--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắc Ninh đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp phòng chống ngộ độc thực phẩm

NGỌC THÁI - 15:09 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...

NĐTP không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống NĐTP, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường công tác phối hợp trong quản lý nhà nước về ATTP và phòng chống NĐTP.

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực. Từ khi Ban Quản lý ATTP được thành lập và đi vào hoạt động công tác phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo ATTP, phòng ngừa và xử lý NĐTP ngày càng được chú trọng. Công tác tuyên truyền và triển khai phòng chống NĐTP được đẩy mạnh, cụ thể phối hợp với các cơ quan truyền thông, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền trong các đợt cao điểm về ATTP như Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, tháng hành động về ATTP; Thường xuyên triển khai công tác giám sát chủ động các ca mắc NĐTP hoặc bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở điều trị và trong cộng đồng nhằm phát hiện, xử lý sớm NĐTP; Xây dựng các phương án triển khai khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; Chuẩn bị đủ trang thiết bị, dụng cụ, khu vực thu dung người bệnh; bố trí đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển... để sẵn sàng triển khai thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh và tiến hành điều tra, xử lý vụ NĐTP…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể như khu công nghiệp, trường học còn chưa chặt chẽ gây mất ATTP, dẫn đến NĐTP.

Ảnh minh họa.

Trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý ATTP đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp như sau:

Trong hoạt động thông tin truyền thông đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm: Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền trong cộng đồng về đảm bảo công tác ATTP trong các dịp cao điểm, Lễ hội; đa dạng hóa các loại hình truyền thông, giáo dục phổ biến nội dung của Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP; Tuyên truyền kiến thức về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm cho cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để phòng, chống NĐTP nhất là đến đối tượng người tiêu dùng, các trường học có bếp ăn bán trú cho học sinh, các doanh nghiệp, công ty có bếp ăn tập thể cho công nhân lao động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố...

Trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm: Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phòng chống NĐTP và các bệnh lây qua đường thực phẩm; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành điều tra, khắc phục NĐTP, các sự cố về ATTP trên địa bàn theo các tình huống tại Kịch bản số 919/KH-SYT ngày 31/5/2018 của Sở Y tế; Yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền và các điều kiện cần thiết để tiếp nhận, cấp cứu và điều trị kịp thời cho nhân dân khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; cập nhật kiến thức về hướng dẫn chuyên môn cho nhân viên y tế về xử trí, cấp cứu NĐTP; Phối hợp với cơ quan Ban chỉ đạo ATTP các tuyến tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP trên địa bàn duy trì đảm bảo hoạt động đường dây nóng, tăng cường công tác thường trực, cấp cứu, giám giám sát dịch bệnh, NĐTP theo quy định.

 • TPHCM: Phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
  Đời sống- Hải Linh - 07:39 17/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 15/04, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO