--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hồ thủy lợi Suối Đá bị san lấp, chủ đầu tư nói... chỉnh trang?

HỮU THÔNG - 07:27 15/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dù chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ thủy lợi Suối Đá (xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhưng, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha (gọi tắt là KDL Marina Châu Pha) do ông Trần Trung Quang làm Giám đốc đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều công trình không phép tại đây.

Đầu tiên thuê, sau là chiếm cứ 

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống trên địa bàn thôn Tân Trung, hai năm trở lại đây, chủ đầu tư KDL Marina Châu Pha đã tự ý rào chắn lối đi vào hồ để khai thác du lịch. Đây là con đường từ lâu được người dân sử dụng đi lại, lấy nước để tưới tiêu, trồng trọt...

Lòng hồ bị thu hẹp do xâm lấn.

Người dân tại địa phương cũng cho biết, hồ thủy lợi Suối Đá được hình thành từ khá lâu, khi đó thị xã Phú Mỹ còn thuộc huyện Châu Thành cũ. Hồ được đào theo yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương lúc đó, nhằm tích trữ nước và phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng khu vực xung quanh. Sau năm 1994, khi huyện Tân Thành (thị xã Phú Mỹ ngày nay) được thành lập, lòng hồ được nạo vét, hiện nay diện tích lòng hồ khoảng 20ha.

Đầu năm 2019, KDL Marina Châu Pha do ông Trần Trung Quang làm Giám đốc, đã thuê một phần đất ở khu vực hồ để kinh doanh du lịch, nhà hàng. Ban đầu, KDL Marina Châu Pha cải tạo cảnh quan xung quanh, và trang trí các tiểu cảnh để kinh doanh tham quan dã ngoại, lòng hồ nuôi cá. Tuy nhiên sau đó, KDL Marina Châu Pha đã rào chặn con đường đi chung và xây dựng nhiều công trình không phép, phá vỡ cảnh quan tự nhiên vốn có của hồ.

Ngang nhiên đưa xe cơ giới đến san lấp, làm hẹp lòng hồ.

Cuối tháng 4/2020, ông Trần Trung Quang, Giám đốc KDL Marina Châu Pha đã cho đào đất trong lòng hồ để gia cố chân đập taluy của bờ hồ, với chiều rộng khoảng 200m, chiều cao khoảng 1,5m và dài theo chân đập khoảng 300m. Ngoài ra, tại khu vực ở giữa hồ có mô đất cũ (tự nhiên) ông Quang cũng tự ý làm đường dẫn ra giữa hồ và đổ đất, trồng cây xanh tạo thành một hòn đảo giữa hồ.

Trước phản ánh của người dân, ngày 01/5/2020, UBND xã Châu Pha cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế và lập biên bản vi phạm, tuy nhiên đến nay tình trạng vẫn chưa được khắc phục, xử lý.

Cơ quan chức năng nói gì?

Đầu tháng 6/2020, phóng viên Báo KH&ĐS đã đến hồ thủy lợi Suối Đá tìm hiểu vụ việc. Theo ghi nhận, khu vực hồ là công trường xây dựng, xung quanh hồ được rào lưới, khu vực chân đê vừa được đắp đất mới tràn xuống lòng hồ, một căn nhà vừa được dựng lên ngay chân đê, một con đường mới được nối thẳng ra mô đất giữa lòng hồ, nhiều bãi đất đang bị đào xới dang dở…

Một căn nhà vừa được dựng lên trên chân đê, sau khi được bồi đắp.

Ông Lê Thanh Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ cho biết, xã cũng đã nắm bắt thông tin qua phản ánh của người dân. Qua kiểm tra, tại đây đã có một số hoạt động làm thay đổi hiện trạng ban đầu. "Tới đây, địa phương sẽ tăng cường  kiểm tra và sẽ lập đoàn công tác kiểm tra, ghi nhận hiện trạng thực tế so với hồ sơ thiết kết ban đầu để chủ đầu tư khắc phục” - ông Lâm nói.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã yêu cầu Chi cục Thủy lợi tỉnh báo cáo vụ việc báo chí nêu. Ngày 8/6/2020, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn số 155/BC-CCTL báo cáo Sở về tình hình quản lý, khai thác và bảo vệ công trình hồ chứa nước Suối Đá.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế từ năm 2016 đến nay, trong phạm vi bảo vệ công trình hồ chứa nước Suối Đá có hiện tượng lấn chiếm đất, xây dựng các công trình tạm… khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Chi cục Thủy lợi đã tham mưu Sở các văn bản số 381/SNN-TL ngày 22/2/2016 về việc lấn chiếm đất công trình hồ chứa nước Suối Đá; văn bản số 1067/SNN-CCTL ngày 3/5/2019 về việc kiểm tra, xử lý lấn chiếm đất, mặt nước công trình hồ chứa nước Suối Đá… Chi cục cũng đã đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ kiểm tra, xử lý các nội dung vi phạm nêu trên. Bên cạnh đó, hàng năm Chi cục Thủy lợi cũng tham mưu với Sở tổ chức, kiểm tra công tác quản lý, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Một con đường mới được nối thẳng ra mô đất giữa lòng hồ.

Về việc cấp phép họat động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ chứa nước Suối Đá, Chi cục Thủy lợi cho biết, tháng 11/2019, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha có văn bản trình xin chủ trương thuê mặt nước hồ Suối Đá để nuôi cá và kết hợp tạo cảnh quan phục vụ nhu cầu tham quan, phát triển kinh tế trong khu vực.

Chi cục Thủy lợi đã tổ chức khảo sát thực địa và tham mưu Sở NN&PTNT văn bản số 3070/SNN-CCTL ngày 29/11/2019 ý kiến về việc thuê mặt nước hồ Suối Đá theo đề xuất của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha.

Hiện trạng hồ Suối Đá bị "bức tử".

Mới đây, tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND xã Châu Pha, ông Trần Trung Quang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha cho biết, sau khi tiếp quản hồ, đường đi quanh bờ hồ bị sạt lở, cửa xả lũ cũng bị rỉ sét, hư hỏng nên đã xin ý kiến để sửa chữa bằng nguồn kinh phí của doanh nghiệp. Trong quá trình làm thì trời nắng hạn khiến cho lòng hồ trơ đất ra nên công ty đã cho đắp đất lại giữ chân đập.

Về con đường mới mở thẳng ra giữa lòng hồ, ông Quang cho biết, trước đây giữa lòng hồ có một mô đá, do không khai thác được nên đơn vị trước bỏ hoang, cỏ dại mọc nên đã cho xe đắp đất tạo tiểu cảnh. "Tất cả đều giữ nguyên hiện trạng chứ không khai thác gì, chỉ khi đất sạt thì be lại nên nhìn thấy mới vậy thôi" - ông Quang "thanh minh".

Tuy nhiên, Chi cục Thủy lợi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chưa có ý kiến chỉ đạo về việc thuê mặt nước hồ Suối Đá theo đề xuất của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chưa cấp phép cho tổ chức, cá nhân được phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Suối Đá.

Từ góc độ pháp lý, hồ thủy lợi Suối Đá đang là công trình Nhà nước. Do đó, việc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Marina Châu Pha thi công trên hồ thủy lợi này mà chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng là đã vi phạm các quy định hiện hành, đặc biệt là quy định về xây dựng và bảo vệ công trình thủy lợi.

 • Cần xử lý nghiêm hành vi xả thải vào công trình thủy lợi
  Môi trường- Trần Hòa - 09:13 11/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay tình trạng xả thải vào các công trình thủy lợi diễn ra phổ biến ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO