--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vì sao Chủ đầu tư GELEXIM khu nhà ở Đại An bị đề nghị điều tra?

MINH QUANG - ĐÔNG HƯNG - 13:20 03/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định GELEXIM đã chiếm dụng một phần vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng tại dự án Khu nhà ở Đại An, khiến 29 hộ dân sử dụng (thuộc lô P và lô M) chưa được cấp Sổ đỏ.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa kết luận Thanh tra toàn diện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trong khu vực kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu. Trong đó có Dự án Khu nhà ở Đại An do Công ty CP Xuất nhập khẩu Đầu tư tổng hợp và Hợp tác quốc tế (GELEXIM) làm chủ đầu tư.

Tại dự án Khu nhà ở Đại An của GELEXIM hiện có 29 hộ dân lô P và lô M đang có kiến nghị, phản ánh về việc chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) dù đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn cho chủ đầu tư, đa số đã xây dựng nhà ở ổn định trên đất.

Vấn đề khá nghiêm trọng khi Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư GELEXIM không hợp tác với Đoàn Thanh tra, không cung cấp bất kỳ một thông tin hay tài liệu nào cho Đoàn.

Theo hồ sơ bàn giao thì diện tích phần đường, vỉa hè chưa được chủ đầu tư GELEXIM bàn giao là 6.216,7m2 (2.214,7m2 đường giao thông và 4.002m2 vỉa hè). Nhưng hiện trạng thực tế thì có 04 tuyến đường theo quy hoạch chưa được GELEXIM đầu tư.

Theo hợp đồng hợp tác đầu tư của GELEXIM với 29 hộ dân thể hiện, chủ đầu tư có trách nhiệm thi công cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên đến nay, GELEXIM vẫn chưa đầu tư một số cơ sở hạ tầng mặc dù các hộ dân đã hoàn thành nghĩa góp vốn từ năm 2003.

Toàn bộ 29 lô đất đã được cấp Sổ đỏ cho GELEXIM từ năm 2005 và năm 2016, nhưng đến nay GELEXIM chưa liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đối với 29 lô đất nêu trên cho các hộ dân.

Vào năm 2016, chủ đầu tư có văn bản gửi Sở TN&MT đề nghị kiểm tra hiện trạng dự án, thẩm định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sở TN&MT đã tiến hành xác minh hiện trạng đất, nhưng GELEXIM không ký biên bản kiểm tra hiện trạng nên hiện vẫn chưa thể xác nhận việc đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành mời GELEXIM làm việc, nhưng chủ đầu tư này không hợp tác để xác minh nguyên nhân. Do đó, Thanh tra tỉnh bước đầu xác định, GELEXIM đã chiếm dụng một phần vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng tại dự án Khu nhà ở Đại An  liên quan đến 29 hộ dân.

Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc chủ đầu tư né tránh, cố tình trì hoãn không thực hiện các thủ tục để các hộ dân được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất có thể có những nguyên nhân khác nhưng Đoàn Thanh tra không có điều kiện xác định được do chủ đầu tư không hợp tác cung cấp thông tin, tài liệu theo quy định.

Do đó, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để điều tra làm rõ nguyên nhân. Xác định rõ trách nhiệm của GELEXIM trong việc chiếm dụng số tiền vốn góp của các hộ dân, nhưng không thực hiện việc đầu tư theo quy định, gây thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và các hộ dân.

Được biết, GELEXIM thành lập năm 2000, trụ sở tại phường Cô Giang, Quận 1, TPHCM do ông Phùng Đức Mỹ (SN 1958) làm Chủ tịch HĐQT.

GELEXIM do 04 cổ đông họ “Phùng” góp vốn sáng lập. Trong đó, ông Phùng Đức Mỹ đăng ký góp 11 tỷ đồng nắm giữ 55% cổ phần, Phùng Phương Anh đăng ký góp 4 tỷ đồng nắm giữ 20% cổ phần, Phùng Duyên Thư đăng ký góp 3 tỷ đồng nắm giữ 15% cổ phần và Phùng Đức Nga đăng ký góp 2 tỷ đồng giữ 10% cổ phần.

Buổi công khai kết luận thanh tra các dự án trong khu vực kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu (Ảnh: Báo Thanh tra).

“Chểnh mảng” đầu tư hạ tầng xã hội

Theo Thanh tra tỉnh trong khu vực kênh Bến Đình có 08 dự án xây dựng nhà ở có tổng diện tích khoảng 28,7ha, phân thành 1.410 lô đất ở; 01 chung cư cao tầng, 04 nhà trẻ, 01 trường học, 06 khu công viên cây xanh, 06 công trình dịch vụ công cộng, 01 trụ sở khu phố, 01 trạm xử lý nước thải, ngoài ra là đất giao thông.

Tại 08 dự án đến nay vẫn còn một số vị trí hạng mục chưa được đầu tư thực hiện (hoặc không còn thể hiện đã đầu tư do hiện trạng bỏ hoang) đầu tư hạ tầng xã hội và các hạng mục khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Trong đó, dự án Khu nhà ở Decoimex do Công ty TNHH MTV sản xuất xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (DECOIMEX) làm chủ đầu tư chưa đầu tư các hạng mục nhà trẻ 1 diện tích 674m2, nhà dịch vụ 1 diện tích 463m2 và công trình cây xanh 1.238m2.

Riêng với hạng mục Nhà trẻ 1 và Nhà dịch vụ 1 DECOIMEX đã xin điều chỉnh chức năng sang xây dựng nhà ở từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt. Thậm chí, DECOIMEX đã xây dựng trái phép một số công trình nhà ở. Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, buộc DECOIMEX khôi phục lại tình trạng ban đầu từ năm 2006, nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa thực hiện.

Dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng cũng do DECOIMEX là chủ đầu tư chưa thực hiện chung cư cao tầng 2.730m2, khu cây xanh 732m2, nhà dịch vụ 1 diện tích 414m2, nhà khu phố 160m2; Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình chưa đầu tư một phần tại khu vực cây xanh kết hợp kios kinh doanh 1.252m2.

Dự án khu nhà ở Đại An chưa đầu tư khu công viên thể dục thể thao, trồng cây xanh, xây nhà trẻ 6.313m2, hạ tầng kỹ thuật tại Lô P và M.

Dự án Khu nhà ở Bến Đình 3 và và dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B do Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và Sản xuất - Bộ Quốc phòng (TECAPRO) làm chủ đầu tư đều chưa đầu tư hạng mục đất cây xanh.

Một số vị trí được quy hoạch đất sản xuất kinh doanh, nhưng chủ đầu tư đã sử dụng làm đất ở trong khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ chức năng sang đất ở. Trong đó, vị trí quy hoạch nhà trẻ và nhà dịch vụ tại dự án Khu nhà ở Decoimex nay đang sử dụng một phần làm nhà ở. Hoặc một số công trình triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, xây dựng sai mẫu thiết kế tại dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO