--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắc Ninh: Khói rác mù mịt ở xã nông thôn mới

TRẦN HÒA - 20:31 24/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xã Hoàn Sơn (Tiên Du – Bắc Ninh) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn vào năm 2017. Thế nhưng, đến nay vấn đề môi trường tại địa phương vẫn đang hết sức nhức nhối.

Đốt rác là việc công khai

Đến xã Hoàn Sơn, người lạ phải mò mẫm trong màn khói mù mịt và khét lẹt từ những đống rác bị đốt ven đường. Ngay cả UBND xã Hoàn Sơn cũng bị bao trùm bởi khói và mùi hôi thối, khiến cả cán bộ và khách đến làm việc đều phải cố chịu đựng.

 

Xã Hoàn Sơn đang bị rác "bao vây".

Xã Hoàn Sơn cũng có nhiều quả đồi cao lớn, nhưng những đống rác ở đây cũng cao không kém. Rác tràn hai bên đường, chỗ đất trống rộng rãi thì thành ụ rác. Từ năm này qua năm khác, người ta cứ đem rác đến đây tập kết khiến cho xã Hoàn Sơn bị bao vây bởi những bãi rác.

Và gần như, những đống rác này không bao giờ tắt khói. Ở Hoàn Sơn không có chuyện đốt rác trộm, mà đốt rác là việc công khai. Theo người dân, không đốt rác thì mùi sẽ rất thối, ruồi nhặng sinh sôi gây bệnh. Đốt rác tuy khói và khét nhưng dễ chịu hơn việc phải ngửi mùi rác phân hủy. Khi nào bãi rác thành than đã quá đầy thì người ta lại cho máy ủi đẩy rác xuống phần trũng hoặc xuống ao rồi lấp cát lên.

Rác hiện diện ở khắp các con đường.

Bạ đâu đổ rác đấy

Theo chính quyền UBND xã Hoàn Sơn, trước đây rác vẫn được tập kết về bãi của tỉnh Bắc Ninh nhưng từ năm 2018 vì quá tải, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các huyện phải xử lý tại chỗ.

Chính yêu cầu đó đã khiến chính quyền các địa phương bị “khó”. Bởi khi chính quyền quyết định thành lập bãi rác ở khu vực nào là người dân khu vực đó ra sức phản đối. Vì không giải quyết được bài toán rác thải nên các địa phương tự giải quyết khu tập kết trung chuyển.

Không có bãi trung chuyển nên người dân bạ đâu đổ đấy. Khi nào quá ô nhiễm thì công ty môi trường mới cho ô tô về chuyển bớt đi vài chuyến.

Theo ông Nguyễn Đăng Đại, Phó chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn: Sở dĩ địa phương có nhiều rác vì mật độ dân số rất đông. Xã có 2 khu công nghiệp, lại giáp ranh với 1 khu công nghiệp nữa nên ngoài dân số  14.000 người còn phải gánh thêm hơn 17.000 công nhân đến thuê trọ.

Người ta phải đốt rác để giảm bớt số lượng và ngăn chặn mùi hôi thối.

Câu hỏi về đạt chuẩn?

 

Suốt ngày đêm, Hoàn Sơn mù mịt trong khói rác và mùi khét lẹt.

Trong 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, tiêu chí về môi trường xếp thứ 17 bao gồm các nội dung: Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia; Các cơ sở sản xuất – kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; Không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch đẹp; Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định.

Xã Hoàn Sơn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, chỉ cần xét đến tiêu chí môi trường thì việc xã Hoàn Sơn đạt chuẩn nông thôn mới đã có vấn đề! Giả như khi được công nhận, xã Hoàn Sơn chưa có nạn rác thải tràn lan, thì liệu 5 nội dung còn lại của tiêu chí môi trường đã hoàn thiện hay chưa?

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nắng nóng gay gắt dài ngày: Coi chừng sốc nhiệt, đột quỵ
Khoa học- Tô Hội - 06:18 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng kéo dài đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tránh sốc nhiệt, mất nước, đột quỵ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ghép tế bào gốc tự thân điều trị bạch biến
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 09:29 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu T.Ư áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác cho người bệnh.
 • Xây thêm đập sẽ hủy diệt sông Mê Kông
  Sống xanh- Phong Lâm - 09:20 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 2/6, Liên minh cứu sông Mê Kông (StM) đã phát đi t hông báo kêu gọi Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) và chính phủ các quốc gia Mê Kông dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.
 • Khẩu trang xuất khẩu cần phù hợp với người nước ngoài
  Thị trường- Đức Vinh - 08:59 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài.
 • Các ngành sư phạm của Đại học Sư phạm Hà Nội không tuyển thí sinh nói ngọng
  Giáo dục- Minh Trí - 08:54 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đề án tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các ngành sư phạm của Trường không tuyển các thí sinh nói ngọng, nói lắp.
 • TPHCM: Xây dựng 3 sản phẩm du lịch đường thủy mới
  Khám phá- Hải Linh - 08:45 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhằm phát triển sản phẩm du lịch đường thủy phù hợp với tình hình thực tế Thành phố khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, sau giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Sở Du lịch TPHCM đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch đường thủy trên địa bàn TPHCM năm 2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO