--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ápxe vì đắp lá chữa mụn

THÚY NGA (GHI) - 16:45 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi cái mụn nhọt, hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng chớ nên chủ quan vì những biến chứng có thể xảy ra.

Anh L.V.X. (37 tuổi, Tuyên Quang) đi khám trong tình trạng sốt nhẹ, đau nhức và sưng to vùng cẳng tay phải, vận động bị hạn chế. Anh cho biết, trước đó thấy có một nốt mụn nhỏ, anh nghe theo lời mách bảo đắp lá để chữa. Nào ngờ, mụn không lặn đi mà sưng to, nóng đỏ, nổi hạch, đau, lúc đó anh mới tới bệnh viện. Kết quả thăm khám, bệnh nhân bị mụn viêm gây ápxe, bên trong có rất nhiều dịch mủ. Các bác sĩ đã tiểu phẫu mở ổ áp xe, làm sạch tổ chức hoại tử mủ.

Lời bàn: Theo BSCKI Đỗ Thị Thu, Trưởng phòng Khám, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), Khi bị mụn nhọt không nên tự ý chữa bệnh đắp lá theo kinh nghiệm truyền miệng, vì có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn. 

Việc xem thường tình trạng mụn và tự ý điều trị tại nhà sẽ chỉ làm viêm nặng thêm, lây lan ra và khó điều trị hơn. Một số nhọt lớn, nằm ở vị trí đặc biệt không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng máu, gây ra viêm mủ màng tim, ápxe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong. Vì vậy, khi bị mụn nhọt, nên đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

  • Chữa mụn nhọt bằng thuốc Nam
    Khỏe- BS Kim Ngân - 08:22 05/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè nóng bức, oi ả làm cho da hay lên mụn, nhất là trẻ em.Nhọt mọc ở cánh mũi, môi, cằm gọi là đinh răm, rất nguy hiểm vì dễ nhiễm trùng huyết, không điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO