--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ba Vì (Hà Nội): Bãi tập kết VLXD trái phép, ô nhiễm môi trường, chính quyền có vô can?

LƯƠNG THỤY BÌNH - 06:23 07/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo phản ánh, hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) đang hoạt động không phép nhiều năm trên đất nông nghiệp và hành lang thoát lũ tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì (TP Hà Nội) nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn đê điều trong mùa mưa lũ.

Không phép vẫn vô tư hoạt động?

Mặc dù từ năm 2013, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải tỏa bến bãi trung chuyển không phù hợp với quy hoạch, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân xã Minh Quang (huyện Ba Vì), tại thôn Cốc Đồng Tâm đang tồn tại 2 bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) của ông Nguyễn Bá Quốc và ông Đặng Văn Long hoạt động không phép trên đất nông nghiệp và hành lang bảo vệ thoát lũ sông Đà, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là việc sử dụng đất sai mục đích đang diễn ra công khai.

Người dân phản ánh, các bãi tập kết vật liệu xây dựng này hoạt động không phép nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, vi phạm Luật Đê điều mà không hề bị xử lý.

Theo ghi nhận, những bãi cát này đều được tập kết sát mép sông Đà với hàng nghìn khối cát, sỏi liên tục được tập kết mới và chở đi tiêu thụ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn đê điều, hành lang thoát lũ, nhất là đang trong thời điểm mùa mưa, bão. Hằng ngày, các xe chở cát trọng tải lớn cơi nới thành thùng được che đậy sơ sài hoạt động tấp nập ra vào các bãi tập kết trên mà không qua cầu rửa lốp, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tai nạn giao thông. Đáng chú ý, trong quá trình vận chuyển cát trên con đường ĐT414 (đường đê Minh Khánh), các xe tải này không hề gặp bất cứ trở ngại gì. Đấy là chưa kể, hiện 2 bãi VLXD này đang hoạt động trên đất nông nghiệp.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Nguyễn Bá Quốc xây dựng trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai.

Người dân địa phương cho biết, các xe chở cát này hoạt động cả ngày lẫn đêm, những ngày trời hanh khô, nắng các xe ra vào chở cát khi đi ra kéo theo đất cát rơi vãi ra đường khiến bụi bay mù mịt. Mặc dù, họ đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Người dân cũng cho biết thêm, các bãi tập kết cát này nằm trên diện tích quỹ đất 2 (hợp tác xã cho thuê) giao cho người dân canh tác thu sản lượng hàng năm, nhưng không hiểu sao nhiều năm nay lại giao cho các cá nhân làm bãi tập kết cát.

Được biết, đê hữu sông Đà chạy qua huyện Ba Vì nói chung thuộc tuyến đê cấp II, đoạn qua xã Minh Quang không có khu dân cư, có hành lang bảo vệ 25m tính từ chân đê ra phía đồng.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Để có cái nhìn khách quan về nội dung người dân phản ánh, phóng viên (PV) đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc tại UBND xã Minh Quang, UBND huyện Ba Vì. Tuy vậy, PV nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Tiến Tha, Chủ tịch UBND xã Minh Quang nhưng đều bất thành vì lý do “bận họp”?

Tiếp tục làm rõ thông tin, PV tiếp tục liên hệ với ông Hoàng Trúc Phong, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì. Trao đổi qua điện thoại, ông Phong cho biết: “Mình đi học vắng hơn một tháng và bàn giao công việc cho đồng chí phó chánh văn phòng ở nhà điều hành nắm các văn bản, phiếu chuyển. Hôm trước văn phòng đã tham mưu cho anh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã giao trực tiếp cho anh Trường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm liên hệ với phóng viên để sắp xếp lịch làm việc và trao đổi, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan để phản ánh thông tin cho khách quan”.

Tuy nhiên, khi PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì thì vị này cho biết: “Tôi chưa thấy văn phòng nói lại việc đấy”?

Và không hiểu vì lý do gì mà cho đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, PV vẫn không nhận được hồi âm từ phía các cơ quan chức năng của huyện Ba Vì.

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin!

Tại điều 7, Luật Đê điều 2006 quy định, các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Phá hoại đê điều, xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều (trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt); khai thác đất, đá, cát sỏi, khoáng sản khác, phá hoại cây chắn sóng bảo vệ đê (trừ trường hợp khai thác cây chắn sóng quy định tại khoản 2, điều 29 của Luật này); sử dụng xe cơ giới quá tải trọng cho phép đi trên đê…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới
Giáo dục- Mai Loan - 10:30 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các câu hỏi sử dụng cho bài thi đánh giá năng lực được tinh chỉnh, lựa chọn theo khối kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi dự kiến đạt 15.500 câu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tập gập chân chữa đau lưng
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 09:30 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y coi vùng thắt lưng là phủ của thận. Phòng bệnh đau lưng chính là phòng bệnh ở thận. Đông y có hai cách chữa: một là hướng dẫn người bệnh một số động tác luyện tập để nới giãn cột sống và dùng thuốc tác dụng bên ngoài hay thuốc uống bên trong.
 • Chảy máu mắt có phải đi khám?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:20 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất huyết dưới kết mạc (XHDKM), dân gian quen gọi là chảy máu mắt hay chảy máu ở lòng trắng.
 • 4 mốc thời gian cần đưa trẻ sinh non đi khám
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:10 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mẹ có con sinh non cần nhớ 4 mốc thời gian quan trọng để đưa bé yêu đến tái khám sau sinh để được bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện và điều trị các bệnh lý ở trẻ sinh non kịp thời.
 • Kích thích huyệt tay điều trị cổ cứng đau
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 07:59 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cổ cứng đau nếu để kéo dài cơ bắp sẽ trở nên cứng đờ, không sao hoạt động tự nhiên được. Để điều trị hãy kích thích huyệt ở tay.
 • Pin mặt trời trong suốt
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:50 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 5 năm sau hiệp định khí hậu Paris, sự quan tâm của xã hội tập trung vào những tiến bộ khoa học thế giới, hướng tới một tương lai không carbon. Một phần quan trọng của mục tiêu này là chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo như mặt trời, nước, gió và sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO