--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ba ba cao đạm nhiều công dụng

LƯƠNG Y XUÂN BA - 07:19 22/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ba ba là thức ăn quý, có giá trị dinh dưỡng cao, được nhân dân ta ưa chuộng. Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrat, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt. Từ thịt ba ba chế biến được nhiều món ăn ngon, có giá trị bồi dưỡng cơ thể tốt.

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng âm mát huyết, bổ hư, chữa trị mồ hôi trộm, viêm thận mạn tính, xơ gan, đái đường, nóng trong người, lao phổi, lỵ mạn tính, trẻ gái kinh nguyệt không đều…

Để giúp trẻ bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng trưởng tốt, lấy ba ba một con tiềm với bài bát trân gia vị gồm có thục địa 30g, đương quy 14g, bạch thược 14g, xuyên khung 12g, nhân sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g ăn tuần 1 lần.

Chữa ho do phế tỳ bất túc, viêm phế quản mạn tính, suy nhược thần kinh…luộc một con ba ba, bỏ đầu và nội tạng rồi cắt thành lát, đem tiềm với 30g câu kỷ tử, 30g hoài sơn (tiềm trong nồi đất), dùng liên tục, mỗi liệu trình từ 5 - 7 ngày.

Trong các kỳ thi, để giúp trẻ ăn ngon, não minh mẫn có thể nấu cháo ba ba ăn bằng cách lấy thịt ba ba làm sạch nấu với gạo, dầu lạc, gừng, hành, gia vị ăn nóng. Khi làm ba ba cần lưu ý, không để vỡ ruột vì chất bẩn dính vào thịt ba ba ăn vào gây đau bụng, tiêu chảy. Trẻ quá nhỏ hoặc đang bị ốm, người tạng hàn không nên ăn vì ba ba có tính hàn.

Khi làm ba ba cho trẻ ăn, nên chọn ba ba còn sống, làm sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn. Nên ăn ba ba trưởng thành, không nên ăn loại quá nhỏ vì có thể chứa nhiều độc tố. Ba ba giàu đạm, không nên cho trẻ  quá nhiều và khi chế biến nên phối hợp với nhiều loại rau để cân bằng dinh dưỡng.

Khi ăn thịt ba ba cần lưu ý không ăn cùng đào vì trong đào có chứa nhiều axit malic, sẽ làm cho các chất đạm có trong thịt ba ba bị biến chất, không giữ lại dưỡng chất vốn có của thịt. Thịt ba ba không nên ăn cùng rau kinh giới vì dễ gây lở ngứa. Khi ăn thịt ba ba nếu có các triệu chứng đau đầu, đi ngoài, nổi mẩn ngứa, đổ mồ hôi nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được giải độc.

Lương y Xuân Ba (Hạ Đình, Hà Nội)

  • Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt
    Bác sĩ của bạn- 18:40 14/11/2018
    Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam - Trung Quốc
Thời sự- Hoài Thu - 16:02 13/07/2020
Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do nhà chức trách hàng không 2 nước thống nhất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO