Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Khoảng từ ngày 7-8/4, có thể xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía Đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông. Đây là tình huống bất thường, có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão sớm hơn so với quy luật hằng năm.
Áp thấp nhiệt đới sau khi đi vào tỉnh Khánh Hòa đã suy yếu thành vùng áp thấp với sức gió mạnh nhất gần tâm giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ) gây mưa to đến rất to, có nơi trên 300 mm.
Hồi 7h ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 300km, cách Ninh Thuận khoảng 280km.
Trong khi miền Trung đang có mưa rất to, áp thấp nhiệt đới khả năng lại mạnh lên thành bão. Dự báo, bão hướng Bình Định - Bình Thuận với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.
Dự báo, cuối tuần này miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường. Chuyên gia thời tiết cho biết, dự báo mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn năm 2020 và rét đậm, rét hại đến sớm hơn.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong tháng 10/2021, khả năng có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ nước ta.
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định trong ngày 23-24/9. Hình thái này di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp.
Đêm qua (11/9), bão số 5 đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, từ đêm qua đến chiều nay (12/9), áp thấp nhiệt đới vẫn trên biển chưa vào đất liền.
Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) suy yếu từ bão số 5 vẫn đang trên vùng biển các tỉnh Trung Trung Bộ gây mưa to, sóng lớn. Chuyên gia khí tượng phân tích về khả năng áp thấp mạnh trở lại thành bão.
Từ đêm 12 đến ngày 14/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.