--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường

ĐỖ QUÂN - 14:46 01/06/2021

Vài ngày trở lại đây, tại khu vực phố Kim (Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn tấp nập người và xe tải tới thu mua vải thiều, tiêu thụ đi khắp các tỉnh thành và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bắc Giang: Nông dân Lục Ngạn nhộn nhịp đi bán vải thiều sớm
Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 1

Sáng ngày 1/6, tại thị trấn Kim (Lục Ngạn), nơi có nhiều tiểu thương đến thu mua và người dân chở vải từ khắp các nơi tập trung đến cân vải, tấp nập vào buổi sáng khiến một số tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 2

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một vị lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết, năm nay nhiều quy định được đặt ra trong việc mua bán vải thiều như người mua - bán vải, lái xe phải là người không thuộc trường hợp cách ly y tế, âm tính với Covid-19 và được cấp giấy xác nhận có dấu đỏ.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 3

Được biết, đến ngày 31/5, tổng sản lượng đã tiêu thụ được tại huyện Lục Ngạn đạt khoảng 5.834 tấn vải thiều, chủ yếu là thị trường phía Nam, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn...

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 4

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Lục Ngạn, năm nay, ngoài tiêu thụ vải tại các điểm cân đo thì vải thiều được các thương lái đặt thu mua tại vườn, không phải mang ra các điểm xe tải như các năm trước nhằm phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 5

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại thị trấn Kim (Lục Ngạn), hàng chục người dân chở các sọt vải đứng chờ ven đường vì giá vải lên xuống "chóng mặt" chỉ trong vòng buổi sáng, chờ được giá mới bán.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 6

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Cần ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết: "Mấy bữa trước thì bán được khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg, nhưng đến hiện tại thì không bán được giá đó nữa. Ngay trong sáng nay, tôi bán được giá 15.000 đồng/kg nhưng đến buổi trưa giá đã giảm sâu xuống còn một nửa là 8.000 đồng/kg. Nên là không muốn bán suốt từ sáng đến giờ".

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 7

Giá bán hiện tại dao động từ 14.000 - 32.000 đồng/kg; tại một số xã giá vải sớm Thanh Hà được cân với giá 25.000 - 35.000 đồng/kg.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 8

Tại một điểm thu mua, đóng hộp vải để xuất đi thị trường Trung Quốc, hàng chục công nhân đang hối hả chọn lọc, cắt cuống vải, đóng vào hộp ướp lạnh để bảo quản.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 9

Chị Chu Thị Tâm, thương lái thu mua vải ở thị trấn Kim (Lục Ngạn) chia sẻ, năm nay, vải được mùa, mẫu mã đẹp và giá cũng như mọi năm, không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, cước vận chuyển quá cao nên mấy ngày nay chưa thấy có lãi.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 10

"Như năm ngoái thì giá vận chuyển vào khoảng 22.000 đồng/thùng chở đến tận cửa khẩu Lào Cai. Nhưng năm nay do dịch bệnh Covid-19 nên cước vận chuyển cũng bị đội lên rất cao khoảng 35.000 đồng/thùng. Từ hôm nọ đến nay, tôi đi được hơn chục xe vải mà chưa thấy lãi đâu cả", chị Tâm chia sẻ thêm.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 11

Mỗi ngày tại cơ sở của chị Tâm xuất được khoảng 12 tấn vải tương đương 800 thùng đi thị trường Trung Quốc.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 12

Trước khi đóng vào thùng xốp, vải sẽ được ngâm vào bể đá khoảng từ 3-5 phút.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 13

Được biết, hiện nay, một số tỉnh siết chặt lưu thông đối với các xe có biển số 98, lái xe có hộ khẩu tại Bắc Giang khi đi qua các chốt kiểm dịch đã yêu cầu lái xe phải test nhanh Covid-19.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 14

Đa số các loại vải đẹp loại 1 loại 2 được các tiểu thương thu mua để xuất khẩu.

Bắc Giang: Nông dân kêu trời vì giá vải thiều lên xuống thất thường - 15

Năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang trồng 28.100 ha vải thiều, sản lượng ước 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---