--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ba nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu

TÔ HỘI - 07:30 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lễ trao giải Tạ Quang Bửu 2019 vinh danh ba nhà khoa học với ba công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc, có hàm lượng chất xám cao và ý nghĩa khoa học.

Vượt qua 45 hồ sơ tham dự để nhận số phiếu cao nhất của Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu, ba nhà khoa học gồm TS Lê Trọng Lư, PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng và PGS.TSKH Phạm Đức Chính đã được vinh danh.

TS Lê Trọng Lư sinh năm 1972 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp ngành Vật lý kỹ thuật tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện là Phó Viện trưởng Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Công trình nghiên cứu được vinh danh Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã làm sáng tỏ cơ chế hình thành và phát triển của các hạt nano - một khám phá quan trọng cho phép điều khiển chất lượng và các thông số hạt như mong muốn thông qua việc thay đổi điều kiện tổng hợp. Công trình cũng lần đầu tiên sử dụng một loại hoá chất mới với chi phí bằng 1/20 hoá chất thường được các nhóm nghiên cứu trên thế giới sử dụng, do đó cho phép giảm giá thành sản phẩm gần 80%. 

PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là nữ nhà khoa học đầu tiên được vinh danh giải thưởng Tạ Quang Bửu. Bà có 38 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và 31 bài báo trên tạp chí quốc gia. 

Nghiên cứu được vinh danh của PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng đã xác định được những điểm mấu chốt của virus cúm A/H5N1 tại Việt Nam giai đoạn 2003-2010. Kết quả đã khẳng định giả thuyết các trường hợp người nhiễm virus H5N1 tại Việt Nam là kết quả của việc lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người. Kết quả thu được giúp phát triển các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng tại Việt Nam.

PGS.TSKH Phạm Đức Chính sinh năm 1958 tại Nam Định. Ông làm việc tại Viện Cơ học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Các lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm: “Cơ học vi mô và đồng nhất hóa” và “Thích nghi và hỏng dẻo các kết cấu”.

PGS.TSKH Phạm Đức Chính đã công bố 100 bài báo ISI về lý thuyết bất biến modular, bài toán hit của Peterson và các ứng dụng trong lý tbài báo ISI về lý thuyết bất biến modular, bài toán hit của Peterson và các ứng dụng trong lý thuyết đồng luân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viêm da cơ địa, phải kiên trì điều trị
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:33 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa có tính di truyền cao. Nếu ông bà, cha mẹ bị bệnh thì tỷ lệ di truyền sang thế hệ sau là rất lớn. ở những người bị viêm da cơ địa, làn da khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với những yếu tố bên ngoài.
 • Nhiều thể suy dinh dưỡng đang cùng tồn tại
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 08:29 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gánh nặng về suy dinh dưỡng bao gồm cả thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì đang là gánh nặng cho nhiều quốc gia trên thế giới. Các thể suy dinh dưỡng khác nhau có thể cùng tồn tại ở một quốc gia, trong một gia đình và thậm chí ngay trên một cá thể.
 • Bình Định: Phát Đạt có thêm dự án đô thị tại Khu kinh tế Nhơn Hội
  Bất động sản - Châu Nhi - 08:26 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận đầu tư Dự án Phát triển đô thị tại Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
 • Quả lựu tốt, nhưng phải chọn loại an toàn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:22 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nước ép quả lựu tươi làm tăng chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản sinh ra insulin. Nó cũng làm giảm sự đề kháng insulin và làm cho tế bào sử dụng insulin hiệu quả hơn.
 • Xử lý nợ xấu: “Khó” do tài sản bảo đảm
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 08:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây công tác xử lý nợ xấu đã được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc khi giải quyết tài sản bảo đảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO