Ba Lan, Úc dồn dập viện trợ cho quân đội Ukraine

Truyền thông Ba Lan đưa tin, Ba Lan đã chuyển giao cho quân đội Ukraine hơn 200 xe tăng T-72 và hàng chục xe chiến đấu bộ binh BMP. Úc cũng đang chuyển cho Ukraine xe bọc thép bánh hơi Bushmaster.

Ngày 29/4, Polskie Radio đưa tin, Ba Lan đã cung cấp cho lực lượng quân đội Ukraine hơn 200 xe tăng chiến đấu T-72 và vài chục xe chiến đấu bộ binh BMP.

Theo đài phát thanh Ba Lan, số lượng xe tăng chiến đấu do Ba Lan cung cấp đủ để thành lập hai lữ đoàn tăng thiết giáp. Không có thông tin chính thức về lượng thiết bị được giao.

Xe tăng chiến đấu T-72 được đưa vào trang bị từ năm 1973 tại Liên Xô. Xe tăng chiến đấu T-72M1 / M1R, cung cấp cho Ukraine được chế tạo theo giấy phép Bumar-Łabędy ở Ba Lan từ những năm 80. Từ đó đến nay, Ba Lan không nâng cấp hiện đại hóa loại xe tăng. Cùng với một số quốc gia thành viên NATO, Ba Lan tăng cường chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine trong vài tuần qua.

Những xe tăng T-72 trên lãnh thổ Ba Lan, được cho là chuyển đến Ukraine. Video South Front

Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên chính thức lực lượng Dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Eduard Basurin trên kênh truyền hình Channel One cho biết, dân quân Donetsk chưa có được trong tay bất cứ vũ khí hạng nặng nào do NATO cung cấp cho quân đội Ukraine. Theo ông, lực lượng dân quân Donetsk sẽ sớm phải chiến đấu với xe tăng T-72 do Ba Lan cung cấp cho quân đội Ukraine.

Trước đó, truyền thông mạng xã hội cho biết, xe bọc thép bánh hơi Bushmaster do Australia viện trợ đã đến chiến trường Ukraine.

Ngày 7/4, một video cho thấy các binh sĩ Ukraine lái một chiếc Bushmaster trên một khu vực không xác định của Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội. Xe được trang bị súng phóng lựu Mk 19 40 mm và 2 súng máy FN MAG 58 7,62 mm.

Binh sĩ Ukraine lái một chiếc Bushmaster trên một khu vực không xác định của Ukraine. Video South Front

Xe bọc thép bánh hơi do công ty Thales Australia thiết kế và phát triển, Bushmaster có tốc độ cao nhất trên đường nhựa là 100 km/h, dự trữ hành trình là 800 km. Xe chở được 9 binh sĩ cùng trang thiết bị, nhiên liệu và vật tư chiến đấu trong 3 ngày.

Bushmaster là phương tiện cơ động được thiết kế với cấp độ chống mìn cao, sử dụng vỏ liền khối làm chệch hướng vụ nổ ra khỏi gầm xe và người ngồi trên xe. Lớp thép thân xe chống đạn xuyên giáp 7,62 mm, mảnh đạn cối 81 mm, mìn Claymore, được trang bị thêm lớp giáp tăng cường, chống được đạn xuyên giáp 7,62 mm.

Là một phần của gói viện trợ quân sự công bố hồi đầu tháng 4, Úc sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine 20 xe Bushmaster. Đồng thời Úc sẽ viện trợ cho lực lượng vũ trang Ukraine 6 pháo kéo M777 155 mm cùng đạn dược. Những khẩu pháo này đã được chuyển đến Châu Âu.

Ba Lan, Úc dồn dập viện trợ cho quân đội Ukraine ảnh 1
Ba Lan, Úc dồn dập viện trợ cho quân đội Ukraine ảnh 2
Ba Lan, Úc dồn dập viện trợ cho quân đội Ukraine ảnh 3
Ba Lan, Úc dồn dập viện trợ cho quân đội Ukraine ảnh 4

Pháo M777 155 mm của Úc được chuyển đến châu Âu để viện trợ cho Ukraine. Ảnh South Front.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Ứng dụng AI thúc đẩy chuyển đổi ngành y tế

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên mới cho chẩn đoán hình ảnh và chuyển đổi ngành y tế theo nhiều cách khác nhau. các xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và cách công nghệ có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi ngành y tế tại Việt Nam.
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top