--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

ATM của BIDV bị tấn công, khách hàng mất tiền trong tài khoản

VĂN QUÁCH - 07:48 26/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khách hàng sử dụng thẻ ATM của BIDV bị tội phạm tấn công skimming, rút trộm số tiền lên đến 48 triệu đồng chỉ trong khoảng 15 phút. Chủ thẻ đã khiếu nại lên BIDV.

Không giao dịch nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền

Mới đây, một số khách hàng của Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) phát hiện thẻ ATM của mình bị mất tiền dù không giao dịch. Có trường hợp, chỉ trong khoảng 15 phút nhận tới 16 tin nhắn thông báo lệnh giao dịch và bị trừ số tiền đến 48 triệu đồng.

Nhận thông tin này, theo nhận định ban đầu từ phía ngân hàng, có thể kẻ gian đã đánh cắp tiền trong tài khoản chứ không rút qua ATM theo cách thông thường. Trước đây, nhiều trường hợp cũng đã bị tội phạm công nghệ cao đánh cắp tiền từ thẻ ATM và một số trường hợp đã bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Tuy nhiên, loại tội phạm này đang diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức mới gây tổn hại lớn đến người dân và các ngân hàng.

BIDV xác nhận có thể ATM của khách bị tấn công skimming

Trả lời báo Khoa học & Đời sống, nhân sự của BIDV xác nhận: Trên cơ sở tiếp nhận thông tin của một số chủ thẻ liên quan đến trường hợp phủ nhận giao dịch rút tiền trên ATM, BIDV khoanh vùng và xác định nguyên nhân do ATM bị tội phạm tấn công skimming. Đây là hành vi tội phạm thẻ lắp đặt các thiết bị đánh cắp dữ liệu của chủ thẻ phía bên ngoài ATM tại các khu vực đầu đọc thẻ và xung quanh khu vực bàn phím ATM.

Được biết, gần đây, tội phạm tấn công ATM ngày càng trở nên tinh vi. Mặc dù các ngân hàng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, nhưng trong một số trường hợp, ngân hàng và khách hàng cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện các thiết bị này.

Căn cứ khiếu nại phủ nhận của chủ thẻ BIDV, BIDV đã tiếp nhận, thực hiện kiểm tra và sẽ hoàn trả cho Chủ thẻ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư số 30/TT-NHNN ngày 30/06/2016. Đồng thời, BIDV hiện đang chuyển hồ sơ của các khách hàng khiếu nại sang các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Thông tư số 30/TT-NHNN ngày 30/06/2016 có quy định: Trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo kết quả tra soát, khiếu nại cho khách hàng, TCPHT thực hiện bồi hoàn cho chủ thẻ theo thỏa thuận và quy định của pháp luật hiện hành đối với những tổn thất phát sinh không do lỗi của chủ thẻ và/hoặc không thuộc các trường hợp bất khả kháng thỏa thuận tại hợp đồng. Trường hợp tổn thất phát sinh do lỗi của các bên liên quan (TCTTT, tổ chức chuyển mạch thẻ, TCTQT, ĐVCNT), bên có lỗi thực hiện bồi hoàn cho TCPHT theo thỏa thuận giữa các bên phù hợp với quy định của pháp luật;

Để hạn chế tội phạm đánh cắp thông tin khách hàng, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng phải chuyển đổi từ thẻ ATM sử dụng công nghệ dải từ sang công nghệ chíp.

Tuy nhiên hiện BIDV chưa đưa ra thông tin liên quan đến việc này mà thông báo đã triển khai ứng dụng Pay + được cài trên ứng dụng điện thoại thông minh của khách hàng để khách hàng có thể rút tiền tại ATM mà không cần dùng thẻ vật lý.

Thông qua sự cố này, BIDV rất mong muốn khách hàng tăng cường các biện pháp phòng ngừa để giao dịch an toàn tại ATM như kiểm tra khu vực bàn phím trước khi giao dịch, che tay khi nhập mật khẩu, đổi mã PIN định kỳ 3 tháng/lần. 

Chuyển đổi sang thẻ chip sẽ an toàn hơn thẻ từ

Trước BIDV, sự cố khách hàng mất tiền trong thẻ ATM dù không giao dịch từng xảy ra với hàng chục chủ thẻ của Agribank và DongABank vào năm 2018. Một điểm chung là các vụ việc đều xảy ra với chủ thẻ sử dụng công nghệ thẻ dải từ, được cho là lạc hậu và kém an toàn hơn nhiều so với công nghệ thẻ chip (EMV).

Bởi với 2 mã xác thực điện tử cùng một mã động, tội phạm skimming không thể sao chép dữ liệu của thẻ chip vì chép xong cũng không có đủ dữ liệu để thiết lập một giao dịch hợp lệ.

Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm nay, các ngân hàng phải hoàn tất việc chuyển đổi 30% số thẻ dải từ (tương đương với 25 triệu thẻ) sang công nghệ thẻ chip.

Việc chuyển đổi toàn bộ 85 triệu thẻ dải từ sang thẻ chip phải hoàn thành vào cuối năm 2021. Đến nay, mới có một vài ngân hàng nhỏ có số lượng thẻ phát hành khiêm tốn thông báo hoàn tất việc chuyển đổi.

Bên cạnh khuyến cáo về tội phạm ăn cắp thông tin thẻ ATM sử dụng công nghệ dải từ, năm 2018, Công an tỉnh Thái Bình từng khuyến cáo về tội phạm sử dụng thiết bị truy cập vật lý vào hệ thống bên trong cây ATM bằng cách khoan một lỗ trên bề mặt (gần bàn phím cây ATM) hoặc phần phía trên cây ATM làm cho bộ phận nhả tiền của ATM bị ngắt kết nối, thay vào đó kết nối trực tiếp với thiết bị ngoại vi của đối tượng để thực hiện việc rút tiền không cần có thẻ ATM ngân hàng hay việc giao dịch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Công an điều động, bổ nhiệm 7 nhân sự Công an Hà Nội
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 20:56 18/01/2020
  Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương vừa chủ trì lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc bổ nhiệm, điều động có thời hạn 7 cán bộ là trưởng phòng, trưởng công an các quận huyện.
 • Trump kể vụ không kích hạ sát Soleimani
  Thời sự- Vũ Hoàng - 19:35 18/01/2020
  Trump tối 17/1 kể chi tiết về cuộc không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani trước các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
 • Tưởng con hiếu động hóa tăng động
  Khỏe- Thúy Nga - 11:51 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Việt Nam các bậc phụ huynh vẫn chưa phân biệt được trẻ hiếu động bình thường và tăng động nên thường cho trẻ đi khám muộn dẫn tới hiệu quả điều trị kém.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO