Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác

Dài chưa đầy 1km nhưng dự án đường Dương Lôi (phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có vốn đầu tư lên đến hơn 12 tỷ đồng. Dù nhà thầu khẳng định đường “đã làm xong” nhưng vẫn chưa có vạch kẻ, cây xanh thì chết khô…

Đường Dương Lôi nằm đối diện UBND phường Tân Hồng (Từ Sơn, Bắc Ninh), nối từ đầu đường Nguyên Phi Ỷ Lan đi vào nhà văn hóa xóm Đường Sau, có chiều dài theo thiết kế là 945,1m; chiều rộng dao động từ khoảng 5-7m.

Ghi nhận của phóng viên những ngày cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2022, đường giao thông từ UBND phường Tân Hồng đi khu phố Dương Lôi đã thông suốt, xe cộ đi lại. Các hạng mục nền đường, vỉa hè, kè ao và cây xanh cũng đã hoàn thiện. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên ghi nhận đã thấy xuất hiện hiện tượng cây xanh bị chết khô. Một số phần cống thoát nước gồ lên so với mặt đường, thậm chí có đoạn nắp cống với nền đường hở khe rất rộng.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 1

Dự án đường giao thông từ UBND phường Tân Hồng đi khu phố Dương Lôi chỉ dài gần 1km nhưng đầu tư hơn 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, đoạn đường ở đối diện nhà văn hóa xóm Đường Sau hiện đang bị phủ dày một lớp bụi do việc thi công một công trình ngay gần. Nhiều đoạn vỉa hè của con đường hơn 12 tỷ này còn trở thành nơi chất đống các vật dụng, rác thải sinh hoạt, cây cảnh của các hộ dân trông nhếch nhác, mất mỹ quan.

Đặc biệt, theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì đường Dương Lôi phải có vạch tim đường, vạch sơn gờ giảm tốc, vạch đi bộ sang đường… Thế nhưng khi phóng viên ghi nhận hoàn toàn không có.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 2

Mặt đường đã trải xong thảm nhựa.

Được biết, gói thầu số 1 xây dựng thuộc dự án đường giao thông từ UBND phường Tân Hồng đi khu phố Dương Lôi do UBND phường Tân Hồng làm chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty Thanh Quỳnh (TNHH). Ngày 20/9/2021, ông Dương Xuân Tới - Chủ tịch UBND phường Tân Hồng đã ký Quyết định số 803/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu con đường với giá trúng thầu là 12.558.123.000 đồng. Hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện dự án là 330 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 3
Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 4
Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 5

Một số phần cống thoát nước gồ lên so với mặt đường, có đoạn khe nắp cống với nền đường hở ra rất rộng, hư hỏng.

Ngày 8/12/2022, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Trọng Phong - Giám đốc Công ty Thanh Quỳnh thì được khẳng định, đường đã làm xong và hoàn công.

Chia sẻ với phóng viên, một số người dân địa phương thắc mắc: Tại sao con đường Dương Lôi chưa được sơn kẻ mà đơn vị thi công lại nói đã làm xong? Phải chăng bản vẽ thiết kế của dự án này chỉ có ý nghĩa trên giấy? Trường hợp, dự án đường Dương Lôi đầu tư hơn 12 tỷ đồng đã được nghiệm thu thì chủ đầu tư có đang “nhắm mắt” làm việc? Phải bỏ ra số tiền hơn 12 tỷ đồng để đầu tư con đường này là quá đắt vì trước đó mặt đường đã sẵn có thảm bê tông.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 6

Trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, thì công trình đường giao thông từ UBND phường Tân Hồng đi khu phố Dương Lôi có vạch kẻ đường. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên ghi nhận, cả con đường không hề có vạch tim đường, vạch sơn gờ giảm tốc, vạch đi bộ sang đường.

Nhằm đa chiều, khách quan các thông tin liên quan, phóng viên Báo Tri thức và Cuộc sống đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Dương Xuân Tới - Chủ tịch UBND phường Tân Hồng, đồng thời đến đặt lịch làm việc với UBND phường Tân Hồng. Tuy nhiên, đến nay (20/12/2022) phóng viên vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 7

Đoạn đường bị phủ lớp đất, cát, bụi bẩn. Cùng với nhiều vật dụng của một số gia đình chất đống lộn xộn trên vỉa hè.

Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, mặc dù việc sơn kẻ đường chỉ là hạng mục nhỏ trong dự án nhưng có ý nghĩa lớn trong việc điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông. Các cơ quan chức năng TP Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Bắc Ninh: 1km đường “ngốn” 12 tỷ đồng - đầu tư xong vẫn nhếch nhác ảnh 8
Theo Đời sống
6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

6 ngày Tết hơn 400 ca cấp cứu do pháo nổ

Trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão, có 9.716 trường hợp phải nhập viện điều trị, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 1.312 ca, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 139 ca so với cùng kỳ năm trước.
back to top