--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắc Giang dừng hoạt động 4 khu công nghiệp

HOÀNG PHƯƠNG - 10:39 18/05/2021

Bốn khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 18/5 cho đến khi có thông báo mới.

Động thái UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra đêm qua nhằm chặn đà lây lan của dịch, trong bối cảnh toàn tỉnh ghi nhận 411 ca nhiễm, phần lớn là công nhân. Khoảng 136.000 công nhân lao động, hàng trăm doanh nghiệp trong bốn khu công nghiệp tạm dừng sản xuất.

Trước đó họp trực tuyến với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tối 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định "Chưa bao giờ dịch lại phức tạp như hiện nay". Ngoài các ca dương tính, hơn 6.000 F1 đang cách ly tập trung, 30.000 F2 cách ly tại nhà. Bắc Giang đang cấp tốc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người dân sống quanh bốn khu công nghiệp trên.

Theo lãnh đạo tỉnh, nếu không tạm dừng sản xuất sẽ có nhiều rủi ro, tình hình "đặc biệt đáng lo ngại tại KCN Quang Châu"; muốn dập dịch triệt để thì các doanh nghiệp cần tạm dừng hoạt động 1 - 2 tuần.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, ngày 15/5. Ảnh: Hoàng Phong

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, ngày 15/5. Ảnh: Hoàng Phong

Khi khu công nghiệp hoạt động trở lại, chính quyền sẽ cùng doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Mô hình đưa ra là cán bộ y tế hoặc đơn vị làm dịch vụ y tế cắm chốt tại nhà máy. Tỉnh sẽ tổ chức lại tuyến xe đưa đón công nhân.

Tại các điểm cầu, đa phần doanh nghiệp đề xuất không tạm dừng sản xuất bởi sẽ thiệt hại nặng, đối tác dừng hoặc cắt đơn hàng. Song có doanh nghiệp đồng tình, cho rằng "Cần có tầm nhìn dài lâu, tạm ngừng sản xuất thời gian ngắn nhưng dập dịch triệt để".

Chia sẻ với doanh nghiệp, ông Dương cho biết thời điểm này, tỉnh cùng lúc phải giải nhiều bài toán, song đặt lên hàng đầu là an toàn của công nhân, người dân, làm sao bảo vệ được sản xuất mà vẫn hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp. Ông khẳng định các quyết định tỉnh đưa ra đều vì lợi ích người dân, doanh nghiệp trong lâu dài.

Bắc Giang có hơn 240.000 công nhân đang làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Các khu công nghiệp thường nằm gần khu dân cư, sát đường quốc lộ, hệ thống đường xá, phương tiện giao thông tỏa đi khắp nơi trong vùng và tỉnh khác.

Tính đến 17h chiều 17/5, toàn tỉnh ghi nhận 411 ca dương tính Covid-19, phần lớn tại hai ổ dịch nằm trong khu công nghiệp thuộc huyện Việt Yên. Tại khu công nghiệp Vân Trung ghi nhận 208 ca tập trung ở Công ty Shin Young và Công ty SJ- Tech.Tại Khu công nghiệp Quang Châu, ổ dịch trong Công ty Hosiden ghi nhận 190 ca dương tính.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---