuất nước gạo rang, lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Đổi lại, chúng ta được một lượng chất dinh dưỡng rất dễ hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng đáng kể. Nước gạo rang không phải nước giải khát thông thường mà là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao.

Vậy những đối tượng nào có thể uống nước gạo rang? Trả lời câu hỏi này, BS Hoàng Sầm cho biết: “Loại nước này thao thảo dễ uống, trẻ con cũng uống được, người lớn cũng uống được. Đặc biệt, những người nên uống nước gạo thường xuyên hơn là người sau ốm dậy, trẻ em lười ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng… Uống nước gạo rang khi mệt mỏi, khi cần cung cấp năng lượng nhanh sau khi hoạt động thể thao cũng rất tốt vì gạo được phân cắt thành đường đơn rồi nên hấp thu và giúp lại sức rất nhanh.

Nước gạo rang, nếu không cho thêm đường thì ngay cả người bị bệnh đái tháo đường cũng có thể dùng được”.

Theo các chuyên gia, bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên, cho nên tốt nhất không cần bổ sung đường vào sản phẩm.

Theo các chuyên gia, bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên, cho nên tốt nhất không cần bổ sung đường vào sản phẩm.

3 lưu ý để chọn được nước gạo rang đóng chai an toàn

Theo BS Hoàng Sầm, nước gạo rang là thức uống có nguồn gốc tự nhiên nhưng khi lựa chọn, người tiêu dùng nên lưu ý 3 điểm.

Thứ nhất, nguyên liệu phải là loại gạo tốt, gạo ngon, gạo mới. Có là gạo mới thì mới giàu chất dinh dưỡng, chất bổ, không bị ẩm mốc... Muốn có được nguồn nguyên liệu tốt, nhà sản xuất phải quản lý được đầu vào của nguyên liệu, nguyên liệu phải có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ hai, nước gạo là môi trường dinh dưỡng rất cao nên nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập, vì vậy, các chất bảo quản thường được bổ sung vào sản phẩm, người tiêu dùng cần chú ý rằng các phụ gia thực phẩm để bảo quản phải là loại có trong danh mục cho phép, không hại cho sức khoẻ người dùng. Tốt nhất là nên chọn loại nước gạo rang đóng chai được sản xuất với công nghệ hiện đại, không có chất bảo quản hay phụ gia nào.

Thứ ba, quá trình chế biến trên dây chuyền máy móc, từ rang, sấy, xay và nhũ hoá đều phải đảm bảo vô trùng.

Hiện nay, một số nhà sản xuất đồ uống tốt cho sức khỏe đã tận dụng những công nghệ hiện đại nhất, như dây chuyền tiệt trùng từ khâu “phôi” chai và chiết rót vô trùng ở nhiệt độ thường giúp nguyên liệu không bị gia nhiệt trong thời gian dài như công nghệ chiết rót nóng thông thường. Điều này giúp sản phẩm lưu giữ tối đa chất dinh dưỡng, hương vị, màu sắc của nguyên liệu mà không cần dùng bất cứ phụ gia và chất bảo quản nào. Người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn những sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến này.

“Như vậy, giữa bạt ngàn những loại nước ngọt có ga, trà sữa… đã được cảnh báo nếu lạm dụng sẽ gây hại lâu dài cho sức khoẻ thì tại sao chúng ta lại không nghĩ đến việc thay thế bằng một loại nước uống lành mạnh và bổ dưỡng như nước gạo rang?” – Chuyên gia y học cổ truyền, BS Hoàng Sầm nhấn mạnh.

Sản phẩm nước gạo rang TH true RICE được sản xuất từ loại gạo Japonica giống Nhật do chính Tập đoàn TH gieo trồng và thu hoạch tại Nghệ An, Thái Bình.

Sản phẩm nước gạo rang TH true RICE được sản xuất từ loại gạo Japonica giống Nhật do chính Tập đoàn TH gieo trồng và thu hoạch tại Nghệ An, Thái Bình.

Nước gạo rang TH true RICE là dòng thức uống dinh dưỡng do Tập đoàn TH nghiên cứu và sản xuất với điểm nhấn đặc biệt: Chế biến từ gạo đặc sản Japonica canh tác tại Việt Nam theo quy chuẩn khắt khe; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt tự nhiên từ chính hạt gạo. Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không bổ sung đường.

TH true RICE cũng là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín và được giám sát chất lượng chặt chẽ từ canh tác nguyên liệu tới sản phẩm: Nguyên liệu gạo Japonica được Tập đoàn TH canh tác và tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Nhà máy hiện đại Núi Tiên. Dây chuyền công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng đã góp phần tạo ra sản phẩm nước gạo rang hoàn toàn sạch và an toàn.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
Bệnh dại lây qua đường nào?

Bệnh dại lây qua đường nào?

Đường lây bệnh dại phổ biến nhất là do bị động vật dại cắn, bên cạnh đó bệnh còn có thể lây từ nước bọt của chó, mèo dại hoặc động vật khác mắc bệnh do cào hoặc liếm vào vết thương, vùng da bị trầy xước của cơ thể.
back to top