--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Áp đầu cù bụng trẻ dễ lồng ruột

N.HÀ (GHI) - 14:53 07/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phần bụng dễ làm cho bé cười nhất là vùng bụng ngang rốn và dưới rốn. Khi đó xảy ra 2 hiện tượng, bé cười đẩy quai ruột lớn xuống, đầu áp vào bụng trẻ đẩy quai ruột nhỏ lên trên. Hai chiều hướng tác động ngược nhau dễ gây ra lồng các quai ruột vào nhau.

Bé Nguyễn Văn T. (10 tháng tuổi ở Hà Nội) đang cong người cười khanh khách thì tự nhiên oằn người xuống và nôn, sau đó quấy khóc. Gia đình đưa bé đi cấp cứu thì được kết luận lồng ruột. Nguyên nhân là do người lớn chơi cùng bé đã áp đầu vào cù bụng cho bé cười.

Lời bàn: BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, nhiều gia đình hay có thói quen chọc cho bé cười bằng cách áp đầu vào bụng trẻ trong tư thế nằm ngửa và ép xuống. Đa phần trẻ em rất thích trò này. 

Tuy nhiên, nếu làm quá, có thể gây ra nguy cơ cho bé vì khi áp đầu vào bụng trẻ, phải tạo ra một áp lực tương đối lớn thì mới có thể gây ra buồn và kích thích cười. Càng áp mạnh, càng buồn, càng cười to. Khi đó xảy ra 2 hiện tượng, bé cười đẩy quai ruột lớn xuống, đầu áp vào bụng trẻ đẩy quai ruột nhỏ lên trên. Hai chiều hướng tác động ngược nhau dễ gây ra lồng các quai ruột vào nhau.

Vì vậy, không nên áp đầu quá mạnh vào bụng trẻ. Có thể chọc cho bé cưới bằng nhiều cách, cù vào lòng bàn chân, cù vào nách, cù vào eo bụng. Khi áp đầu vào bụng trẻ mà thấy trẻ cười rất to và cong mình lên thì khi đó có nghĩa là bạn đang áp đầu quá mạnh. 

  • Lồng ruột lại tưởng kiết lỵ
    Y học và đời sống- Thúy Nga - 18:24 08/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Trẻ bị đau bụng từng cơn, nôn ói, đi ngoài ra phân có máu nên các bậc cha mẹ dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ, chủ quan dẫn tới nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Thời sự- Phan Phương (TTXVN) - 14:10 28/09/2020
Sáng 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO