--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bà Rịa – Vũng Tàu: Ai bảo vệ người dân tại dự án Sơn Thịnh 2?

HỮU THÔNG - 09:22 07/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hàng trăm khách hàng mua nhà tại Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (Dự án Sơn Thịnh 2) đang lo lắng vì bị chủ đầu tư là Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) Sơn Thịnh bán nhà ở tại dự án căn hộ dịch vụ du lịch (condotel).

Dự án condotel: Nhưng ký bán nhà ở

Theo phản ánh, hiện có rất nhiều người dân đã ký hợp đồng mua bán nhà ở với DNTN Sơn Thịnh tại Dự án Sơn Thịnh 2. 

Năm 2011, bà T.T.H.N. (ngụ TP Vũng Tàu) ký “Hợp đồng mua bán nhà ở” với DNTN Sơn Thịnh để mua căn hộ 112,3m2 với giá gần 1,7 tỷ đồng. Hạn giao căn hộ dự kiến vào tháng 12/2013, nhưng phải đến tháng 9/2017 bà N. mới được nhận bàn giao căn hộ.

“Dù dự án bị chậm tiến độ nhưng tôi vẫn thanh toán đầy đủ cho chủ đầu tư. Căn hộ khi bàn giao rất nhếch nhác, không đúng theo hợp đồng. Tuy nhiên vì cần có nhà ở nên tôi vẫn chấp nhận. Sinh sống chưa được bao lâu thì tôi và nhiều hộ khác bất ngờ khi biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng” - bà N. bức xúc nói.

Bản Hợp đồng mua bán nhà ở dự án Cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh.

Tương tự, hộ của ông N.T.H. nhận bàn giao căn hộ mua tại dự án Sơn Thịnh 2 vào đầu năm 2017. Theo ông H., hợp đồng mua bán giữa ông với chủ DNTN Sơn Thịnh căn cứ theo Luật Nhà ở và quy định về “hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư”.

Nhưng sau khi nhận bàn giao căn hộ và ổn định cuộc sống, ông H. mới biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng. Điều này đồng nghĩa với việc căn hộ ông H. và gần 400 cư dân khác đã mua sẽ không được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Theo các cư dân Sơn Thịnh 2, khi mua căn hộ tại đây, chủ đầu tư không xuất hoá đơn giá trị gia tăng. Vì trước khi ký hợp đồng bán nhà cho dân, DNTN Sơn Thịnh đã bị cưỡng chế hóa đơn.

Ngày 28/8/2019, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết luận đây là dự án xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng. Nhưng trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm, ông Nguyễn Công Bình (Chủ DNTN Sơn Thịnh – PV) đã mất do bệnh nên cơ quan công an tỉnh không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi chủ DNTN Sơn Thịnh mất, cư dân Sơn Thịnh 2 được thông báo người khác đã mua lại công ty. Đến giữa năm 2020, cư dân được biết ông Hoàng Ngọc Hưng là chủ hiện tại của DNTN Sơn Thịnh.

Quá nhiều sai phạm

Chưa hết, cuối năm 2018, cư dân Sơn Thịnh 2 tiếp tục phát hiện dự án đã bị chủ đầu tư mang đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh quận 12, TPHCM (Sacombank – CN quận 12) từ... năm 2014, tức sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhiều khách hàng.

Sacombank Chi nhánh quận 12 xác nhận chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ dự án Sơn Thịnh 2. Do đó, các khoản tiền cư dân thanh toán sau thời điểm thế chấp nếu không qua tài khoản của chủ đầu tư mở tại Sacombank, thì sẽ không được công nhận. Nếu không trả những khoản tiền đó thì ngân hàng không thể giải chấp, căn hộ của cư dân vẫn thuộc về ngân hàng.

Thông báo của ngân hàng Sacombank yêu cầu cư dân thanh toán tiền mua nhà.

Tại Kết luận Thanh tra số 01/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã xác nhận loạt sai phạm liên quan tới Dự án Sơn Thịnh 2. Theo đó, diện tích của dự án là 3.828m2, mục đích sử dụng là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài. Giấy phép xây dựng cho phép DNTN Sơn Thịnh xây dựng dự án với chiều cao công trình là 33 tầng + 2 tầng hầm + tầng kỹ thuật và sân thượng tương đương 120m. 

Tới năm 2015, quy hoạch dự án được điều chỉnh vẫn gồm 33 tầng + 2 tầng hầm, nhưng thêm tầng dịch vụ khách sạn điều chỉnh từ tầng lửng. Trong khi tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 235/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu đến năm 2020 thì khu vực xây dựng dự án Sơn Thịnh 2 là dưới 18 tầng. Do đó, việc cấp giấy phép xây dựng công trình 33 tầng + 2 tầng hầm + tầng kỹ thuật và sân thượng là vượt chiều cao tầng theo quy định.

Ngoài ra, DNTN Sơn Thịnh đã thi công, xây dựng vượt diện tích ghi trên giấy phép tới 158m2, gồm nhà để máy phát điện dự phòng, nhà kho, hồ bơi, cửa hàng tiện lợi, gây cản trở đường lưu thông xe cứu hỏa phục vụ phòng cháy, chữa cháy cho công trình.

Đặc biệt, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2), trong đó điều chỉnh tầng lửng (tầng dịch vụ giải trí) thành dịch vụ khách sạn và sử dụng tầng kỹ thuật làm căn hộ nghỉ dưỡng.

Thanh tra kết luận, việc thanh kiểm tra trong quá trình thực hiện dự án chưa được kịp thời là nguyên nhân dẫn đến các vi phạm kéo dài nêu trên. Nhưng đến nay các nội dung vi phạm vẫn chưa được cơ quan chức năng (Sở Xây dựng) xử lý dứt điểm.

Ngày 12/7/2020, đại diện chủ đầu tư và toàn bộ cư dân đã làm việc xung quanh những vấn đề quyền lợi của người dân, nhưng vẫn chưa đi đến được thống nhất giải quyết. Sau buổi làm việc này, cư dân đã gửi đơn kêu cứu, đề nghị chính quyền cần sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

  • Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn loạn “dự án ma”
    Kinh tế- Hữu Thông - 08:04 17/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thị trường bất động sản tiếp tục sôi động tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng tình trạng đầu nậu từ khắp nơi về thâu tóm đất nông nghiệp, phân lô bán nền tràn lan đã gây nên những cơn sốt đất ảo, mất an ninh - trật tự tại địa phương này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 5/3, thêm 6 ca mắc COVID-19 ở Kiên Giang và 2 tỉnh khác
Thời sự- Thái Bình - 18:03 05/03/2021
Bản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO