Bắc Kinh báo cáo một ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Người phát ngôn chính quyền thành phố, ông Xu Hejian, cho biết ca nhiễm được ghi nhận ngày 30/5 cho thấy nhiệm vụ của Bắc Kinh để đạt mục tiêu "Zero COVID linh hoạt" là rất khó khăn và các quan chức nên duy trì cảnh giác cao độ trước loại virus này.

Theo Hãng tin Reuters, đường phố Bắc Kinh hiện đông hơn do người dân ở hai quận Phòng Sơn (Fangshan) và Thuận Nghĩa (Shunyi) được phép quay lại làm việc, ngừng áp dụng quy định làm việc tại nhà. Phần lớn các dịch vụ giao thông công cộng cũng được nối lại ở 2 quận nói trên và quận Triều Dương.

bac-kinh.jpg

Trong khi đó, chính quyền thành phố Thượng Hải - "thủ đô" thương mại với 25 triệu dân, thông báo kể từ ngày 1/6 sẽ dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế với doanh nghiệp để nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, đồng thời áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các doanh nghiệp được thông báo là có thể khôi phục hoạt động nhưng phần lớn người dân chưa biết khi nào họ có thể ra khỏi nhà. Phần lớn các dịch vụ giao thông công cộng vẫn bị tạm ngừng. Xe cá nhân không được phép hoạt động nếu không có giấy phép.

Trước đó, nhà chức trách Thượng Hải cho biết họ sẽ gỡ bỏ các điều kiện "vô lý" để doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 1/6 và công bố 50 biện pháp về chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các biện pháp gồm đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu của chính quyền địa phương, yêu cầu ngân hàng gia hạn các khoản vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đẩy nhanh phê duyệt các dự án bất động sản, giảm một số loại thuế mua ôtô chở khách để thúc đẩy tiêu dùng ôtô.

Theo Đời sống
back to top